3 cuốn sách hay về cuộc sống nên đọc

Sách hay về cuộc sống

Đọc sách là con đường quan trọng để học tập nâng cao kiến thức,vừa là sự giải trí, vừa là sự thưởng thức bồi dưỡng tâm hồn.tuy nhiên cần và nên đọc những sách gì đọc như thế nào để việc học tập, giải trí thưởng thức …đó đạt hiệu quả cao nhất? Để trả lời câu hỏi đó tôi xin giới thiệu với mọi người 3 cuốn sách hay về cuộc sống mà chúng ta rất nên đọc.

1. Sách hay về cuộc sống – Đắc nhân tâm

Đây được coi là quyển sách của mọi thời đại, là một trong những cuốn sách hay về cuộc sống, là tác phẩm của Dale Carnegie nhà văn người Mĩ.

Ông viết nó vào năm 1936 cách thời đại chúng ta hơn 80 năm, và trở thành cuốn sách đáng đọc nhất và được dịch ra nhiều thứ tiếng trong đó có cả tiếng Việt đến nay đã được tái bản nhiều lần. Ngay khi vừa ra mắt quyển sách đã nhận được sự quan tâm từ rất nhiều người đọc không ở nước Mỹ mà còn ở nhiều nước trên thế giới.

Với cuốn được xuất bản bằng tiếng Việt có bìa sách được thiết kế đơn giản không lòe loẹt, không có những hình minh họa cầu kỳ. Bìa sách được tối giản với hai gam màu là màu đỏ – xanh rêu, dòng chữ “Đắc Nhân Tâm” màu trắng nổi bật trên nền đỏ, và tên tác giả màu vàng nhẹ trên nền rêu xanh. Cuốn sách dày khoảng hơn 300 trang, nội dung được tác giả trình bày một các giản dị khiến cho người đọc dễ nhớ dễ đọc. Từ đó độc giả có  được cảm giác gần gũi thân thuộc

Cuốn sách “Đắc nhân tâm” được tác giả chia thành 4 chương lớn:

 • Chương 1: Nghệ thuật ứng xử cơ bản
 • Chương 2: Giới thiệu cho bạn đọc 6 cách để tạo thiện cảm với người khác
 • Chương 3: 12 cách hướng người khác suy nghĩ theo bạn
 • Chương 4: Chuyển hóa người khác mà không gây ra sự chống đối hay oán hận.

Từ đó ta thấy rõ nội dung chủ yếu của cuốn sách là nghệ thuật ứng xử trong cuộc sống để đạt mục tiêu đắc nhân tâm. Nghĩa là cư xử một cách tinh tế trong giao tiếp, trong cuộc sống, nhầm hiểu mình hiểu người đồng thời tạo thiện cảm và tìm kiếm sự yêu mến chân thành từ người khác đối với mình.

Ở mỗi chương, mỗi đoạn mỗi tình huống mà tác giả đưa ra đều dẫn dắt độc giả đến những bài học về chinh phục lòng người, những bí quyết để gây được thiện cảm. Vì vậy, đọc cảm nhận và hiểu để chuyển biến thành những cách ứng xử của chính mình sẽ giúp chúng ta sống tốt hơn, và dễ dàng hơn khi làm những việc mình mong muốn.

Có thể nói cuốn sách “Đắc nhân tâm” như kim chỉ nam về nghệ thuật ứng xử trong cuộc sống bởi nó dễ đi vào lòng người, bởi nghệ thuật của nó vừa giản dị thực thế vừa sâu sắc uyên thâm. Và xứng đáng là cuốn sách đứng đầu trong những cuốn sách hay về cuộc sống.

 

Cuốn sách hay về cuộc sống
Cuốn sách – “Đắc nhân tâm”

Xem thêm:  Đắc nhân tâm – Dale Carnegie

2. Sách hay về cuộc sống – Đọc vị bất kỳ ai

Cổ nhân có câu “Không có tâm hại người, cũng phải có tâm phòng người” và để không bị lừa dối và lợi dụng thì cuốn sách “Đọc vị bất kỳ ai” là một lựa chọn hoàn toàn đúng đắn.

Tác giả của cuốn sách là tiến sĩ David J. Lieberman, một nhà văn người Mĩ từng được trao tặng nhiều giải thưởng, và được quốc tế công nhận là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu về hành vi và các mối quan hệ của con người.

Cuốn sách dày hơn 200 trang với bố cục 2 phần.

 • Phần 1 – Bảy câu hỏi cơ bản với mỗi câu hỏi là một chương nhỏ:

Chương 1: Liệu đối phương có đang che giấu điều gì?

Chương 2: Dấu hiệu tán thành hay phản đối.

Chương 3: Liệu đối phương có thực sự tin tưởng?

Chương 4: Mọi chuyện có thực là như vậy?

Chương 5: Đo mức độ quan tâm.

Chương 6: Đồng minh hay kẻ phá hoại.

Chương 7: Đọc vị cảm xúc.

 • Phần 2 – Kế hoạch, quá trình ra quyết định với 8 chương nhỏ:

Chương 8: S.N.A.P không dựa trên tính cách

Chương 9: Màu sắc cơ bản của suy nghĩ

Chương 10: Suy nghĩ về những điều chúng ta hành động

Chương 11: Ảnh hưởng của lòng tự trọng

Chương 12: Anh ta có lòng tự trọng

Chương 13: Thăm dò lòng tự trọng

Chương 14: Ba loại tính cách

Chương 15: Nghệ thuật và khoa học tìm hiểu tính cách.

Cuốn sách mang đến cho người đọc những kiến thức về tâm lý con người để từ đó hiểu và đoán suy nghĩ của người đối diện. Dẫu rằng, “Tri nhân tri diện bất tri tâm” nhưng qua những hành động, lời nói, cử chỉ hay những ngôn ngữ cơ thể khác đều có thể bộc lộ những suy nghĩ cảm xúc toan tính ở bên trong. Đọc vị nghĩa là nắm bắt được một cách chính xác nhất cái tâm của con người khi phát hiện được những biểu hiện bất thường bên ngoài.

“Đọc Vị Bất Kỳ Ai” bao hàm những thủ thuật giúp các bạn hiểu được người khác một cách nhanh chóng mà không làm mất lòng hay ảnh hưởng xấu tới mối quan hệ giữa bạn và họ. Nhờ cuốn sách, bạn sẽ luôn nắm được thế chủ động trong các tình huống, và không lo gì về việc bị lừa dối hay lợi dụng. Và như vậy sẽ có những đối sách thông minh và hiệu quả trong ứng xử và các mối quan hệ. Từ đó tích lũy thêm kiến thức và kinh nghiệm trong các nhìn người, và xử lý các mối quan hệ một cách hợp lý.

Cuốn sách “Đọc vị bất kỳ ai” có thể nói là một trong những tiền đề để người đọc tìm hiểu sâu hơn về lĩnh vực Tâm lý học. Đây là một trong những cẩm nang cuộc sống vô cùng bổ ích mà ai cũng nên có. Dù không phô bày những kiến thức cao siêu về tâm lý con người nhưng lại giúp người đọc tiếp thu một cách hiệu quả nhất những bài học sâu sắc về “đọc vị” con người mà tác giả muốn muốn truyền đạt.

"Đọc vị bất kỳ ai" - Cuốn sách hay về cuộc sống
Cuốn sách “Đọc vị bất kỳ ai”

Xem thêm: Đọc vị bất kỳ ai – David J. Lieberman

3. Sách hay về cuộc sống – Những Bài học Cuộc sống

Trong cuộc sống mặc dù con người có thể “đắc nhân tâm”, cũng có thể đọc vị bất kì ai nhưng đôi khi cũng có những sự thật không mấy dễ chịu mà chúng ta phải học cách chấp nhận để có thể sống thanh thản nhẹ nhàng.

Cuốn sách “Những bài học cuộc sống” sẽ cung cấp cho chúng ta những bài học vô cùng quý giá trong thực tế mà con người có thể phải đối mặt. Cuốn sách luôn là một trong những cuốn sách được đánh giá cao của tác giả Hal Urban. Ông đã tốt nghiệp cử nhân và cao học ngành sử học, sau đó nhận bằng tiến sĩ về giáo dục tâm lý tại Đại học San Francisco.

Trong cuốn sách ông đưa đến cho người đọc 20 bài học cuộc sống mà bài học nào cũng mang tính thực tiễn, sâu sắc và đúng đắn. 20 bài học tác giả đưa ra rất súc tích nhưng lại rất ý nghĩa, sâu sắc và có giá trị vĩnh hằng. Nó trở thành người thầy với hàng triệu bạn đọc trên khắp thế giới. Đó là những trải nghiệm thực tiễn được thông qua một bộ óc luôn suy tư trăn trở về cuộc sống với những đúc kết về hạnh phúc về thành công về thái độ về tinh thần sống lạc quan bao gồm:

 1. Thành công không chỉ là kiếm được nhiều tiền
 1. Cuộc sống vốn khó khăn… và không phải lúc nào cũng công bằng
 1. Cuộc sống luôn có những niềm vui và những thú vị bất ngờ
 1. Cuộc sống không phải là do may mắn mà do chúng ta lựa chọn
 1. Lựa chọn quan trọng nhất cuộc đời chính là lựa chọn một thái độ sống
 1. Tạo thói quen tốt – chìa khóa dẫn đến thành công
 1. Biết quý trọng những điều đang có
 1. Trân trọng những giá trị của cuộc sống
 1. Trung thực là cách tốt nhất
 1. Sức mạnh của lời nói
 1. Động lực thực sự luôn bắt nguồn từ bên trong
 1. Mục tiêu là những ước mơ có thời hạn
 1. Không gì có thể thay cho làm việc chăm chỉ
 1. Có lúc cần từ bỏ một điều để có được một điều khác
 1. Người thành công tự tạo thời gian cho mình
 1. Luôn gìn giữ lòng tự trọng
 1. Tinh thần cũng luôn cần được chăm sóc
 1. Thất bại là chuyện bình thường
 1. Cuộc sống sẽ đơn giản hơn khi ta biết điều gì là cần thiết
 1. Trước tiên hãy trở thành người tốt

“Những Bài học Cuộc sống” luôn nằm trong top những cuốn sách hay về cuộc sống đứng đầu những bảng xếp hạng uy tín bán chạy và được yêu thích nhất nhiều năm liền. Cuốn sách bổ ích này đã được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới. Với cấu tạo nhỏ gọn thích hợp bỏ túi có thể mang đi mọi nơi đây xứng đáng là cuốn sách gối đầu giường của nhiều người.

"Những bài học cuộc sống"- Cuốn sách hay về cuộc sống
Cuốn sách “Những bài học cuộc sống”

Xem thêm: Giới thiệu sách Những bài học cuộc sống

Trên đây là 3 cuốn sách hay về cuộc sống mà bạn nên đọc. Chúc bạn có những trải nghiệm thật thú vị khi đọc sách!

Có thể bạn quan tâm:

Tạ Thanh Hằng

MSV: 20050821

Lớp: INE3104 3