101 công dụng của Baking Soda bạn đã biết chưa?

Công dụng của baking soda

Baking soda được dùng để làm bánh là chủ yếu, nhưng thực tế nó lại được ứng dụng khá nhiều trong cuộc sống, vậy tại sao bạn không thể làm điều như thế chứ. Cùng xem công dụng của Baking soda nhé!

Nội dung tóm tắt

Baking Soda là gì?

Baking soda là một loại muối hidro cacbonat của natri (NaHCO3). Là một loại muối không bền, dễ dàng chuyển hóa thành CO2 và muối, dưới tác dụng của nhiệt. Chúng còn có tên gọi khác là thuốc muối, muối nở, muối có ga. (*)

Sự khác nhau giữa baking soda và baking powder.

Baking powder là bột nở, còn baking soda là muối nở. Với Baking soda để muối hoàn toàn bị phân hủy, giải phóng CO2, thì phải ở trong môi trường nhiệt độ cao, hoặc môi trường axit yếu.

Do đó khi làm bánh với loại này bạn cần có thêm một chút giấm, hoặc nước cốt chanh. Còn Baking powder – đã bao gồm Baking soda và bột tartar, nên chỉ cần tạo độ ẩm là chúng sẽ giải phóng hoàn toàn CO2.

Dùng baking soda làm bánh thì phải cho thêm chanh hoặc giấm
Dùng baking soda làm bánh thì phải cho thêm chanh hoặc giấm

Công dụng của Baking Soda

Ngoài khả năng làm nở trong các món bánh hàng ngày, công dụng của baking soda được áp dụng rất đa dạng từ khả năng làm sạch, làm mới, khử mùi, thậm chí là làm đẹp, chữa bệnh. Công dụng của baking soda là gì nhé!

Công dụng của Baking Soda đối với cơ thể bạn

Có lẽ bạn chưa biết Baking soda có khá nhiều trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Vậy tại sao chúng ta không ứng dụng trực tiếp nó mà không cần thông qua bất cứ sản phẩm nào?

Loại bỏ mùi hôi trong miệng của bạn

Súc miệng bằng một dung dịch được pha một muống baking soda với nước là một cách hay để loại bỏ mùi ở khoang miệng.

Làm sáng răng của bạn

Những bọt khí trong baking soda sẽ đánh bật các mảng bám trên răng của bạn. Trả lại cho bạn hàm răng trắng. Tuy nhiên nếu dùng quá nhiều, răng của bạn sẽ có thể bị bào mòn quá mức. Vì thế, bạn chỉ nên sử dụng chúng một tuần một lần.

Làm sạch răng bằng baking soda
Làm sạch răng bằng baking soda

Đánh bay mùi cơ thể

Một đôi chân bị mùi do phải đi giày quá nhiều. Baking soda sẽ giúp bạn loại bỏ mùi chỉ sau một vài lần sử dụng. Không chỉ dừng lại ở đây, nó cũng là phương pháp giúp bạn loại bỏ mùi dưới cánh tay hữu hiệu.

Tẩy tế bào chết

Bạn chỉ cần trộn 3 phần Baking soda với một phần nước, xoa nhẹ nhàng theo chuyển động tròn và sau đó rửa sạch. Kết hợp cùng một miếng vải ẩm hoặc miếng bọt ẩm để tăng thêm hiệu quả.

Làm giảm kích ứng da

Thêm một chén baking soda vào nước tắm để làm mềm da và giảm kích ứng da, dịu vết côn trùng cắn.

Giảm chứng ợ nóng

Có thể bạn chưa biết, baking soda là một phần trong thuốc dạ dày nhằm ngăn cản tình trạng trào ngược, ợ chua, ợ nóng.

Công dụng của Baking Soda giúp làm mới đồ dùng

Với đặc trưng là tính tạo khí, nó cực hữu hiệu cho các hành động giảm mùi và làm sạch các dụng cụ.

Làm sạch đồ sứ đồ tráng men

Việc bạn cần làm lúc này là rắc trực tiếp bột baking soda lên trên các bề mặc và đợi một lúc rồi chà nó. Hoặc đơn giản là trộn chúng với nước tạo thành một hỗn hợp đặc sệt rồi sử dụng nó như một dung dịch xà phòng, làm sạch đồ dùng.

Các bề mặt bạn có thể làm sạch cùng chúng là : chậu rửa mặt, chậu rửa, bồn cầu, nền nhà vòi nước. Nó cũng là thứ làm sạch dầu mỡ không cần hóa chất, bạn nên thử nha. Việc này không chi làm láng mới đồ dùng trong nhà của bạn, còn đem đến mùi tươi mới cho ngôi nhà của bạn vì không có sự hiện diện của vòng benzen.

Làm sạch lò nướng

Cũng giống như trên, công dụng của baking soda là làm sạch. Bạn chỉ cần rắc baking soda bên trong bề mặt lò, xịt nước và để đó qua đêm. Sáng hôm sau chỉ cần lau nhẹ nhàng là bạn đã có một chiếc lò sáng loáng bên trong.

Loại bỏ vệt chì màu trên tường nhà

Trẻ con vui chơi tự do phát triển, sẽ không tránh khỏi những lúc quậy, chúng làm bẩn tưởng nhà. Nhưng đừng lo, bạn có thể lau sạch chúng bằng việc áp dụng backing soda vào một miếng vải hơi ướt và chà nhẹ. Cuối cùng thì lau lại bằng một miếng vải khô và sạch lần nữa.

Tăng khả năng làm sạch của bột giặt

Thêm baking soda vào đồ giặt của bạn giúp làm mềm nước giúp quần áo sạch hơn, tươi hơn và mềm hơn! Thêm 1/2 chén baking soda vào đồ giặt của bạn để làm cho chất tẩy rửa của bạn đi xa hơn. Chỉ cần sử dụng công thức mới này trong máy giặt của bạn để thấy kết quả vượt trội.

Công dụng của Baking Soda làm mới ngôi nhà bạn

Bạn có biết bạn có thể thông cống bằng Baking soda hay không? Hãy thử dùng nó nếu gặp vấn đề nha.

Baking Soda loại bỏ mùi hôi
Baking Soda loại bỏ mùi hôi

Hút mùi với Baking soda

Thùng rác của bạn có mùi, dùng Baking soda. Tủ lạnh có mùi, hãy dùng nó. Thảm có mùi, hãy dùng nó. Quần áo bị ẩm mốc, hãy dùng nó.

Baking soda còn giúp hoa của bạn tươi lâu hơn, bằng cách quẳng nó vào nước trong bình….

Baking soda có rất nhiều lợi ích bạn có thể áp dụng trong cuộc sống. Bạn có biết công dụng của baking soda nào khác nữa không? Tại sao chúng ta không cùng nhau chia sẻ điều đặc biệt.