07 Thương hiệu thời trang bền vững tại Việt Nam bạn cần biết

Thời trang bền vững

Sự ra đời và phát triển của thời trang nhanh đã giúp chúng ta mua sắm những bộ quần áo đẹp cùng với mức giá thấp. Tuy nhiên, đằng sau sự tiện lợi ấy là cái giá phải trả rất lớn về môi trường, khi mà thời trang nhanh đang dần tàn phá nguồn tài nguyên thiên nhiên và môi trường sống của chúng ta. Nhận thức được điều đó, ngày nay, thế giới đang hướng tới một sự thay đổi tích cực về ngành công nghiệp thời trang- thời trang bền vững đã và đang trở thành một xu thế tất yếu trong tương lai.

 

Nội dung tóm tắt

Thời trang bền vững là gì?

Thời trang bền vững, hay còn được gọi là Sustainable Fashion hay Eco-Fashion, là cách mà các thương hiệu tạo ra quần áo không chỉ giảm tác động đến môi trường mà còn bảo vệ đến những người làm việc trong sản xuất hàng may mặc. Nói một cách đơn giản, đó là thời trang được tạo ra một cách có đạo đức và thân thiện với môi trường.

Định nghĩa - Thời trang bền vững
Thời trang bền vững là gì?

Sản phẩm thời trang bền vững phải ưu tiên sử dụng chất liệu an toàn, có thể phân hủy và tái chế. Điều này giúp tiết kiệm, đảm bảo chi phí tài nguyên và đặt yếu tố bảo vệ môi trường lên hàng đầu.

Thời trang là ngành luôn cần sự đổi mới và sáng tạo và thời trang phá bỏ mọi giới hạn. Nhưng ngoài ra, chúng ta vẫn cần phát huy tối đa tính bền vững của thời trang để nó mang thông điệp tích cực cho môi trường và xã hội, một lối sống đẹp và năng động. Trong bài viết này, hãy cùng Sức khỏe đô thị khám phá các thương hiệu thời trang bền vững tại Việt Nam nhé.

 

07 thương hiệu thời trang bền vững nổi tiếng tại Việt Nam

1. BOO – Thương hiệu thời trang tiên phong trong xu hướng thời trang bền vững

Sau hơn mười năm phát triển, Bò Sữa by BOO đã trở thành thương hiệu thời trang đường phố với phong cách đa dạng, đột phá và quen thuộc với giới trẻ. Có nhiều yếu tố tạo nên sự khác biệt của BOO tại thị trường Việt Nam, trong đó thời trang bền vững có thể là kim chỉ nam cho sự phát triển của thương hiệu trong tương lai.

BOO - Thời trang bền vững
BOO – Thương hiệu thời trang bền vững quen thuộc với giới trẻ Việt Nam

Điều đặc biệt ở BOO so với các thương hiệu thời trang khác là việc mua lại các sản phẩm quần áo cũ. BOO biến mỗi cửa hàng thành một trạm xanh thân thiện với môi trường. Cứ 3 sản phẩm quần áo đã qua sử dụng mang đến, khách hàng sẽ được giảm 10% hóa đơn. Số quần áo cũ được quyên góp cho tổ chức E2K – chuyên thực hiện các dự án từ thiện và xây dựng Trường học vùng cao.

BOO - Thời trang bền vững
Chất liệu thân thiện với môi trường được sử dụng cho hầu hết các sản phẩm

Bên cạnh đó, BOO còn khởi động nhiều dự án bảo vệ môi trường như ưu đãi “xanh” khi sử dụng túi vả i, giới thiệu chất liệu cotton hữu cơ an toàn hay mực in Nhật Bản cho người mặc… Với những gì đã xây dựng, BOO hướng đến giới trẻ và nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường của mọi người trong các hoạt động.

Tìm hiểu thêm về sản phẩm của BOO tại: https://boo.vn/

 

2. The31 – Sống chậm lại để yêu bản thân nhiều hơn

Đây là một trong những thương hiệu thời trang bền vững tại Việt Nam luôn nỗ lực tìm kiếm những chất liệu hữu ích và thân thiện. Cùng với đó, họ tạo ra những sản phẩm đề cao sự thoải mái, nhẹ nhàng và chất lượng nhưng vẫn giữ được phong cách và tinh tế.

The31 - Thời trang bền vững
Ra đời để tôn vinh lối sống chú trọng đến chiều sâu

Mục tiêu của The31 không chỉ là thời trang mà là phong cách sống thân thiện với thiên nhiên, thân thiện với môi trường thông qua quần áo, nội thất, chăn ga gối đệm… sử dụng chất liệu tự nhiên. Họ ưu tiên chất lượng hơn số lượng. Và The31 cũng nhận ra rằng chỉ khi thỏa mãn được 3 yếu tố đẹp, bền và bảo vệ môi trường thì chất lượng mới hình thành.

The31 - Thời trang bền vững
Thời trang còn là cách để truyền tải thông điệp cuộc sống

Bên cạnh đó, The 31 tin rằng để “phát triển bền vững” trở thành lối sống, chúng ta cần thay đổi từ những hành vi, thói quen hàng ngày, từ đó cảm nhận và vun đắp những giá trị sâu thẳm trong tâm hồn. Nhận ra rằng chỉ những thứ “thật” mới có giá trị mới có thể gắn bó lâu dài với họ, khiến họ bắt đầu quan tâm hơn đến môi trường và hiểu rõ hơn về sản phẩm thân thiện với môi trường.

Tìm hiểu thêm về sản phẩm của The31 tại: https://the31.vn/

 

3. Môi Điên – Bền vững là sản phẩm chất lượng

Khi nhắc đến các thương hiệu thời trang bền vững tại Việt Nam, Môi Điên chắc là một cái tên nổi bật nhất. Môi Điên được thành lập bởi Tom Trandt, một cựu sinh viên thiết kế tại Trường Parsons ở New York.

Môi Điên - Thời trang bền vững
Một mảnh ghép trong bộ ảnh “Cướp” của Môi Điên

Theo đuổi mô hình thời trang bền vững, Môi Điên đã làm việc với Trashion (Trash – rác thải và Fashion – thời trang) trong nhiều năm. Sử dụng Trashion đòi hỏ một tín đồ thời trang phải am hiểu nhiều về chất liệu. Đồng thời, chúng phải trải qua các công đoạn chính xác từ sàng lọc, xử lý đến thiết kế, để “rác” không sinh ra thêm “rác”.

Môi điên - Thời trang bền vững
Sự sáng tạo là vô hạn

Những năm gần đây, Môi Điên cũng đã giảm dần việc sử dụng túi giấy để giao hàng cho khách, chuyển sang sử dụng túi vải mà khách hàng có thể tái sử dụng nhiều lần. Những nỗ lực này cũng gợi lại văn hóa tìm giải pháp cho các vấn đề của Môi Điên—một bước nhỏ hướng tới phát triển sản phẩm bền vững đồng thời tạo cho thương hiệu một bản sắc riêng.

Tìm hiểu thêm về sản phẩm của Môi Điên tại: https://moidien.com/

 

4. Metiseko – Lối sống và văn hóa Việt trong thời trang bền vững

Cái tên Metiseko là sự kết hợp giữa “Metis” (một từ tiếng Pháp có nghĩa là sự kết hợp giữa văn hóa, phong cách và nghệ thuật) và “eko” (từ viết tắt của các nguyên tắc sinh thái, đại diện cho biểu tượng và khát vọng của thương hiệu).

Metiseko - Thời trang bền vững
Cảm hứng từ sự phong phú của thiên nhiên và nét đẹp văn hóa của các quốc gia châu Á

Metiseko lấy cảm hứng từ sự phong phú, đa dạng của thiên nhiên và nét đẹp văn hóa của các quốc gia châu Á, truyền tải chúng qua những họa tiết in đậm nét trên nền những thiết kế hiện đại và phong cách. Cùng với Metiseko, thời trang bền vững phải hội tụ nhiều yếu tố như chuỗi cung ứng thân thiện với môi trường, sản phẩm chất lượng,…  

Metiseko - Thời trang bền vững
Với Metiseko, thời trang bền vững không bao giờ là nhàm chán!

Ngoại trừ cotton Ấn Độ (Được chứng nhận hữu cơ toàn cầu), tất cả quần áo của Metiseko đều sử dụng vải lụa từ Bảo Lộc, Lâm Đồng (bao gồm Habutai, Crepe, Satin, Santung và Twill).

Tìm hiểu thêm về sản phẩm của Metiseko tại: https://metiseko.com/

 

5. Leinné – Thương hiệu nền tảng đa văn hóa

Leinné là sự kết hợp của “leisure” trong tiếng Anh và “inné” của tiếng Pháp, mang ý nghĩa của một thương hiệu với nền tảng đa văn hóa và niềm đam mê sống. Thật vậy, Leinné được thành lập tại Pháp năm 2017 nhưng những thiết kế lại đến từ chất liệu tự nhiên qua bàn tay khéo léo của người thợ trong xưởng thủ công 20 năm kinh nghiệm ở Sài Gòn.

Leinné - Thời trang bền vững
Tính bền vững và vật liệu tự nhiên tựa “trái tim” của Leinné

Có thể nói, tính bền vững và vật liệu tự nhiên như “trái tim” của Leinné. Nhận thức về môi trường và tự nhiên, thương hiệu này tạo ra các thiết kế đi từ phác thảo đến thực tế với sự tính toán bền vững không chỉ là từ chính sản phẩm mà còn trong việc sử dụng bao bì tiết kiệm và chu đáo, cũng như đặt sự sáng tạo và đôi tay con người ở vị trí hàng đầu.

Leinné - Thời trang bền vững
Điểm “chạm” giữa truyền thống và hiện đại

Sử dụng chất liệu tự nhiên kết hợp cùng bàn tay của người thợ xưởng thủ công đã tạo nên sự khác biệt. Việc sử dụng bao bì tiết kiệm đi cùng những thiết kế đảm bảo được sự tính toán bền vững. Đây chính là thương hiệu thời trang bền vững là điểm chạm giữa truyền thống và hiện đại.

Tìm hiểu thêm về sản phẩm của Leinné tại: https://leinne.com/

 

6. Kilomet109 – Thời trang mang đậm dấu ấn văn hóa

Được thành lập bởi nhà thiết kế tài hoa Vũ Thảo, Kilomet109 là một trong những thương hiệu thời trang nam nữ cao cấp theo con đường thời trang bền vững tại Việt Nam.

Kilomet109 - Thời trang bền vững
Thảo Vũ, nhà sáng lập Kilomet109: ‘Trang phục là một ngôn ngữ có thể dùng để viết’

Chia sẻ về ý nghĩa của cái tên Kilomet109, Vũ Thảo cho biết 109 là khoảng cách 109km giữa quê hương Thái Bình của chị và Hà Nội. Còn kilomet lại mang những ý nghĩa khác nhau: trong may mặc, đây là đơn vị đo lường; với khách hàng, đó là khoảng cách di chuyển. Đối với những người làm nên thương hiệu, cây số có thể là cả một hành trình, một hành trình đã làm nên tên tuổi của cây số 109 tại Việt Nam và thế giới.

Kilomet109 - Thời trang bền vững
Khi thời trang bền vững kết hợp cùng văn hóa Việt Nam

Kilometer109 nhắm đến thời trang cao cấp theo hướng bền vững, sử dụng chất liệu bền, thân thiện với môi trường, chất lượng cao, sau đó thêu tay trên các đường cắt và thiết kế hiện đại không bao giờ lỗi mốt. Sản phẩm của Kilometer 109 có lớp vải nhẹ, đơn giản nhưng linh hoạt, thiết kế hiện đại và dễ dàng điều chỉnh. Tại đây quần áo hay phụ kiện cũng đa dạng về màu sắc nhằm tối ưu hóa nhu cầu của mọi người hiện nay khi có quá nhiều trang phục giống nhau.

Tìm hiểu thêm về sản phẩm của Kilomet109 tại: https://www.kilomet109.com/

 

7. TimTay – Bền vững là theo đuổi tinh thần “zero-waste”

Ra đời năm 2014, khi mà local brand còn là một khái niệm khá mới mẻ tại Việt Nam, TimTay là thương hiệu thời trang thiết kế “thuần Việt” theo đuổi phong cách sống bền vững, thân thiện với môi trường. TimTay được thành lập bởi hai chị em Hoàng Tú và Hoàng Anh, hai bạn trẻ có câu chuyện xoay quanh làng thủ công mỹ nghệ, nghệ thuật, âm nhạc, hội họa, cuộc sống và hơn thế nữa.

TimTay - Thời trang bền vững
TimTay – mọi sản phẩm đều xuất phát từ trái tim, thành hình nhờ đôi bàn tay yêu nghề

Tim là trái tim, và Tay là bàn tay – nghĩa là thiết kế xuất phát từ trái tim và từ đôi bàn tay “nhân tạo” của người thợ. Bản thân việc theo đuổi thời trang bền vững đã khó nhưng hơn 8 năm qua, TimTay luôn giữ vững cam kết bảo vệ môi trường.

TimTay - Thời trang bền vững
TimTay: “Không vải thừa” với BST Lụa 01

TimTay sử dụng các chất liệu có nguồn gốc tự nhiên như sợi lanh, tơ tằm, sợi cotton… để trải qua quá trình phân hủy trong môi trường một cách nhanh nhất và mang lại cảm giác thô mộc, thân thiện với làn da. .Ngoài ra, vải thừa từ quá trình sản xuất luôn được giữ lại để tái sử dụng, tái chế thành sản phẩm.

Tìm hiểu thêm về sản phẩm của TimTay tại: https://timtay.me/

 

Lời kết

Có thể thấy rằng, thời trang bền vững đã và đang dần thay đổi diện mạo của ngành công nghiệp thời trang toàn cầu theo hướng tích cực hơn, trong đó có Việt Nam. Làm thời trang bền vững là một hành trình gian nan. Và ở Việt Nam, chúng ta có những hãng thời trang như vậy – luôn theo đuổi giá trị thẩm mỹ và nhân văn. Nếu bạn là người yêu thích và đang theo đuổi xu hướng này thì đừng nên bỏ lỡ các thương hiệu thời trang bền vững tại Việt Nam vừa nêu trên nhé!

 

 

Sinh viên thực hiện: Vũ Thị Quỳnh

Mã sinh viên: 20051348

 

 

Tham khảo thêm các bài viết khác tại đây:

5 cách phối đồ với giày Nike cho nam cực chất !

Top 7 thương hiệu thời trang nữ được ưa thích

Thời trang nhanh là gì? Top 6 “tips” giúp bạn “sống chậm” giữa thế giới thời trang nhanh