Suy thoái kinh tế và top 05 quy tắc đầu tư thông minh trong thời kỳ khủng hoảng

Suy thoái kinh tế diễn ra  vừa là thách thức khiến nhà đầu tư rơi vào khủng hoảng, hoặc cũng có thể là cơ hội để kiếm tiền nhờ các khoản đầu tư. Trong bối cảnh suy thoái kinh tế, việc đầu tư thông minh là một khía cạnh quan trọng để bảo vệ và tăng cường tài sản của mỗi người. Vì vậy trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những phương pháp đầu tư thông minh và bảo vệ dòng tiền của mình trong những giai đoạn khó khăn này.

Nội dung tóm tắt

Suy thoái kinh tế là gì?

Suy thoái kinh tế là thuật ngữ dùng để mô tả tình trạng suy giảm mạnh mẽ và kéo dài trong hoạt động kinh tế của một quốc gia, khu vực hoặc toàn cầu, và thường được đo bằng sự sụt giảm của Tổng sản phẩm quốc nội thực. Nếu GDP tăng trưởng âm duy trì trong hai hoặc ba quý liên tiếp thì được gọi là sự suy thoái (recession). Nếu sự suy thoái kéo dài hơn thì có thể gọi là đại suy thoái (depression).

Suy thoái
Suy thoái kinh tế là thuật ngữ dùng để mô tả tình trạng suy giảm kéo dài trong hoạt động kinh tế

Hiện nay, với xu hướng toàn cầu hóa, các cuộc khủng hoảng kinh tế không chỉ dừng lại ở phạm vi quốc gia, mà dần mở rộng ra phạm vi lớn hơn với quy mô toàn châu lục và các khu vực lân cận, thậm chí lớn hơn nữa chính là khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Đọc thêm: Sự kiện thế giới nổi bật năm 2022 

Nguyên nhân và biểu hiện của suy thoái kinh tế

Nguyên nhân gây ra suy thoái kinh tế 

Suy thoái kinh tế có thể có nhiều nguyên nhân, và thường là sự kết hợp của nhiều yếu tố như:

 • Sự suy giảm trong chu kỳ kinh tế: Kinh tế thường hoạt động theo một chu kỳ, bao gồm nhiều giai đoạn, từ giai đoạn tăng trưởng đến giai đoạn suy thoái. Sự suy giảm kinh tế có thể xảy ra do sự suy yếu trong tăng trưởng các yếu tố như đầu tư, tiêu dùng và xuất khẩu.
 • Sự không ổn định trong hệ thống tài chính: Hệ thống tài chính không ổn định có thể dẫn đến khủng hoảng kinh tế. Ví dụ, sự suy giảm giá trị tài sản, sự sụp đổ của các ngân hàng hoặc các vấn đề liên quan đến thị trường chứng khoán có thể lan rộng và gây ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế.
 • Bong bóng tài sản: bong bóng tài sản là tài sản có giá trị tăng nhanh đến mức đáng báo động. Giá trị của các loại tài sản này tăng cao vô lý, không ổn định, không tỷ lệ với giá trị thực của chúng, và sẽ vỡ khi đạt ngưỡng nhất định. Khi bong bóng tài sản vỡ sẽ kéo theo rất nhiều hệ quả khiến thị trường biến động lớn , thất thoát tài sản, nợ xấu,…
 • Sự suy giảm trong tiêu dùng và đầu tư: Khi người tiêu dùng và doanh nghiệp không chắc chắn về tương lai nền kinh tế, họ bắt đầu giảm chi tiêu và đầu tư. Việc giảm tiêu dùng và đầu tư dẫn đến suy giảm sản xuất, doanh số bán hàng và lợi nhuận của các công ty, góp phần vào khủng hoảng kinh tế.
 • Khủng hoảng tài chính quốc tế: Một khủng hoảng tài chính ở một quốc gia có thể lan rộng và ảnh hưởng đến quốc gia khác thông qua các liên kết kinh tế toàn cầu. Ví dụ cuộc Khủng hoảng tài chính khởi nguồn từ Mỹ đã nhanh chóng lan rộng ra phạm vi nhiều nước khác ngoài Hoa Kỳ, gây ra suy thoái kinh tế toàn cầu 2007 – 2008.

Biểu hiện và ảnh hưởng của suy thoái kinh tế 

 • Tăng trưởng kinh tế chậm lại: Sự giảm sút trong tăng trưởng kinh tế là dấu hiệu ban đầu của suy thoái. Nền kinh tế không còn đạt được mức tăng trưởng ổn định và có thể rơi vào tình trạng suy thoái.
 • Tăng trưởng không bền vững: Nếu tăng trưởng kinh tế được thúc đẩy bởi các yếu tố không bền vững như tín dụng quá mức, bong bóng tài sản hoặc sự thiếu cân đối trong các lĩnh vực kinh tế, thì có thể dẫn đến suy thoái khi những yếu tố này không thể tiếp tục duy trì.
  Dau tu thong minh trong thoi ky suy thoai
  Suy thoái gây ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế
 • Sự suy giảm đáng kể trong đầu tư và tiêu dùng: Trong suy thoái kinh tế, các doanh nghiệp và người tiêu dùng có thể giảm đầu tư và tiêu dùng do sự không chắc chắn về tương lai và tình hình kinh tế. Điều này có thể dẫn đến sự giảm sút trong hoạt động kinh doanh và sản xuất.
 • Tăng số lượng thất nghiệp: Suất độ thất nghiệp tăng cao trong suy thoái kinh tế do doanh nghiệp giảm quy mô hoạt động và giảm nhân viên để cắt giảm chi phí.
 • Sự suy yếu của hệ thống tài chính: Trong suy thoái kinh tế, hệ thống tài chính có thể gặp khó khăn khi ngân hàng và các tổ chức tài chính khác gặp rủi ro tăng cao và khả năng cho vay giảm.

Suy thoái kinh tế nên đầu tư gì?

Suy thoái kinh tế gây ra nhiều khó khăn nhất định nhưng cũng sẽ tạo ra những cơ hội khác cho nhà đầu tư nếu biết nắm bắt những cơ hội tốt. Vậy, đâu là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả trong thời kỳ suy thoái kinh tế?

Vàng

Vàng là loại tài sản đầu tiên nên có trong danh mục đầu tư khi khủng hoảng kinh tế xảy ra. Suy thoái kinh tế đi kèm với sự giảm giá trị của tiền tệ. Vàng là kim loại quý, có giá trị ổn định và thường có xu hướng tăng giá trong thời gian dài. Bên cạnh đó, vàng cũng có một giá trị lưu trữ lâu dài. Mặc dù giá vàng có thể dao động theo thời gian ngắn, nhưng trong dài hạn, nó có khả năng giữ giá trị tốt hơn nhiều so với tiền tệ và nhiều tài sản khác.

Đầu tư vàng an toàn trong suy thoái

Đặc biệt hơn, khi nền kinh tế đang trong trạng thái khủng hoảng, giá trị đồng nội tệ giảm xuống thì nhu cầu vàng lại tăng lên, đó chính là lý do để nhà đầu tư có thể xem xét đến việc đầu tư vào loại tài sản này.

Bất động sản

Trong suy thoái kinh tế, giá trị bất động sản thường giảm do sự suy giảm của nhu cầu mua nhà và sự cạnh tranh giữa các người bán. Vậy nên nếu có khả năng tài chính, bạn có thể mua, tích trữ bất động sản và thu về lợi nhuận cao khi nền kinh tế hồi phục.

Chứng khoán

Cho dù nền kinh tế có biến động do suy thoái thì chứng khoán vẫn là kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn vì sự linh hoạt. Mua chứng khoán trong suy thoái kinh tế thường được thực hiện với tư duy dài hạn. Thị trường chứng khoán có thể chịu sự dao động và biến động ngắn hạn, nhưng trong thời gian dài, lợi nhuận từ các khoản đầu tư chứng khoán có thể trở nên hấp dẫn.

Đầu tư chứng khoán trong suy thoái

Nếu nắm bắt được diễn biến thị trường, đọc hiểu để định giá cổ phiếu, bạn sẽ xác định được thời điểm mua chứng khoán tốt với giá hời.

Đầu tư an toàn vào quỹ đầu tư

Ngoài hình thức đầu tư trực tiếp vào các doanh nghiệp để giảm thiểu rủi ro, bạn có thể lựa chọn hình thức đầu tư thông qua các quỹ đầu tư.

Các quỹ đầu tư thường có các nhà quản lý chuyên nghiệp và có kinh nghiệm trong việc quản lý danh mục đầu tư. Trong thời kỳ suy thoái, có một số rủi ro lớn và biến động mạnh trên thị trường. Bằng cách đầu tư vào các quỹ đầu tư, bạn có thể tận dụng kiến thức và kinh nghiệm của các chuyên gia để quản lý rủi ro và tìm kiếm cơ hội đầu tư tiềm năng.

Sử dụng các Quỹ đầu tư

Trong suy thoái, không thể tránh việc thị trường có dấu hiệu đi xuống, khiến danh mục đầu tư của quỹ suy giảm. Bù lại, các nhà quản lý quỹ, các chuyên gia tài chính có thể điều chỉnh hợp lý hơn cho danh mục, nắm giữ các loại tài sản ít rủi ro khác để đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư.

Bí quyết đầu tư hiệu quả trong thời kỳ suy thoái kinh tế

Khác với thời kỳ thịnh vượng, khủng hoảng kinh tế tạo ra nhiều áp lực vô hình đối với nhà đầu tư, và cũng vì thế mà chúng ta luôn cần giữ một cái đầu thật lạnh để đưa ra những quyết định chính xác nhất.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Bất kể lĩnh vực, ngành nghề hay một thị trường nào cũng đều có thể bị ảnh hưởng nặng nề bởi khủng hoảng kinh tế. Do đó, đa dạng hoá là nguyên tắc cơ bản nhưng lại luôn đúng trong trường hợp này để nhà đầu tư có thể phân tán rủi ro cho danh mục của mình.

Đa dạng hóa danh mục

Đầu tư vào nhiều loại tài sản khác nhau có thể giúp giảm rủi ro và tăng khả năng sinh lợi. Hãy cân nhắc đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, vàng hoặc các quỹ đầu tư đa dạng để tận dụng lợi ích từ sự đa dạng hóa.

Dành nhiều thời gian hơn để nghiên cứu thị trường

Thời kỳ khủng hoảng kinh tế cũng là lúc các bạn nên dành nhiều thời gian để nghiên cứu thị trường. Một mặt để tìm kiếm những cơ hội đầu tư mới, hấp dẫn, mặt khác để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho danh mục đầu tư hiện tại. Nhưng hơn hết, nghiên cứu thị trường giúp bạn có được một cái nhìn sâu sắc hơn về toàn cảnh nền kinh tế hiện tại, từ đó có thể đưa ra những quyết định sáng suốt nhất.

Tận dụng cơ hội giá trị

Trong suy thoái kinh tế, có thể xuất hiện cơ hội mua vào với giá thấp hơn. Hãy tìm kiếm các cổ phiếu hoặc tài sản có tiềm năng tăng giá khi thị trường phục hồi. Điều này đòi hỏi sự quan sát cẩn thận và khả năng nhận biết cơ hội đúng thời điểm.

Tận dụng cơ hội giá trị

Quản lý rủi ro

Trong thời kỳ suy thoái, rủi ro thường tăng lên. Hãy có một chiến lược quản lý rủi ro rõ ràng và đảm bảo rằng bạn chỉ đầu tư số tiền mà bạn có thể chấp nhận mất. Sử dụng các công cụ quản lý rủi ro như dừng lỗ (stop-loss) và phân bổ rủi ro hợp lý trong danh mục đầu tư của bạn.

Kiên nhẫn và chiến lược dài hạn

Trong suy thoái kinh tế, thị trường có thể biến động và không ổn định. Hãy có một chiến lược dài hạn và không bị cuốn vào tình hình ngắn hạn. Kiên nhẫn và kiểm soát cảm xúc là yếu tố quan trọng để đạt được thành công trong đầu tư trong thời kỳ suy thoái.

 

 

Kiên nhẫn với chiến lược dài hạn

Đọc thêm: Quản lý thời gian: 5 Kỹ năng – 6 phương pháp để làm việc hiệu quả

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đây đã cung cấp kiến thức sơ bộ về những điều quan trọng bạn cần biết về đầu tư hiệu quả trong giai đoạn suy thoái. Để biết thêm nhiều kiến thức thú vị về kinh tế, tài chính, hãy đón đọc những bài viết tiếp theo của Sức khỏe đô thị nhé!

   Sinh viên thực hiện: Nguyễn Phương Mai 

   Mã sinh viên: 20050879

   Mã lớp: INE3104 3