Top 5 bộ phim điện ảnh Việt Nam hay nhất mà bạn không nên bỏ lỡ

Mùi và Khuyến - Mùi đu đủ xanh - Phim điện ảnh Việt Nam

Phim điện ảnh Việt Nam khoảng một thập kỷ trở lại đây đã không còn được đánh giá cao về mặt nội dung, đa số là những bộ phim chỉ tập trung vào tính thương mại với nội dung kém sâu sắc. Tuy nhiên, bên cạnh những tác phẩm mang tính thương mại vẫn có những bộ phim Việt Nam mang ý nghĩa nhân văn, hình ảnh đầy tính ẩn dụ. Top 5 phim điện ảnh Việt Nam sau đây sẽ mang lại cho người xem những cái nhìn thiện cảm hơn về điện ảnh nước nhà.

Nội dung tóm tắt

Mùi đu đủ xanh

Mùi và Khuyến - Mùi đu đủ xanh - Phim điện ảnh Việt Nam
Mùi và Khuyến – Mùi đu đủ xanh

Giới thiệu

Tên tác phẩm : Mùi đu đủ xanh

Năm phát hành : 1993

Thời lượng : 108 phút

Thể loại : Chính kịch, lãng mạn

Nội dung

Mùi đu đủ xanh là một bộ phim điện ảnh nói tiếng Việt được sản xuất vào năm 1993 bởi đạo diễn người Pháp gốc Việt : Trần Anh Hùng. Là một bộ phim hải ngoại do phim được quay 100% tại phim trường dựng ở Pháp nhưng đạo diễn Trần Anh Hùng đã thổi hồn vào từng thước phim sự bình yên, chân thực và thân thuộc của người Việt.

Tác phẩm nói về Mùi, một cô bé hiền lành, luôn tò mò về thế giới xung quanh và một đoạn cuộc sống hơn 10 năm của cô dưới thân phận người giúp việc của hai ngôi nhà.

Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trong bộ phim được khắc họa chân thực và rõ nét với đức tính hy sinh. Sự hy sinh ấy được cài cắm vô cùng khéo léo qua từng tình tiết trong từng khung cảnh. Ngay khi được công chiếu, Mùi đu đủ xanh đã nhận được vô số lời khen ngợi của các nhà phê bình lẫn khán giả. Với những nỗ lực của đoàn làm phim, tác phẩm đã nhận giải Camera vàng tại Liên hoan phim Cannes 1993 và trở thành bộ phim đầu tiên của Việt Nam được đề cử giải Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất tại Lễ trao giải Oscar.

Xem Tại đây

 

Mùi cỏ cháy

4 chàng chiến sĩ - Mùi cỏ cháy - Phim điện ảnh Việt Nam
Bốn chàng chiến sĩ: Hoàng, Thành, Thăng và Long – Mùi cỏ cháy

Giới thiệu

Tên tác phẩm : Mùi cỏ cháy

Năm phát hành : 2012

Thời lượng : 97 phút

Thể loại : Chiến tranh, tâm lý xã hội

Nội Dung

Mùi cỏ cháy là một bộ phim điện ảnh Việt Nam lấy bối cảnh chính là sự kiện Mùa hè đỏ lửa 1972 với trận chiến tại Thành cổ Quảng Trị. Nhân vật chính trong phim là bốn sinh viên Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội là: Hoàng, Thành, Thăng và Long theo lệnh tổng động viên lên đường nhập ngũ năm 1971, được huấn luyện tốc hành và sau cùng đã tham gia chiến đấu tại Thành cổ Quảng Trị năm 1972. Tại đây, Thành, Thăng và Long đã hi sinh còn Hoàng thì may mắn sống sót trở về. Bộ phim được kể lại từ ký ức của Hoàng, khi ông thăm lại chiến trường xưa.

Với những lát cắt chân thực về thời chiến và hình tượng bình dị, gần gũi của những nhân vật chiến sĩ, tác phẩm đã giành giải Cánh Diều Vàng, Bông Sen Bạc và là đại diện phim Việt Nam tham gia Oscar 2013. Mùi cỏ cháy thực sự là một tác phẩm đáng xem, đem tới cơ hội để ta lật mở những trang lịch sử đau thương mà kiêu hùng của dân tộc.

Xem Tại đây

Song Lang

Dũng và Phụng - Song Lang - Phim điện ảnh Việt Nam
Dũng và Phụng – Song Lang

Giới thiệu 

Tên tác phẩm : Song Lang

Năm phát hành : 2018

Thời lượng : 102 phút

Thể loại : Ca nhạc, chính kịch

Nội Dung

Song Lang lấy bối cảnh tại Sài Gòn những năm 1980, xoay quanh mối quan hệ giữa hai nhân vật chính Linh Phụng và Dũng. Phụng là kép hát chính của đoàn cải lương Thiên Lý, còn Dũng, một tay chuyên đòi nợ thuê có xuất thân từ gia đình cải lương. Cả hai gặp nhau, dần dần tìm được điểm chung, thấu hiểu hoàn cảnh đáng thương của nhau mà nảy sinh một thức tình cảm khó định nghĩa.

Xuyên suốt tác phẩm, nghệ thuật cải lương được làm nổi bật và giữ vai trò dẫn dắt toàn bộ mạch truyện. Đạo diễn Leon Lê làm nên bộ phim này với mong ước đưa nghệ thuật truyền thống đến với công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ và chính vị đạo diễn đã tự soạn lời cho phần lớn các đoạn vọng cổ và cải lương trong phim. Với sự nỗ lực ấy, đoàn làm phim đã giành được tổng cộng 52 giải thưởng cả trong và ngoài nước.

Xem Tại đây 

Vợ ba

Mợ Xuân và Mây - Phim điện ảnh Việt Nam
Mợ Xuân và Mây – Vợ ba

Giới thiệu 

Tên tác phẩm : Vợ ba/Người vợ ba

Năm phát hành : 2018

Thời lượng : 94 phút

Thể loại : Chính kịch, tâm lý xã hội

Nội Dung 

Vợ ba hay Người vợ ba kể về hành trình của Mây – một cô gái 14 tuổi trở thành vợ ba của ông Hùng – một địa chủ ở vùng nông thôn miền Bắc vào khoảng thể kỷ 19. Dù đã có hai người vợ là mợ Hà và mợ Xuân, ông Hùng vẫn quyết định lấy thêm bé Mây với mong muốn có thêm một đứa con trai nữa. Tưởng như có thể bắt đầu một cuộc sống sung túc, Mây không ngờ đấy chỉ là khởi đầu của cuộc tranh đấu ngầm với hai người vợ là mợ Hà và mợ Xuân để có được vị trí quan trọng ở nhà chồng.

Tác phẩm đã làm rõ nét chế độ gia trưởng hà khắc, coi trong đàn ông cũng như thân phận thấp bé của người phụ nữ trong xã hội phong kiến Việt Nam.

Tuy từng gây tranh cãi trong thời gian công chiếu vì nội dung quá chân thực nhưng Vợ ba vẫn là một tác phẩm mang đậm tính nghệ thuật. Đoàn làm phim được đề cử nhiều lần tại các giải thưởng và liên hoan phim lớn nhỏ trên toàn thế giới và giành chiến thắng hơn 20 giải.

Từ năm 2018 đến nay, Vợ ba đã nhận được nhiều giải thưởng quốc tế, trong đó có các giải thưởng lớn như Liên hoan phim quốc tế Cairo (Best Artistic Contribution), Liên hoan phim quốc tế Kolkata (Best Film), Liên hoan phim quốc tế Toronto (NETPAC Prize), Liên hoan phim quốc tế Chicago (Gold Hugo for New Directors Competition), Liên hoan phim quốc tế San Sebastián (TVE-Another Look Award) … và được đề cử Giải Tinh thần độc lập ở các hạng mục Best Cinematography, Best Editing, Someone to Watch Award.

Xem Tại đây

Tro tàn rực rỡ

Hậu và Nhàn - Tro tàn rực rỡ - Phim điện ảnh Việt Nam
Hậu và Nhàn – Tro tàn rực rỡ

Giới thiệu

Tên tác phẩm : Tro tàn rực rỡ

Năm phát hành : 2022

Thời lượng : 117 phút

Thể loại : Chính kịch, tình cảm

Nội Dung

Tro tàn rực rỡ được chuyển thể từ tác phẩm của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. Bộ phim lấy bối cảnh ở Thơm Rơm, một ngôi làng nghèo ven biển ở Cà Mau với nhiều chất liệu điện ảnh và văn hóa của một vùng quê sông nước miền Tây. Bộ phim xoay quanh ba người phụ nữ: Nhàn, Hậu và Loan, mỗi nhân vật có cuộc sống tình yêu khác thường, kể câu chuyện về cách họ yêu và tìm cách giữ người đàn ông của mình. Câu chuyện của họ là sự tương phản giữa những tình cảm đầy sóng gió bên dưới và vẻ bình yên kiêu hãnh hiện hữu trên vùng đất họ sinh sống.

Tác phẩm có lối kể chuyện bằng hình ảnh thay cho lời thoại, bởi nếu nhân vật có thể nói ra được những nỗi niềm của mình thì câu chuyện của họ đã chẳng bi thương đến vậy. Đoàn làm phim đã có sự dàn dựng vô cùng kỳ công khi tái hiện chân thực cuộc của những người dân nghèo miền sông nước lên màn ảnh.

Và không phụ sự nỗ lực ấy, Tro tàn rực rỡ đã giành được giải thưởng cao nhất của Liên hoan phim Ba châu lục, vượt qua 27 dự án khác để đoạt giải thưởng xuất sắc nhất ở hạng mục Asian Project Market, với trị giá 15.000 USD (khoảng 340 triệu đồng) tại Liên hoan phim quốc tế Busan và giải thưởng Inaugural Southeast Asia Co-Production Grant do Ủy ban Điện ảnh Singapore (SFC) trao tặng. Bộ phim sau đó được ra mắt lần đầu tại Liên hoan phim quốc tế Toky006F lần thứ 35, tranh tài tại hạng mục chính Tokyo Grand Prix cùng 14 tác phẩm khác vào tháng 10 năm 2022.

Xem Tại đây

 

Vừa rồi là Top 5 bộ phim điện ảnh Việt Nam hay nhất mà bạn không nên bỏ qua. Bạn đã xem hết các tác phẩm trên chưa ? Nếu chưa thì hãy cùng những người thân yêu của mình thưởng thức nhé. Mong rằng các độc giả sẽ có những trải nghiệm tốt nhất đối với nền điện ảnh nước nhà.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một loạt các tác phẩm hoạt hình tại 10 bộ phim hoạt hình hay nhất của nhật bản