Thương hiệu Nike: Tượng đài số 1 trong lĩnh vực thời trang thể thao

Nội dung tóm tắt

Thương hiệu Nike được thành lập như thế nào? Nike đã trải qua những gì để đạt được vị thế như ngày hôm nay?

Thời trang thể thao chưa bao giờ giới hạn mẫu mã và thương hiệu. Và khi nhắc đến những thương hiệu cao cấp, Nike là cái tên không thể bỏ qua. Vậy thương hiệu Nike nổi tiếng toàn cầu đã ra đời như thế nào? Quá trình phát triển và con đường nắm giữ vị thế độc tôn trong thị trường thời trang thể thao ra sao? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết sau đây nhé.

Thương hiệu Nike nổi tiếng toàn cầu

I. Thương hiệu Nike của nước nào?

Thương hiệu Nike là một trong những thương hiệu thời trang thể thao cao cấp lớn nhất thế giới hiện nay. Cùng với các thiết bị thể thao danh tiếng, địa vị của thương hiệu Nike trên thị trường thế giới khó có thể lung lay trong tương lai.

Thương hiệu Nike là 1 tập đoàn của Mỹ

Trên thực tế, Nike là một tập đoàn đa quốc gia của Mỹ. Thương hiệu này phát triển đa dạng trong nhiều lĩnh vực như: Trang thiết bị thể thao, quần áo và giày dép phục vụ các môn thể thao, dịch vụ tương tác liên quan đến thể thao. Đặc biệt, Nike luôn ứng dụng khoa học công nghệ cao vào các sản phẩm của hãng.

II. Lịch sử hình thành của Thương hiệu Nike

Năm 1964 là một năm đánh dấu sự ra đời của Thương hiệu Nike nổi tiếng toàn cầu. Ít ai biết rằng, thương hiệu thời trang thể thao hàng đầu thế giới này được khởi nghiệp chỉ với 1.200 USD trong tài khoản ngân hàng. Và người đặt nền móng cho sự phát triển của Nike chính là Bill Bowerman và Phil Knight.

Bill Bowerman - cựu sáng lập thương hiệu Nike
Bill Bowerman là cựu sáng lập Nike và đã qua đời ở tuổi 88

Tên ban đầu của thương hiệu này là Blue Ribbon Sports. Cùng với chính sách PR hiệu quả và kinh nghiệm quản lý từ thời gian học tại Stanford cho MBA của Phil Knight, Blue Ribbon Sports được đổi tên thành Nike Inc. vào năm 1971. Logo đầu tiên của thương hiệu chỉ có giá 35 USD và được tạo ra bởi sinh viên đại học Portland Carolyn Davis.

Cùng năm 1971, Thương hiệu Nike cho ra mắt mẫu giày Waffle Trainers bằng cao su. Đây là một siêu phẩm bằng cao su lấy ý tưởng từ khuôn bánh quế. Có thể nói, đây là một ý tưởng độc lạ đã mở đường cho sự thành công của thương hiệu sau này.

Phil Knight - chàng sinh viên giả danh giám đốc và CEO đế chế giày Nike
Phil Knight từng theo học MBA tại trường Đại học Stanford

Vào năm 1972, Nike thành công bước tiếp theo khi ký hợp đồng với tay vợt nổi tiếng người Romania là Ilie Nastase. Theo hợp đồng, tay vợt này sẽ sử dụng giày của Nike để tham gia thi đấu. Nhờ đó, những đôi giày Nike được nhiều người biết đến và đưa đến sự thành công của những sản phẩm sau này.

Đến năm 1979, Thương hiệu Nike cho ra mắt mẫu đế giày “Air” được sử dụng trên Nike Tailwind. “Air” là công nghệ đặt túi khí nén được đặt bên trong bộ đệm của gót, mũi hoặc đế giày. Nhờ đó, những đôi giày của thương hiệu có thể tăng độ nảy để giảm chấn thương khi di chuyển cho vận động viên.

Giày golf nam Air Max 90 G DX5999-162 sử dụng công nghệ Air

Từ năm 1980 đến 1987, Nike đã đưa những mẫu giày thể thao sử dụng công nghệ Air ra toàn thế giới. Chiến dịch “Cuộc cách mạng” với quảng cáo đầu tiên sử dụng âm nhạc để ra mắt giày Air Max của thương hiệu đã gây được tiếng vang toàn cầu.

Cùng với sự đồng hành của những ngôi sao thể thao hàng đầu thế giới và chiến dịch PR đỉnh cao, Nike dần đưa tên tuổi của mình vang danh toàn cầu. Thế nhưng đến năm 1991, thương hiệu này lại vướng phải lùm xùm về mức lương thấp và điều kiện lao động tồi tệ ở các nhà máy tại Indonesia.

The new Nike Air Max TW 1 sử dụng công nghệ Air
Nike đã gây tiếng vang toàn cầu với công nghệ Air

Năm 1999, cựu sáng lập thương hiệu là Bill Bowerman qua đời ở tuổi 88. Tiếp đó chính là công cuộc sáp nhập quy mô lớn với chính sách thu mua công ty đồ lướt sóng Hurley năm 2002 và Converse năm 2004.

Vào năm 2015, Thương hiệu Nike chính thức trở thành nhà phân phối độc quyền của NBA. Mặc dù trải qua khá nhiều thăng trầm suốt quá trình thành lập và phát triển, thế nhưng không thể phủ nhận rằng đây là hãng thời trang và thiết bị thể thao hàng đầu thế giới hiện nay.

III. Logo Nike và Slogan “Just do it”

1. Nguồn gốc

Khi Thương hiệu Nike quyết định đổi tên từ Blue Ribbon Sports, một logo mới là điều bắt buộc phải có. Thật may mắn khi Nike đã tình cờ gặp được nhà thiết kế hoàn hảo vào đúng thời điểm.

Khi Phil Knight yêu cầu Davidson thiết kế logo, anh ấy đã yêu cầu một thứ gì đó “lấy cảm hứng từ thương hiệu Adidas” nhằm truyền tải cảm giác về tốc độ và chuyển động. Carolyn đã đưa ra một loạt các đề xuất, mặc dù Phil không thích biểu tượng swoosh lúc đầu, nhưng cuối cùng ông ấy đã chọn nó.

Nguồn gốc và quá trình phát triển logo của thương hiệu Nike
Hình ảnh tượng trưng cho đôi cánh của nữ thần Hy Lạp Nike – vị thần chiến thắng

Biểu tượng swoosh tối giản dường như là sự lựa chọn tốt nhất nhờ sự đơn giản vượt thời gian, khả năng ghi nhớ và ý nghĩa sâu sắc hơn của nó. Di sản và tác động của logo đảm bảo nó đọng lại trong tâm trí khách hàng – một điều quan trọng để đạt được nhận thức về thương hiệu.

Theo thời gian, Nike cuối cùng đã thêm các yếu tố mới vào logo, từ phông chữ Nike mang tính biểu tượng và tên Nike (luôn được viết hoa đậm), đến khẩu hiệu “Just do it”.

Thậm chí có một điểm mà thương hiệu này đã giới thiệu một người đàn ông nhảy vào năm 1984 cho Nike Air Jordan, đại diện cho hình bóng của Michael Jordan, cầu thủ bóng rổ nổi tiếng.

Thương hiệu Nike tôn vinh người đại diện của mình
Micheal Jordan được tôn vinh thông qua logo của Nike

 

2. Lịch sử hình thành logo của Nike qua các năm

Logo Nike đã thay đổi và phát triển qua nhiều năm kể từ khi thành lập, bất chấp sự đơn giản của logo ban đầu của Nike.

Quá trình phát triển logo Nike - Biểu tượng thời trang thể thao thế giới
Quá trình phát triển logo của Nike qua các năm

Logo của Nike – 1964

Biểu tượng Nike không phải lúc nào cũng giống như những gì chúng ta biết ngày nay và Công ty ban đầu không được gọi là Nike.

Năm 1964, Nike là “Blue Ribbon Sports”. Logo của công ty này là một tập hợp các chữ cái xen kẽ (BRS) với tên của thương hiệu bên dưới. Mặc dù biểu trưng không phải là dễ đọc nhất trên thị trường, nhưng nó đã phục vụ công ty trong một vài năm tốt đẹp.

Logo của Nike – 1971

Năm 1971, mẫu giày Nike lần đầu tiên được giới thiệu. Carolyn Davidson đã giới thiệu hình ảnh này cùng với một số đề xuất khác cho logo mới của Nike. Swoosh tiêu chuẩn được cung cấp cùng với một phiên bản thiết kế lộn xộn hơn một chút.

Phiên bản này có chữ Nike được viết trên swoosh bằng phông chữ thường. Logo Nike đã khởi đầu sự nghiệp của Carolyn Davidson. Mặc dù biểu tượng đã thay đổi một chút trong những năm qua, nhưng dấu swoosh trung tâm của Nike vẫn nhất quán trong suốt nhiều thập kỷ. Nike đã thường xuyên thử nghiệm với việc thêm từ Nike vào logo, cùng với khẩu hiệu “Just do it”.

Trong một khoảng thời gian dài, Nike đã sử dụng tên thương hiệu với dấu Swoosh để giúp tăng cường sự công nhận đối với khách hàng.

Logo của Nike – 1978

Năm 1978, cái tên này chính thức được sử dụng và họ đã sản xuất một logo mới. Đó là cùng một biểu tượng “Swoosh” nhưng màu đen. Cũng lấy từ đó họ chuyển Nike thành chữ hoa, tạo một phông chữ trông nghiêm túc hơn và đặt nó ngay phía trên biểu tượng chứ không phải ở cùng một vị trí.

Logo của Nike – 1985

Năm 1985, Nike đặt logo của mình trong một hình vuông màu đỏ, sử dụng màu trắng làm màu trung tâm. Nhiều người vẫn quen thuộc với màu logo Nike đỏ và trắng, dù vậy hãng đã nhanh chóng chuyển sang một phiên bản đơn giản hơn của biểu tượng.

Logo của Nike – 1995

Logo hiện tại của Nike đã không còn tên thương hiệu, nó đã được tối giản hết mức với chỉ một đường phẩy đơn giản. Giờ đây biểu tượng Swoosh đại diện cho thể thao, tốc độ, chất lượng và bền bỉ.

Logo Nike cũng thường xuyên được nhắc đến như là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất trên thế giới. Biểu tượng logo Nike tạo nên một dấu hiệu chắc chắn cho sự phát triển vì nó quá đơn giản.

3. Slogan nổi tiếng “Just do it”

Just do it- cứ làm đi, câu slogan bên dưới biểu tượng logo của thương hiệu Nike được hiểu như lời khuyến khích, thúc đẩy tiến bước về phía trước. Slogan này được Nike chính thức đưa vào sử dụng từ năm 1970.

Just do it đã được người Mỹ đón nhận nồng nhiệt, Slogan này đã được công nhận là một trong những câu khẩu hiệu hay nhất mọi thời đại, mang lại danh tiếng cùng lợi nhuận khổng lồ, góp phần thúc đẩy hãng giày Nike trở nên nổi tiếng hàng đầu trên thế giới.

IV. Con đường trở thành Đế chế thời trang thể thao của Thương hiệu Nike

Vậy con đường trở thành Đế chế thời trang từ 1.200 USD của thương hiệu Nike như thế nào?

Từ số vốn 1.200 USD ban đầu, sau năm đầu tiên hoạt động thì thương hiệu này đã bán được 1.300 đôi giày Nhật Bản và thu về đến 8 nghìn USD. Đến năm 1965, Blue Ribbon Sports (Tên đầu tiên của Nike) đã sở hữu một số lượng nhân viên nhất định và doanh số là 20 nghìn USD. Có thể nói, đây là một con số vô cùng ấn tượng lúc bấy giờ.

Thương hiệu thể thao Nike thống trị "sàn diễn" thời trang đường phố

Từ năm 1967, Blue Ribbon Sports bước vào con đường gia tăng doanh số chóng mặt. Và đến năm 1971, Nike chính thức cắt đứt với Onitsuka Tiger để đi trên con đường của riêng mình. Năm 2017, thương hiệu này đã được công nhận là nhãn hiệu giá trị nhất trong ngành thể thao với định giá là 29,6 tỷ USD.

Sau một thời gian dài phát triển, thương hiệu Nike đã có đến hơn 73 nghìn nhân viên trên toàn thế giới vào năm 2018. Năm 2022, thương hiệu này được xếp hạng thứ 89 trong danh sách Fortune 500 tính theo tổng doanh thu. Có thể nói, đây là một đế chế thời trang thể thao cao cấp với vị thế vững chắc trên thị trường hiện nay.

V. Một số dòng sản phẩm nổi bật của thương hiệu

Nike Air Force: Đây là một đôi giày thể thao của Nike ra mắt thị trường từ năm 1982. Chúng được quảng bá tại một cuộc thi bóng rổ và nhanh chóng trở thành đôi giày thể thao được yêu thích nhất mọi thời đại.

Nike Air Force 1 Shadow White/Blue Whisper: Sự kết hợp thời trang dành cho phụ nữ cho mùa hè

Nike Air Jordan: Đây là mẫu giày thể thao được lấy theo tên của huyền thoại bóng rổ Michael Jordan sau khi anh ký hợp đồng với thương hiệu. Mẫu giày này được ra mắt vào năm 1985 và nhanh chóng trở thành cái tên nổi tiếng trong giới trẻ ở Mỹ.

Air Jordan 1 - đôi giày thể thao làm rung chuyển thời trang cao cấp

Nike Flyknit: Đây là mẫu giày Nike được giới thiệu vào năm 2012. Item này được sử dụng công nghệ Flyknit với các sợi nhẹ nhưng có độ bền cao đan lại với nhau. Chúng giúp giày Nike trở nên thoáng khí và hỗ trợ tối đa cho các hoạt động thể thao của người dùng.

Giày thể thao Nike Flyknit Trainer chính hãng giá rẻ

Ngoài ra, thương hiệu Nike còn khá nổi tiếng với lĩnh vực thời trang thể thao, phụ kiện thiết bị thể thao dành cho cả nam, nữ lẫn trẻ em. Có thể nói, sự phát triển mạnh mẽ và đa lĩnh vực của thương hiệu đã và đang mang đến khá nhiều lựa chọn cho người chơi thể thao toàn cầu

VI. Những lần hợp tác “triệu đô”

Mỗi lần công bố hợp tác với một thương hiệu thời trang cao cấp, Nike lại chứng minh tầm ảnh hưởng trong cộng đồng yêu thời trang, liên tục tạo dựng tiếng vang với những cái tên nổi tiếng. Từ quần áo đến phụ kiện, giày dép, tất cả khi được gắn mác Nike đều khiến giới mộ điệu “phát sốt” và những “cái bắt tay” với các nhà mốt chính là lời khẳng định của “ông lớn” ngành sportwear khi bước ra khỏi “vùng an toàn” của chính mình.

1. Nike x Dior

Nếu là dân mê giày chính hiệu, bạn chắc chắn đã bị “đốn tim” bởi thiết kế của Nike x Dior – sản phẩm đánh dấu cho sự hợp tác thành công nhất mọi thời đại của thương hiệu thời trang thể thao đình đám.

Lựa chọn thiết kế giày kinh điển Nike Air Jordan 1, Thương hiệu Nike thể hiện sự tinh tế của người làm Ready-to-wear khi mang đến một bản thiết kế đầy tinh tế khi giao thoa giữa phong cách đường phố với sự xa hoa đến từ thương hiệu xa xỉ.

Thiết kế thể hiện tinh thần thể thao thanh lịch từ khâu chọn lựa màu sắc đến cách đặt để các dấu ấn riêng của từng thương hiệu. Tông xám trung tính của đôi giày kết hợp với dấu Swoosh được hoàn thiện bằng kĩ thuật thêu cao cấp, họa tiết Dior đặc trưng đã khiến cho đôi giày trở thành một trong những thiết kế sneakers đình đám nhất năm 2020.

Giày Nike Dior x Air Jordan 1 High 'Wolf Grey' CN8607-002 Authentic-Shoes
Có giá gốc 2,200 USD và chỉ sản xuất 8.500 đôi trên toàn thế giới, Air Jordan 1 x Dior là thiết kế giày siêu hiếm và có giá bán tăng vọt lên đến 13.000 – 15.000 USD (khoảng 300 – 350 triệu đồng) trên thị trường

2. Nike x Louis Vuitton

Không thua “người anh” lớn dòng Nike Air, đôi Nike Air Force 1 được dịp khoác lên mình màu áo sang chảnh trong BST Xuân-Hè 2022 của Louis Vuitton. Cái bắt tay hợp tác của giám đốc sáng tạo LV – Virgil Abloh và thương hiệu Nike đã biến thiết kế giày trở thành siêu phẩm đáng mong chờ trong năm 2022.

Những đôi giày mang nét đặc trưng của nhà Louis Vuitton
Bên cạnh những thiết kế đơn sắc như trắng, vàng, xanh lá… Giới mộ điệu còn trầm trồ trước những đôi Air Force 1 với bề mặt họa tiết ô bàn cờ (Damier) kinh điển cũng như thử sức với chất liệu metallic hơi hướng retro mới lạ

3. Nike x Off-white

Không phải tự nhiên mà Virgil Abloh trở thành cái tên quen thuộc đối với Nike. Họ đã có cơ hội hợp tác từ thời ông là giám đốc sáng tạo cho Off-white vào năm 2017. Bộ sưu tập đã tốn không ít “giấy mực” của giới thời trang khi thay màu áo mới cho 10 thiết kế kinh điển của Nike, chứng tỏ đẳng cấp của thương hiệu thời trang đường phố nước Mỹ.

Thương hiệu Nike trình làng bộ sưu tập mới kết hợp cùng Off-white
BST “The Ten” của Nike x Off-white vào năm 2017

VII. Kết luận

Sứ mệnh mà thương hiệu Nike đang hướng đến chính là “Mang lại cảm hứng và đổi mới cho mọi vận động viên”. Cùng với sản phẩm chất lượng, bắt kịp xu hướng thời đại và giá trị thương hiệu vượt trội thì thương hiệu Nike đang khẳng định vị thế khó lòng lung lay của mình trên thị trường thời trang thể thao quốc tế.

Xem thêm tại 

“Combat”, hữu dụng hay thời trang bóng rổ những năm 2000?

Thương hiệu Gucci – Nghệ Thuật, Sang Trọng và Phong Cách Độc Đáo số 1 Thế giới

Thời trang bền vững – Xu hướng trong 10 năm tới 

Thời trang tối giản: 5 lời khuyên cho người mới bắt đầu 

 

 

 

Sinh viên: Bùi Hoàng Việt

Mã sinh viên: 21051514

Lớp: QH-2021-E KTPT CLC 4

Mã lớp học phần: INE3104 7

1 thoughts on “Thương hiệu Nike: Tượng đài số 1 trong lĩnh vực thời trang thể thao

  1. Pingback: Chrome Hearts - Tượng đài số 1 của nền thời trang Rock - Gothic - Sức khỏe đô thị

Comments are closed.