Thời trang xanh – Một cuộc đời mới của bã cà phê.

Có lẽ bạn đã quá quen thuộc với các quán café, những ly cà phê nhưng có bao giờ bạn nghĩ mình sẽ mặc một chiếc áo hay đi một đôi giày được làm từ cà phê? Với sự phát triển công nghệ trong ngành công nghiệp dệt may, việc chuyển hóa từ bã cà phê thành các sợi cà phê làm nguyên liệu để sản xuất thời trang không còn là điều xa vời. Vải sợi cà phê là một trong những ví dụ điển hình minh chứng cho sự phát triển của “thời trang xanh”, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế gắn liền với bảo về môi trường.

Theo thống kê, trung bình có gần 2,25 tỷ tách cà phê được tiêu thu mỗi năm với khoảng 9 triệu tấn bã cà phê ủ được thải ra. Giờ đây, với sự phát triển của công nghệ trong ngành dệt may, bã cà phê đã trở thành một nguồn tài nguyên quý giá và dồi dào của thời trang bền vững. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem bã cà phê đã xuất hiện như thế trong xu hướng “Thời trang xanh”.

Nội dung tóm tắt

Thời trang xanh là gì?

Phong trào “xanh” đang là xu hướng của toàn thế giới đặc biệt phát triển mạnh mẽ trong ngành thời trang. Giờ đây, thời trang không chỉ là phương thức để thể hiện phong cách cá nhân mà bên cạnh đó phải đáp ứng được yêu cầu bền vững và thân thiện với môi trường.

Xu hướng "Thời trang xanh"
Xu hướng “Thời trang xanh”

Thời trang xanh tương tự như thời trang bền vững (Sustainable fashion) hay Thời trang sinh thái (Eco fashion), chẫm rãi và thân thiện với môi trường. Dòng thời trang được tạo ra nhằm mục đích kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm và cố gắng hạn chế tối đa ảnh hưởng tiêu cực của ngành công nghiệp may mặc tới môi trường.

Thời trang xanh khuyến khích sử dụng các vật liệu an toàn và bền vững như: Chất liệu vải thiên nhiên (làm từ sợi tự nhiên có thể phân hủy), chất liệu vải hữu cơ (làm từ sợi tự nhiên không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ), chất liệu thủ công (làm bằng tay như đan len, sợi…). Bên cạnh đó, bao bì được sử dụng để đóng gói các sản phẩm “thời trang xanh” cũng phải thân thiện và không gây độc hại cho môi trường.

Uống cà phê, mặc bã cà phê – Hành trình trở thành một phần của “Thời trang xanh”

Thời trang từ bã cà phê
Uống cà phê, mặc bã cà phê

Có thể bạn đã biết, cà phê không chỉ là thức uống nhưng liệu bạn có biết chỉ có 0,2% giá trị hạt cà phê được sử dụng để xay và pha chế thành đồ uống còn 99,8% là bã cà phê – thứ đã bị bỏ đi một cách lãng phí trong một thời gian dài. Ngày nay, với công nghệ hiện đại, bã cà phê đã trở thành nguồn “tài nguyên” vô cùng lớn cho nhiều ngành sản xuất, đặc biệt là cung cấp cho ngành dệt, may loại chất liệu mới thân thiện với môi trường mang tên “Vải cà phê”.

1: Vải cà phê là gì? 

Vải được làm từ bã cà phê
Vải được làm từ bã cà phê

Vải được làm từ bã cà phê là sự kết hợp đặc biệt giữa 2 nguyên liệu tái chế là bã cà phê và chai nhựa PET. Với mục đích bảo vệ môi trường, tạo ra các sản phẩm thời trang vừa “xanh” vừa “an toàn” cho người tiêu dùng.

Vải cà phê được biết nhiều với tên gọi là “vải sợi cà phê”, tuy nhiên “vải không dệt cà phê” cũng là một loại vải cà phê. Vậy có gì khác nhau giữa 2 loại vải làm từ bã cà phê này?

Vải sợi cà phê – loại vải được dệt từ sợi cafe

Hành trình trở thành "vải sợi cà phê"
Hành trình trở thành “vải sợi cà phê”

Điều đặc biệt của vải sợi cà phê không nằm ở công nghệ dệt vải mà là ở chất liệu sợi dệt – nó được tạo ra nhờ công nghệ tiên tiến chuyển hóa các vòng đời của cà phê. Chúng ta có thể nhìn thấy các hình dạng khác nhau của cà phê và quá trình trở thành sản phẩm “Thời trang xanh” của nó qua 6 bước:

Bước 1: Hạt cà phê.

Hạt cà phê được rang nóng ở nhiệt độ 160 – 220 độ C.

Bước 2: Thức uống

Xay hạt cà phê sau khi rang nóng thành bột cà phê và pha chế thành cho ra thức uống

Bước 3: Bã cà phê

99,8% bột cà phê trở thành bã cà phê sau khi pha chế và được thu gom sẵn sàng cho khâu xử lý với công nghệ bền vững sản xuất vải sợi cà phê mang tên “S.Café”.

Bước 4: Hỗn hợp – Hạt nhựa

Sử dụng công nghệ của S.Café để xử lý bã cà phê sau khi được thu gom là quá trình trộn bã cà phê với sợi nhựa tái chế cho qua quá trình phản ứng trùng hợp (Polymerize) để tạo ra hỗn hợp, sẳn sàng để kéo sợi.

Sợi của S.Café chứa 5% bã cà phê tái chế và 95% chai nhựa PET tái chế.

Bước 5: Sợi cà phê

Hỗn hợp chính được kéo thành sợi cà phê

Bước 6: Vải sợi cà phê

Sợi cà phê được dệt thành vải.

Từ vải sợi cà phê, có thể cho ra các sản phẩm như: Quần áo, giày thể thao, Đồ lót, ga giường, khăn quàng cổ, khăn tay…

Tái chế bã cà phê không chỉ tối ưu hóa việc khai thác nguồn nguyên liệu an toàn với môi trường mà sự tiết kiệm năng lượng khi sử dụng công nghệ sản xuất vải S.Cafe cũng được đánh giá cao. Sự kết hợp này góp phần quan trọng vào việc bảo vệ môi trường của ngành thời trang, tuân thủ đúng nhiệm vụ của “Thời trang xanh” – tạo ra các sản phẩm thân thiện với môi trường từ sử dụng chất liệu tới công nghệ sản xuất.

Vải không dệt cà phê

Bã cà phê - nguồn nguyên liệu mới của vải không dệt
Bã cà phê – nguồn nguyên liệu mới của vải không dệt

Vải không dệt là loại vải được thực hiện theo quy trình đặc biệt. Chúng không được tạo ra bằng cách dệt kim hay dệt thoi mà được hình thành từ nhựa tổng hợp thông qua quy trình xử lý về hóa học, cơ học nhiệt học và qua dung môi.

Vòng đời của vải không dệt từ cà phê
Vòng đời của vải không dệt từ cà phê

Vải không dệt cà phê đặc biệt vì được làm từ hạt nhựa sinh học cà phê. Cũng giống như hạt nhựa được sử dụng để kéo thành sợi cà phê, nó là sự kết hợp giữa bã cà phê và nhựa PET cho ra một loại nhựa có nguồn gốc từ thiên nhiên. Thay vì sử dụng hạt nhựa này để cho ra vải sợi cà phê thì với cách xử lý khác đã tạo nên vải không dệt.

Xu hướng tiêu dùng xanh đang ngày càng được nâng cao cho thấy tiềm năng phát triển của các nguồn nhiên liệu tái tạo. Với lợi ích đa dạng, hạt nhựa sinh học cà phê được hứa hẹn là nguồn nguyên liệu giá trị của nền kinh tế, đại diện cho sự bền vững và thân thiện với môi trường.

 2: Tại sao vải cà phê được coi là chất liệu của thời trang bền vững?

Thời trang thân thiện với môi trường
Thời trang thân thiện với môi trường

Trước thực trạng biến đổi khí hậu và lo ngại về sự suy thoái nguồn tài nguyên thì việc tìm kiếm các chất liệu thời trang bền là điều hết sức cần thiết và luôn được ưu tiên hàng đầu. “Bền vững” không chỉ là lâu dài trong quá trình sử dụng sản phẩm mà mang ý nghĩa đặc biệt hơn là an toàn với môi trường. Trong lĩnh vực may mặc, tính “bền vững” thể hiện qua chất liệu của sản phẩm, thường có nguồn gốc từ thiên nhiên. Vải cà phê ra đời đã chừng minh được lợi ích tuyệt vời của việc sử dụng chất liệu thời trang bền vững với môi trường và người tiêu dùng.

Chất liệu vải cà phê được làm từ bã caf phê – thành phần hoàn toàn tự nhiên kết hợp với chai nhựa tái chế PET giúp giảm thiểu chất thải, bảo về môi trường lại đảm bảo an toàn khi mặc. Do đó, với chất liệu này những tín đồ yêu thời trang có thể tự tin thể hiện cá tính riêng mà không cần lo ngại về chất liệu sử dụng.

3: Đăc điểm nổi bật của vải cà phê

Đặc điểm của vải cà phê
Đặc điểm của vải cà phê

Kiểm soát mùi cơ thể

Bã cà phê thượng được ứng dụng làm chất khử mùi, qua công nghệ của S.Cafe tính chất này vẫn được lưu giữ trong từng sợi vải cà phê.

Phân tử cafein trong bã cà phê giúp vải cà phê có khả năng kiểm soát mùi gấp 3 lần các loại vải bình thường, có thể thấm hút mồ hôi và mùi cơ thể suốt cả ngày.

Công dụng tối ưu này của vải cà phê sẽ không bị mất đi dù giặt nhiều lần hay tác động nhiều lần vào nó.

Khô nhanh

Vải cà phê giúp cho hơi ẩm được liên tục thoát ra khỏi bề mặt vải, với tốc độ khô nhanh gấp gần 2 lần so với vải cotton tạo cho người dùng cảm giác thoái mái và dễ chịu.

Khả năng chống tia UV gấp 5 lần

Sử dụng công nghệ hiện đại cho ra kết cấu vô số lỗ siêu nhỏ cùng với sắc tố có trong bã cà phê giúp phản xạ và chống tia UV lên tới 98% – gấp 5 lần vải cotton.

Cảm giác mát lạnh

Vải cà phê với đặc tính siêu nhẹ, thông thoáng có thể làm giảm nhiệt độ xuống từ 1 -2o C so với các loại vải thông thường đêm lại cảm giác mát lạnh, dễ chịu cho người dùng nhất là vào mùa hè.

Sản phẩm từ vải cà phê là lựa chọn không thể bỏ lỡ nếu bạn là người vừa muốn mặc đẹp, vừa muốn bảo vệ cơ thể lại an toàn cho môi trường.

Sản phẩm thời trang từ bã cà phê

Sở hữu nhiều tính năng vượt trội, vải cà phê được ứng dụng cao tạo ra nhiều mẫu mã trong thời trang.

Hiện nay, lượng tiêu thụ loại vải thân thiện với môi trường này đang là một con số lớn với ước tính mỗi tháng các hãng thời trang như Puma, Nike, New Balance,.. sản xuất đến gần 100 tấn vải cà phê.  Dưới đây là một số loại sản phẩm phổ biến nhất được làm từ bã cà phê.

1: Áo từ bã cà phê

Điển hình cho việc sử dụng bã cà phê trong thời trang xanh là các dòng sản phẩm áo đến từ nhiều thương hiệu khác nhau cả trong nước lẫn ngoài nước. Có thể kể đến các loại áo làm từ vải cà phê như:

Áo polo


Áo polo làm từ bã cà phê
Áo polo làm từ bã cà phê

Nếu bạn đang tìm kiếm một dòng áo đem lại sự thoải mái như khi mặc áo phông nhưng lại lịch sự như sơ mi thì polo chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Coffee polo sẽ giúp bạn xây dựng phong cách trẻ trung, năng động nhưng không kém phần lịch sự bởi sự tinh tế trong lựa chọn chất liệu an toàn với môi trường.

Bạn có thể tham khảo áo Coffee polo tại một số thương thiệu: Yody, NinomaxxOwen

Áo sơ mi

Áo sơ mi từ bã cà phê
Áo sơ mi từ bã cà phê

Sơ mi là món đồ không thể thiếu trong mọi tủ đồ. Áo sơ mi đại diện cho nét thanh lịch và sự chỉnh chu. Tuy nhiên, có nhiều người không thích cảm giác khi mặc áo sơ mi bởi sự gò bó, khó chịu và khó vận động. Vì vậy, lựa chọn chất vải mềm mại, thoáng mát để đem lại sự thoải mái là giải pháp tối ưu trong trường hợp này và đó cũng chính là đặc điểm của một chiếc áo sơ mi  được làm từ bã cà phê.

Một số nhãn hàng bạn có thể dễ dáng tìm được sơ mi sợi cà phê: CoolmateOwenRountineTokyolife

Áo thun

Áo thun sợi cà phê
Áo thun sợi cà phê

Một chiếc áo thun sợi bã cà phê sẽ giúp môi trường giảm thiểu ít nhất chất thải từ 3 cốc cà phê và 5 chai nhựa PET. Bên cạnh đó, quá trình sản xuất vải sợi cà phê cũng thải ra ít C02 hơn các loại vải thông thường khác. Sử dụng áo thun vải sợi cà phê không chỉ đem lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn mà còn góp phần chung tay bảo vệ thiên nhiên của chúng ta.

Bạn có thể lựa chọn những chiếc áo thun sợi cà phê tại : AmazonMerrimanOnways

2: Quần jean pha sợi cà phê

Những chiếc quần jean pha sợi cà phê có đặc tính mỏng, mềm, thoáng mát đã loại bỏ hết những nhược điểm của quần jean thông thường – được làm chủ yếu bằng chất liệu cotton cứng khá dày và bí. Sở hữu chiếc quần jean có chất liệu từ nguyên liệu tái tạo giúp bạn tôn lên được vóc dáng, trở nên xinh đẹp nhẹ nhàng và dễ chịu hơn mỗi khi mặc.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc vựa chọn quần jean có chất liệu đặc biệt thì hãy thử ghé qua  Aaa Jeans . Là hãng thời trang đầu tiên đưa bã cà phê vào sản xuất quần jean, Aaa Jeans cho ra mắt dòng sản phẩm UCSD Coffee thiết kế theo vóc dáng riêng của cô gái Việt Nam nổi bật với khả năng chống tia UV gấp 5.6 lần so với quần jean thông thường, thoáng mát và hút mùi cực mạnh.

3: Giày thể thao

Giày thể thao từ bã cà phê
Giày thể thao – kết hợp giữa bã cà phê và chai nhựa PET

Không thể phủ nhận lợi ích mà bã cà phê mang lại cho ngành công nghiệp thời trang, đặc biệt là các hãng giày thể thao. Ý tưởng táo bạo này được thực hiện bởi 2 chàng trai gốc Việt Phần Lan khi cố gắng tìm kiếm chất liệu giày hoàn hảo nhất. Sau nhiều lần nghiên cứu, họ đã tìm thấy nó – bã cà phê.

Giày được làm từ chất liệu này hoàn toàn không thấm nước và phù hợp với nhiều hoạt động thường ngày. Tất cả các đặc tính của vải sợi cà phê đều được chuyển hóa hoàn toàn vào mỗi sản phẩm chúng tạo thành từ đặc tính ngăn chặn tia cực tím giúp giày bền màu hơn ưu điểm năng khô thoáng nhanh gấp 200% so với chất liệu thông thường. Đồng thời, tính kháng khuẩn của cà phê giúp những đôi giày có khả năng khử mùi trong suốt cả vòng đời của chúng.

Mỗi đôi giày được tạo nên từ khoảng 21 cốc cà phê, tương đương với 300g bã cà phê cùng với 6 chai nhựa có dung tích là 500ml.

Nếu muốn sở hữu một đôi giày tuyệt vời được làm từ bã cà phê và chai nhựa góp phần bảo vệ môi trường, bạn có thể ghé thăm: Rens Original

4: Túi quà/vải không dệt

Túi vải không dệt từ cà phê
Chất liệu của túi vải không dệt cà phê

Túi vải không dệt có ứng dụng cao trong đời sống, được sử dụng rộng rãi bởi tính bền bỉ, có thể sử dụng lại nhiều lần. Thông thường, túi vải không dệt được dùng thay thế cho túi ni lông để đựng thực phẩm, đồ dùng mua sắm, đồ hộp mang đi làm,… An toàn cho người dùng và thân thiện với môi trường cũng là ưu điểm nổi bật của túi vải không dệt từ bã cà phê.

Tìm hiểu thêm về sản phẩm tại: https//biopolymer.vn/

5: Khẩu trang kháng khuẩn

Khẩu trang không dệt từ vải cà phê
Khẩu trang kháng khuẩn từ bã cà phê

Sau đại dich Covid-19, khẩu trang là một vật bất ly thân đối với mỗi người giúp ngăn ngừa dịch bệnh, khói bụi ở ngoài môi trường. Khẩu trang được làm từ vải không dệt hay còn được gọi là khẩu trang dùng một lần có sự phổ biến hơn so với khẩu trang vải bởi sự thuận tiện. Lựa chọn khẩu trang không dệt được làm từ bã cà phê là lựa chọn an toàn cho sức khỏe người dùng vì được làm từ chất liệu thiên nhiên, có khả năng kháng khuẩn cao và khử mùi tốt.

Tham khảo sản phẩm tại: https://biopolymer.vn/

>>>>>Xem thêm: Tìm hiểu vải không dệt từ bã cà phê

Lời kết

Bã cà phê là nguồn tài nguyên quý giá để thúc đẩy phát triển xu hướng “thời trang xanh”. Tiêu dùng những sản phẩm từ nguyên liệu tái tạo là cách bạn đang bảo vệ chính bản thân mình và cả những người thân yêu thông qua việc giữ gìn môi trường sống.

 

      Sinh viên thực hiện: Lưu Thị Quỳnh

                                                                                                                                   Mã số sinh viên: 20051344

 

Tham khảo thêm các bài viết khác tại đây:

5 cách phối đồ với giày Nike cho nam cực chất !

Top 7 thương hiệu thời trang nữ được ưa thích

Thời trang nhanh là gì? Top 6 “tips” giúp bạn “sống chậm” giữa thế giới thời trang nhanh