Hội chứng suy giảm chức năng gan và những cách phòng tránh

Nội dung tóm tắt

Suy giảm chức năng gan là hiện tượng gan bị tổn thương nghiêm trọng và khó có thể hoạt động cũng như phục hồi như ban đầu. Đây là một chứng bệnh nguy hiểm mà ai cũng có thể mắc phải. Hãy cùng tìm hiểu về triệu chứng suy giảm chức năng gan, nguyên nhân và phương pháp điều trị hiệu quả.

 

Suy giảm chức năng gan
Suy giảm chức năng gan

Triệu chứng suy giảm chức năng gan

Suy giảm chức năng gan ở giai đoạn đầu của bệnh thường khó có thể chẩn đoán. Bởi những biểu hiện của suy giảm chức năng gan khá tương tự với những chứng bệnh về gan khác. Một vài dấu hiệu cụ thể như có thể kể đến như sau:

 • Ăn không ngon miệng.
 • Buồn nôn.
 • Tiêu chảy.
 • Mệt mỏi.

Tuy nhiên, khi bệnh tiến triển đến những giai đoạn nặng hơn, những dấu hiệu suy giảm chức năng gan cũng ngày càng trở nên nghiêm trọng. Lúc này bệnh nhân cần được nhập viện và điều trị ngay lập tức. Những dấu hiệu đó bao gồm:

 • Dễ chảy máu.
 • Vàng da.
 • Rối loạn tâm thần/bệnh não gan.
 • Sưng bụng, chướng bụng.
 • Thường xuyên buồn ngủ.

Nguyên nhân suy giảm chức năng gan

Suy giảm chức năng gan được chia thành suy giảm cấp tính và suy giảm mãn tính. Mức độ nghiêm trọng của bệnh khác nhau và đều bắt nguồn từ những nguyên nhân như:

Suy giảm chức năng gan cấp tính

Suy giảm chức năng gan cấp tính biểu hiện rõ nhất qua việc gan đột nhiên dừng hoạt động trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần. Những bệnh nhân gặp chứng bệnh này đều không có tiền sử mắc bệnh gan hay không có những biểu hiện bất thường trước đó. Một số nguyên nhân dẫn đến bệnh bao gồm:

 • Quá liều Acetaminophen.gây tổn thương gan. Sử dụng Acetaminophen với liều lượng lớn sẽ dẫn đến suy giảm chứng năng gan, rối loạn chức năng gan, và thậm chí hỏng gan.
 • Các loại virus. Một số loại virus nhất định có khả năng gây xơ gan, làm tổn thương gan như: virus Epstein-Barr, virus herpes simplex, cytomegalovirus, virus viêm gan.
 • Phản ứng với thuốc. Một số loại thảo dược và thuốc kê đơn có khả năng làm tổn thương hỏng ống dẫn mật và phá hủy các tế bào gan.
 • Sử dụng thực phẩm bẩn trong thời gian dài: Như các chất bảo quản, thuốc tăng trọng, chất kích kích, hóa học độc hại làm tổn thương đến gan.
 • Làm việc quá sức, thường xuyên căng thẳng mệt mỏi. Những hoạt động này sẽ gây ra suy giảm hoạt động chức năng gan.
 • Ăn nhầm nấm dại có chất độc. Amanita phalloides, hay mũ tử thần, là một loại nấm có chứa chất độc làm tổn thương các tế bào gan, từ đó dẫn đến suy giảm chức năng gan.
 • Viêm gan tự miễn. Đây là một chứng bệnh giống với viêm gan virus, đều gây hại cho gan cũng như dẫn đến suy giảm chức năng gan cấp tính.
 • Bệnh Wilson. Chứng bệnh di truyền này cản trở quá trình đào thải đồng trong cơ thể, từ đó gây hại cho gan.

Suy giảm chức năng gan mãn tính

Chức năng gan suy giảm mãn tính gây ra bởi những hư tổn gan tích tụ theo thời gian và cuối cùng khiến gan của bạn ngừng hoạt động. Nguyên nhân dẫn đến suy giảm chức năng gan mãn tính có bao gồm cả nguyên nhân của suy giảm cấp tính. Ngoài ra còn bao gồm:

 • Viêm gan B.
 • Viêm gan C.
 • Chứng thừa sắt/Hemochromatosis). Đây là rối loạn khiến cơ thể hấp thụ và tích tụ quá nhiều sắt, gây xơ gan.
 • Lạm dụng rượu trong thời gian dài.

Ngoài ra, hội chứng suy giảm chức năng gan mạn tính còn gây ra bởi:

 • Thiếu hụt alpha-1 antitrypsin. Chứng bệnh di truyền này là nguyên nhân chính dẫn đến những chứng bệnh về gan và phổi.
 • Ung thư gan.
 • U tuyến gan. Hiện tượng gan xuất hiện những khối u lành tính. Phụ nữ trong độ tuổi từ 20 – 44 thường gặp phải tình trạng này và thường có liên quan đến việc sử dụng thuốc tránh thai.
 • Bệnh gan nhiễm mỡ. Bệnh thường xuất hiện ở những người béo phì, thừa cân, có nồng độ cholesterol trong cơ thể cao. Những người nghiện rượu cũng có khả năng cao mắc bệnh này.
 • Viêm gan do rượu. Việc sử dụng rượi bia quá mức, gan của bạn phải xử lý và chuyển hóa cồn thành các chất khác khiến gan không có thời gian hồi phục và từ đó gây ra tình trang chức năng gan suy giảm
 • Hội chứng Alagille. Người mắc hội chứng di truyền này có số lượng ống dẫn mật trong gan ít hơn so với người bình thường.
 • Viêm đường mật tiên phát. Những ống dẫn mật nhỏ có trong gan bị phá hủy bởi xơ gan mật tiên phát.
 • Rối loạn chuyển hóa đường Galactosemia. Người mắc chứng rối loạn nào không thể hấp thụ galactose. Loại đường này thường có trong rất nhiều loại thực phẩm khác nhau.
 • Thiếu lipid lysosomal acid (LAL-D). enzyme lysosomal acid lipase (LAL) có vai trò quan trọng trong quá trình phân hủy cholesterol và chất béo trong tế bào. Do vậy mà cơ thể sẽ tích tụ chất béo và gây ra suy giảm chức năng gan.

Chẩn đoán, điều trị suy giảm chức năng gan

Khi xuất hiện những biểu hiện của suy giảm chức năng gan, bạn hãy đến ngay những cơ sở y tế gần nhất đến được thăm khám và tư vấn cách đối phó với bệnh kịp thời. Quá trình chẩn đoán và điều trị suy giảm chức năng gan được diễn ra như sau:

Xét nghiệm suy giảm chức năng gan

Để chẩn đoán suy giảm chức năng gan và các bệnh về gan khác, bạn có thể thực hiện những xét nghiệm như:

Xét nghiệm chức năng gan: Xét nghiệm này giúp đo nồng độ Albumin, prothrombin và các enzym khác trong máu, từ đó xác định chính xác về tình trạng chức năng gan

Các Xét nghiệm máu. Bác sĩ có thể chỉ định thực hiện xét nghiệm công thức máu toàn bộ hoặc xét nghiệm viêm gan do virus, các tình trạng liên quan đến di truyền có thể gây tổn thương gan.Xét nghiệm máu sẽ giúp các bác sĩ xác định được tình trạng và khả năng hoạt động của gan. Nếu bạn bị suy giảm chức năng gan hay rối loạn chức năng gan, quá trình đông máu sẽ diễn ra lâu hơn bình thường.

Xét nghiệm hình ảnh. Loại xét nghiệm này bao gồm siêu âm gan, chụp cắt lớp vi tính ổ bụng CT và chụp cộng hưởng MRI. Qua đó, bác sĩ sẽ thấy được cụ thể tình trạng của gan và dễ dàng tìm ra nguyên nhân gây vấn đề.

Sinh thiết. Trong quá trình này, bác sĩ sẽ lấy một mô gan nhỏ của bạn và sau đó tiến hành kiểm tra, xem xét trong phòng thí nghiệm. Kết quả sẽ được sau khoảng một tuần kể từ ngày lấy. Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện sinh thiết qua tĩnh mạch cảnh. Tại đó, các bác sĩ sẽ đưa kim vào trong tĩnh mạch ở cổ bạn.

Điều trị suy giảm chức năng gan

Khi đã phát hiện bệnh, bạn có thể chọn cách điều trị rối loạn chức năng gan, suy giảm chức năng gan và các bệnh về gan khác tùy theo mức độ nghiêm trọng của bệnh như sau:

Sử dụng thuốc

Bạn có thể sử dụng Acetylcystein ngay lập tức để hỗ trợ đảo ngược suy giảm chức năng gan. Loại thuốc này được áp dụng khi nguyên nhân của bệnh là do sử dụng quá liều acetaminophen. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo một số loại thuốc khác để giải độc của nấm dại hay các chất hóa học khác.

Chăm sóc hỗ trợ

Nếu chức năng gan suy giảm bởi virus, bạn sẽ được điều trị các triệu chứng của bệnh. Quá trình này sẽ kết thúc khi virus ngừng hoạt động và gan tự phục hồi.

Ghép gan

Nếu gan bị tổn thương nghiêm trọng, không còn có khả năng hoạt động để duy trì sự sống, ghép gan là phương pháp cuối cùng cần thực hiện. Trong quá trình này, gan bị tổn thương sẽ được loại bỏ và thay thế bằng gan khỏe mạnh từ người hiến tặng. Sau cấy ghép, hầu hết người bệnh đều có thể trở lại sinh hoạt bình thường trong vòng 6 tháng.

Nếu gan bạn đã bị tổn thương nặng trong thời gian dài không còn khả năng hoạt động để duy trì sự sống, bạn cần ưu tiên phục hồi, bảo tồn phần vẫn còn khả năng hoạt động của gan. Nếu bệnh tình đã tiến vào giai đoạn suy giảm, bạn cần được tiến hành ghép gan.

Cách phòng tránh suy giảm chức năng gan

Để phòng tránh suy giảm chức năng gan, bạn nên xây dựng một chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất cùng một lối sống lành mạnh. Bạn có thể bắt đầu bằng cách thực hiện những cách phòng tránh sau:

 • Xây dựng một chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất, hợp lý, giàu rau quả, các nguồn protein tốt, và ít chất béo bão hòa.
 • Tiêm vaccine ngừa bệnh viêm gan A và B.
 • Giữ gìn cân nặng ở mức vừa phải so với chiều cao, thể trạng.
 • Hạn chế đồ uống có cồn, không sử dụng rượu khi sử dụng thuốc chứa acetaminophen.
 • Giữ vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên rửa tay.
 • Đồ dùng cá nhân không nên được sử dụng chung.
 • Lựa chọn những cơ sở uy tín, đảm bảo vệ sinh khi có ý định xăm mình.
 • Đảm bảo quan hệ tình dục an toàn.
 • Không sử dụng chung bơm kim tiêm.

Một số thực phẩm bảo vệ chức năng gan

Ngoài những cách phòng tránh suy giảm chức năng gan bài viết đã gợi ý trên, bạn có thể tham khảo sử dụng những loại thực phẩm chức năng thải độc gan để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Tuy nhiên, bạn nên chọn các loại thực phẩm bảo vệ gan từ những thương hiệu lớn, nổi tiếng và từ các nhà phân phối uy tín nhất.

 1. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe gan Liver Complex

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Liver Complex là một thực phẩm thải độc gan của Đức đến từ thương hiệu Doppelherz nổi tiếng. Sản phẩm được thiết kế với công thức phối hợp thảo dược tự nhiên, nguyên liệu cao cấp, công thức dựa trên các nghiên cứu lâm sàng với chiết xuất từ Atiso, cây kế sữa cùng kẽm và các vitamin nhóm B, hàm lượng được tính toán, an toàn với sức khỏe giúp tối ưu hóa hiệu quả bảo vệ gan.

Sản phẩm có chứa hàm lượng chiết xuất Atiso và cây kế sữa dồi dào cùng với những chất dinh dưỡng như kẽm và các loại vitamin B5, B1, B2, B6. Đây cũng là một trong những thực phẩm sức khỏe giúp thải độc gan an toàn và hiệu quả được nhiều người trên thế giới tin dùng.

Thực phẩm chống suy giảm chức năng gan Liver Complex
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Liver Complex 

2. Viên uống bổ gan Boganic Premium

Viên uống hỗ trợ chức năng gan Boganic Premium của Traphaco là một phiên bản nâng cấp hơn của sản phẩm boganic. Được chiết xuất từ những cao khô Atiso, cao khô rau đắng và cao khô bìm bìm. Đây là các loại thảo dược quý của Việt Nam được biết đến với công dụng hỗ trợ chức năng gan vô cùng hiệu quả và an toàn.

Viên uống bổ gan này có giúp bổ gan, giải độc gan, bảo vệ tế bào gan, tăng cường chức năng gan, giảm các triệu chứng do suy giảm chức năng gan. Viên uống được khuyến nghị dành cho những người có men gan cao, viêm gan B,C và người mệt mỏi, chán ăn, vàng da do chức năng gan suy giảm.

Viên bổ gan Boganic Premium
Viên uống bổ gan Boganic Premium
 1. Thực phẩm chức năng bổ gan Liver Hydrolysate của Nhật

Viên bổ gan Liver Hydrolysate được xem là bí quyết nuôi dưỡng gan của người Nhật, đặc biệt đối với các quý ông. Sản phẩm được tạo ra từ hến tươi được chọn lọc tại khu nguyên sơ Shimane của Nhật Bản cùng với tinh chất nghệ và men bia.

Theo phòng nghiên cứu của tập đoàn Umeken Nhật Bản thì trong hến có hoạt chất L-Ornithine. Đây là một loại hoạt chất giúp cho gan tăng khả năng trao đổi chất và giải độc tố cho gan. Bên cạnh đó, sản phẩm còn có hoạt chất Taurin giúp phục hồi gan, giảm suy giảm chức năng gan và chống lại các tác nhân oxy hóa.

Viên uống bổ gan Liver Hydrolysate
Viên uống bổ gan Liver Hydrolysate
 1. Thực phẩm chức năng Swisse Liver Detox

Viên uống thải độc gan Swisse Liver Detox là một trong những sản phẩm được ưa chuộng tại Úc và trên thế giới. Thành phần được chiết xuất từ cây kế sữa là một thảo dược có khả năng bảo vệ gan, ngăn chặn tình trạng gan nhiễm mỡ. Atisô cũng được đưa vào thành phần để giúp làm giảm chứng khó tiêu và đầy hơi. Ngoài ra, hoạt chất Curcumin có trong củ nghệ hỗ trợ hoạt động gan, bảo vệ gan tránh khỏi nguy cơ nhiễm độc. Sản phẩm sẽ giúp bảo vệ tế bào gan của bạn, giúp làm chậm quá trình lão hóa gan, suy gan theo tuổi tác

Viên uống thải độc gan Swisse Liver Detox
Viên uống thải độc gan Swisse Liver Detox
 1. Nước bổ gan Hovenia Dulcis Thunberg

Hàn Quốc được biết đến là thiên đường của thực phẩm chức năng bổ dưỡng được đánh giá cao về chất lượng, hiệu quả và độ an toàn. Nước bổ gan Hovenia Dulcis Thunberg là sự kết hợp của các thảo dược quý nổi tiếng của Hàn Quốc như cây nho khô, táo gai, ngũ vị tử bắc, nhân sâm,… phù hợp với người hay uống rượi, nóng trong và suy giảm chức năng gan. Sử dụng thường xuyên sẽ hỗ trợ sức khỏe cho người uống rượu bia nhiều, bệnh xơ gan và đặc biệt là gan nhiễm mỡ.

Nước bổ gan Hovenia Dulcis Thunberg
Nước bổ gan Hovenia Dulcis Thunberg

Qua bài viết trên, suckhoedothi.com đã cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản về suy giảm chức năng gan cũng như tư vấn những cách phòng tránh suy giảm chức năng gan hiệu quả mà an toàn nhất. Hãy truy cập trang web của chúng tôi để tham khảo thêm những kiến thức về chăm sóc sức khỏe chất lượng khác nhé!

Xem thêm: 4 nguyên nhân khiến GEN Z dễ dàng rơi vào tình trạng kiệt sức về thể chất và tinh thần

 Phan Thị Thùy Linh – 20050867