Mai Âm Nhạc – hiện tượng âm nhạc giới trẻ xuất thân từ mạng tik tok năm 2023

Mai âm nhạc

Đã có thời điểm rộ lên phát ngôn gây sốc của Chi Pu rằng: “Ở Việt Nam, chỉ cần cầm mic lên đã là ca sĩ”, vậy thực sự con đường trở thành người có tầm ảnh hưởng trong nền âm nhạc tại Việt Nam có dễ dàng như vậy? Chúng ta cùng tìm hiểu một trường hợp không còn xa lạ với giới trẻ Việt Nam đó là: Mai Âm Nhạc

Nội dung tóm tắt

Xuất phát điểm của Mai Âm Nhạc

Xuất phát điểm là một người sáng tạo nội dung trên nền tảng tik tok với phong cách vui vẻ, hài hước, bất chấp,…những người theo dõi cô chủ yếu vì nội dung video hài hước và mang tính giải trí cao. Mai Âm Nhạc thời điểm đó không hề được đánh giá cao vì giọng hát, thậm chí có nhiều người còn cho rằng cô: Hồi xưa thích Mai Âm Nhạc vì cá tính chứ nói thật là hát dở’. Có thể do thời gian đầu xây dựng nội dung trên kênh tik tok của mình, Mai Âm Nhạc đã hướng đến phong cách lầy lội khiến cho một số video hát của mình được cô làm quá để mang lại sự hài hước cho nội dung của mình.

Mai âm nhạc trên tiktok
Mai âm nhạc trên tiktok

Mai Âm Nhạc tham dự Rap Việt và quyết định lấn sân sang con đường âm nhạc

Sau khi xây đựng được một tầm ảnh hưởng tới cộng đồng qua kênh Tik Tok cá nhân, Mai Âm Nhạc gây bất ngờ khi tuyên bố đang tham dự casting Rap Việt mùa 2 và đó cũng là thời điểm chính thức biệt danh: Mai Âm Nhạc xuất hiện với câu nỏi nổi tiếng: “Âm nhạc không chỉ để nghe mà còn là music”.
Thời điểm cô xuất hiện chuyển hướng từ làm nội dung sang âm nhạc cũng gây ra một số tranh cãi, vì mọi người không đánh giá cao khả năng âm nhạc của cô và còn nhiều ngờ vực với năng lực, thậm chí nghĩ cô lợi dụng tầm ảnh hưởng bây giờ để tạo dramma nổi tiếng.
Tuy nhiên, khi tham dự Rap Việt thì mọi người thực sự đã thấy được sự nghiệm túc và nỗ lực của cô trên con đường âm nhạc. Bằng chứng là cô đã vượt qua vòng Casting và cho đến vòng đối đấu tại tập 2 cô mới phải dừng chân. Điều này cũng cho thấy năng lực của cô mặc dù mới chuyển sang Rap chỉ vài tháng.

Mai âm nhạc tham gia Rap Việt
Mai âm nhạc tham gia Rap Việt

Mai Âm Nhạc thực sự đã tạo ra một xu hướng idol Âm nhạc mới

Dù nhiều người có không công nhận sự nỗ lực của Mai Âm Nhạc như thế nào đi chăng nữa, chúng ta vẫn phải công nhận Mai Âm Nhạc đã thực sự tạo đườ một tầm ảnh hưởng đến âm nhạc việt và xu hướng idol âm nhạc Việt Nam: là những người dám nghĩ dám làm dám theo đuổi đam mê.
Mặc cho nhiều sự chỉ trích nhiều đồn đoán nhưng họ vẫn kiến quyết theo đuổi đam mê âm nhạc một cách nghiêm túc. Cách thức của Mai Âm Nhạc hay thậm chí Chi Pu cũng đều cần được đánh giá cao. Có thể họ không xuất phát từ nghệ thuật nhưng họ có niềm đam mê và xây dựng hình ảnh , tầm ảnh hưởng cá nhân để đến khi dấn thân sang âm nhạc họ dễ dàng tạo được tầm ảnh hưởng và sự quan tâm, ủng hộ của một lượng lớn người yêu quý.

Có thể thấy cách thức mà những idol tik tok lấn sân sang nghệ thuật được mô tả theo quy trình như sau:
1. Xây dựng hình tượng tiktoker theo phong cách riêng biệt, thậm chí không liên quan đến lĩnh vực âm nhạc
2. Tạo tầm ảnh hưởng theo định hướng hình tượng đã xây dựng
3. Tham dự một chương trình âm nhạc hoặc tự xây dựng MV ca nhạc của bản thân
4. Xử lý khủng hoảng truyền thông từ sự bất bình của những người theo dõi
5. Kiên quyết với con đường âm nhạc mặc cho sự không công nhận từ cộng đồng mạng
6. Thay đổi quan điểm netizen bằng sự tâm huyết, chỉn chu và chăm chỉ theo đuổi đam mê của mình
7. Tiếp tục hoàn thiện và phát triển đam mê
Đây là cách thức mà khá nhiều các idol hiện nay sử dụng để bước vào con đường âm nhạc.

Vậy liệu cách thức chuyển đổi từ idol tik tok sang idol âm nhạc có hiệu quả và đúng đắn?

Thật khó để chắc chắn rằng liệu sẽ có bao nhiêu Mai Âm Nhạc trên thị trường âm nhạc Việt Nam: có thể luân chuyển quan điểm cộng đồng mạng. Tuy nhiên, có thể khẳng định một điều: chỉ cần thực sự đam mê một cách nghiêm túc và chân thành – chỉn chu với từng sản phẩm nghệ thuật thì chắc chắn cộng đồng mạng cũng sẽ không gây khó dễ trên con đường theo đuổi âm nhạc của các idol.
Tuy nhiên, nếu sử dụng việc lấn sân âm nhạc là con đường bất chấp để nổi tiếng mà thiếu sự nghiêm túc thì chắc chắn sẽ khó “có cửa” cho các idol muốn lấn sân. Cộng đồng mạng ngày càng thông minh và có sự chắt lọc đánh giá các nhân vật xuất hiện mơi stiaj showbiz. Vậy nên dù xu hướng phát triển sự nghiệp âm nhạc như thế nào đi chăng nữa thì cũng cần hướng đến mục tiêu tốt đẹp cho nền âm nhạc Việt Nam và niềm đam mê với Âm nhạc thực thụ.

Mai âm nhạc
Mai âm nhạc

Trong tương lại liệu rằng xu hướng này có được nhân bản và khiến nền âm nhạc Việt Nam bị mất chất truyền thống?

Xu hướng này nếu đi cùng sự phát triển của các kênh mạng xã hội mới, trào lưu âm nhạc mới như livestream hát hay thậm chí hát rong,… thì có thể sẽ vẫn có những xu hướng đi vào nền âm nhạc theo con đường tắt như vậy.
Tuy nhiên nếu đi từ bản chất âm nhạc là để tạo ra những giá trị tinh thần tốt đẹp và được nhiều người yêu mến thì đi từ khía cạnh idol như Mai Âm Nhạc hay bất kì khía cạnh nào cũng không thể làm mất chất nền âm nhạc Việt được.
Trong thời đại phát triển, sự đa dạng và sáng tạo phong phú của các kiểu – xu hướng âm nhạc mới là điều tất yếu và cần được kịch thích. Vậy nên cái chúng ta cần là mỗi sự phát triển xu hướng mới khiến Âm nhạc ngày càng chỉn chu và hay hơn chứ không phải dập khuôn theo một cách thức phát triển sự nghiệp nào cả.
Qua trường hợp của Mai Âm Nhạc chình là minh chứng rõ ràng cho quan điểm âm nhạc: Đổi mới – sáng tạo – nghiêm túc.


Bạn có thể tham khảo thêm về:
Mai Âm Nhạc : ‘Đi học bao năm không ai biết đến, đến lúc hát dở cả nước hay’
Mai Âm Nhạc: ‘Nữ rapper có thực tài hay chỉ là sản phẩm quá đà của truyền thông’

Sinh viên thực hiện Văn Thị Trà – 20050368
Lớp: QH2020E QTKD CLC 2