Golf – 5 điều cần biết khi chơi

Gofl là môn thể thao quý tộc đã có từ rất lâu và ngày càng thu hút nhiều người chơi trên khắp thế giới. Golf luôn đòi hỏi người chơi phải có tinh thần thể thao và phong cách lịch thiệp khi chơi, vừa rèn luyện sức khỏe và trí lực. Bài viết này cung cấp những thông tin cơ bản, giúp bạn hiểu golf là gì, lịch sử của nó, sân như thế nào.., giúp bạn có cái nhìn khái quát hơn về môn thể thao này.

Golf
Golf được mệnh danh là “thú chơi quý tộc”

Nội dung tóm tắt

Golf là gì ?

Golf (hay còn gọi là côn cầu, gôn) là một môn thể thao dùng gậy đánh bóng nhỏ từ một nơi cho đến khi bóng lọt vào lỗ nhỏ ở nơi khác trong cùng khoảng đất không theo luật cố định. Sau khi đánh cho bóng lọt vào hết số lỗ quy định (thường là 18) thì tính hạng. Số lần đánh càng ít càng có hạng cao.

Lịch sử môn thể thao Golf

Môn Golf hiện đại có xuất xứ từ Scotland vào thế kỷ 15, tuy nhiên xuất xứ cổ đại của môn thể thao này vẫn không rõ ràng và còn gây ra nhiều tranh cãi.

Môn Golf hiện đại có xuất xứ từ Scotland vào thế kỷ 15

Theo một số sử gia, ban đầu, golf bị cấm chơi bởi chính quyền lo ngại những người đàn ông vì quá mải mê chơi mà lơ là việc tập luyện bắn cung để tham gia vào công cuộc bảo vệ đất nước. Sau đó, Vua James IV dỡ bỏ lệnh cấm vào năm 1502 khi chính ông cũng trở thành một tay golf.

Đối với nhiều golfer thì sân Old Course tại St Andrews, một sân golf kiểu links có niên đại từ năm 1574, được coi là thánh địa. Vào năm 1764, sân golf 18 lỗ tiêu chuẩn được ra đời tại St Andrews khi các thành viên cải tạo sân từ 22 lỗ thành 18 lỗ. Một cuộc thi đấu golf diễn ra tại Musselburgh Links, East Lothian, Scotland vào ngày 2 tháng 3 năm 1672. Musselburgh Links cũng được Guinness chứng nhận là sân golf lâu đời nhất thế giới.

Giải golf cổ nhất còn tồn tại, và cũng là giải major đầu tiên, The Open Championship, diễn ra lần đầu vào ngày 17 tháng 10 năm 1860 tại câu lạc bộ golf Prestwick thuộc Ayrshire, Scotland với những chức vô địch major đầu tiên thuộc về những người Scotland.

Hai người Scotland tới từ Dunfermline là John Reid và Robert Lockhart lần đầu biểu diễn môn thể thao này tại Hoa Kỳ vào năm 1888. Reid sau đó thành lập câu lạc bộ golf đầu tiên tại Mỹ ngay trong năm đó mang tên St. Andrews Golf Club ở Yonkers, New York.

Sân Golf

Sân chơi của golf không quy định phải tiêu chuẩn hóa mà toàn bộ quá trình chơi và thi đấu đều diễn ra ở một khoảng khu vực đã được bố trí theo một chu trình sắp đặt trước. Một sân chơi tiêu chuẩn có 9 hoặc 18 lỗ, tương ứng với từng lỗ sẽ có vị trí xác định để người chơi phát bóng (gọi là Tee box hay tee) và một nơi có chứa lỗ golf (gọi là putting green).

Hiện nay, diện tích sân chơi 18 lỗ trung bình 55-70 ha

Ở giữa hai khu vực trên là các dạng địa hình fairway, rough, bunker và các chướng ngại vật khác như hồ nước, đá…Các chướng ngại vật này được sắp xếp rất tự nhiên để gia tăng thử thách cho người chơi nhằm nâng cao kỹ thuật và khao khát muốn chinh phục của mỗi người.

Cách chơi Golf

Theo đó, với những sân 18 lỗ thì vòng đấu sẽ được coi là kết thúc khi người chơi vượt qua đủ 18 lỗ golf này, trong đó mỗi 1 hố người chơi sẽ chỉ được tham gia 1 lần duy nhất. Mỗi vòng sẽ gồm 1-4 người với thời gian thi đấu là 4 tiếng cho sân 18 lỗ và 2 tiếng cho sân 9 lỗ.

Cụ thể người chơi sẽ bắt đầu từ tee box sau đó đưa bóng qua tất cả các chướng ngại vật để đến khu vực Putting green. Tại khu vực này người chơi sẽ dùng chiến thuật và sự khéo léo của mình để đưa bóng vào hố, hoàn thành một lượt thi. Ở hình thức chơi này, người chiến thắng sẽ được xác định là người chơi có số gậy đưa bóng vào lỗ ít nhất.

Mọi người chơi đều phải tuân thủ luật chơi của Golf

Khác với stroke play, match play sẽ không chú ý đến số gậy mà chỉ tập trung vào điểm thắng tại mỗi hố golf. Ai thắng nhiều lỗ nhất sẽ là người chiến thắng cuối cùng.

Ngoài ra để gợi ý thêm cho các golfer mới, các chuyên gia còn khuyến cáo rằng cú đánh bóng đầu tiên bao giờ cũng là cú đánh xa nhất. Do đó, người chơi nên sử dụng tee để nâng trái bóng lên trên mặt đất nhằm hạn chế sự tiếp xúc không đáng có này.

Các hình thức chơi Golf cơ bản

Match play

Trong một trận match play, hai golfers (hoặc hai đội) tranh tài tại mỗi hố như một cuộc thi đấu riêng rẽ. Bên có điểm số thấp hơn tại lỗ sẽ thắng lỗ đó, còn nếu hai bên có số điểm bằng nhau thì hố đó được “chia đôi” (hay là hòa). Sau khi tất cả các hố được hoàn thành, bên nào có nhiều hố thắng hơn sẽ chiến thắng trận đấu.

Trong trường hợp một bên có khoảng cách dẫn điểm không thể bị san bằng hay vượt qua, thì trận đấu sẽ kết thúc luôn mà không cần phải thi đấu các hố còn lại. Ví dụ, nếu một bên đang dẫn sáu hố, và chỉ còn năm hố nữa là hết trận, trận đấu kết thúc và bên đang dẫn được coi là thắng “6 & 5”.

Ở bất cứ thời điểm nào, nếu số điểm dẫn trước bằng số lỗ còn lại, bên dẫn trước được gọi là “dormie”, và trận đấu tiếp diễn cho tới khi bên dẫn trước gia tăng cách biệt thêm một hố hoặc hòa bất kỳ hố nào trong các hố còn lại, hoặc trận đấu kết thúc với tỉ số hòa với bên bị dẫn thắng tất cả các hố còn lại. Khi trận đấu kết thúc với tỉ số hòa, hai bên có thể tiếp tục chơi tới khi một bên thắng.

Stroke play

Điểm số đạt được ở mỗi hố tại một vòng hoặc cả giải đấu được tính vào tổng điểm, và người chơi có tổng điểm thấp nhất sẽ thắng stroke play. Stroke play là kiểu chơi phổ biến nhất. Tại các giải chuyên nghiệp, nếu có tỉ số hòa ở vị trí dẫn đầu sau tất cả các hố, tất cả các tay chơi bằng điểm sẽ thi đấu một trận playoff. Playoff có thể theo thể thức sudden death hoặc diễn ra trong một số lượng hố được ban tổ chức đề ra trước (từ 3 tới 18).

Trong sudden death, người chơi có số điểm thấp nhất tại hố so với tất cả các đối thủ sẽ thắng. Trong thể thức playoff với số lỗ cho trước, nếu có ít nhất hai người bằng điểm nhau sau khi tất cả các hố kết thúc thì những người bằng điểm sẽ bước vào sudden death, trong đó người nào thắng một hố sẽ vô địch giải đấu.

Trên đây là một vài điều cơ bản để golfer có thể hiểu hơn về môn thể thao này, ngoài ra để có thể chơi tốt thì người chơi cùng cần trang bị thêm dụng cụ, trang phục, giày… cũng như tìm hiểu thêm về luật chơi cũng như cách tính điểm.

Xem thêm tại:

Những điều cần biết khi chơi Golf

Top 10 loại giày thể thao tốt nhất hiện nay

 

Sinh viên thực hiện: Hoàng Thị Giang

Mã sinh viên: 19051057