Chat GPT-Sự đột phá công nghệ ứng dụng của trí tuệ nhân tạo 2023

Từ tháng 11/2022, một công cụ trí tuệ nhân tạo đã được ra đời-Chat GPT ( Chat Generative Pre-training Transformer) do công ty khởi nghiệp OpenAI đứng đầu. Là công cụ sở hữu một kho tàng kiến thức khổng lồ, Chat GPT hiện đang sở hữu một lượng người dùng vô cùng đáng kể bởi sự nhanh nhạy, hơn hết là người dùng sẽ tương tác trực tiếp như với người thật. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích mà Chat GPT mang lại cũng còn nhiều những vấn đề còn tồn đọng. Bài viết dưới đây sẽ giúp cho người đọc khám phá, tìm hiểu về Chat GPT cùng với những ưu, nhược điểm của nó.

Nội dung tóm tắt

1.Chat GPT là gì?

Chat GPT là ứng dụng học, hỏi đáp tự động, sử dụng kỹ thuật học máy, học tăng cường từ phản hồi con người.Vì vậy,Chat GPT có thể mô phỏng các cuộc đối thoại, trò chuyện giống con người. Chat GPT còn có khả năng phân tích các dữ liệu hay thậm chí có thể trả lời được các câu hỏi phức tạp theo nhiều phong cách khác nhau hoặc bác bỏ các yêu cầu không phù hợp.

Chat GPT sở hữu một hệ thống văn bản gồm 8 triệu tài liệu và hơn 10 tỉ từ. Nhờ vào khối dữ liệu khổng lồ này, Chat GPT có khả năng xử lí lượng văn bản lớn và thực hiện các thao tác xử lí cùng với những ngôn từ dễ gần, tự nhiên, từ đó tạo ra một văn bản mới hoàn chỉnh, mạch lạc.

2. Sự đột phá của Chat GPT:

Chỉ sau một tuần ra mắt, Chat GPT đã nhanh chóng trở thành một ” hiện tượng gây sốt” trên toàn cầu với hơn một triệu người đăng kí, tính đến ngày 31/12/2023 đã cán mốc hơn 100 triệu người sử dụng công cụ này theo https://tuoitre.vn/chatgpt-khuynh-dao-the-gioi-voi-100-trieu-nguoi-dung-sau-hai-thang-trinh-lang-20230202142430659.htm, trong khi Facebook phải mất đến 2 năm mới đạt 100 triệu người dùng hay nền tảng ứng dụng Instagram mất hơn 6 năm mới đạt được con số 100 triệu người dùng.

Điều khiến Chat GPT trở thành một trí tuệ AI cực đỉnh và nhanh chóng tạo nên xu thế là do được đánh giá bởi sự thông minh và tốc độ xử lí vô cùng nhanh chóng. Thay vì tìm kiếm thông tin trên các nền tảng như Google hay Cốc Cốc, Chat GPT cũng thể hiện được nhiều tính năng vượt trội hơn.

3. Nguyên lí hoạt động của Chat GPT:

Chat GPT được phát triển dựa trên nền tảng công nghệ GPT -3.5 – Một mô hình ngôn ngữ tạo văn bản. Chúng sử dụng phương pháp học tăng cường từ phản hồi của con người (Reinforcement Learning from Human Feeback). Được biết đây là một phương pháp sử dụng các ví dụ của con người để làm tài liệu, hướng dẫn cho mô hình và giúp chúng cải thiện cho đến khi đạt được hành vi mong muốn.

Chat GPT sử dụng thuật toán Transformer để trả lời câu hỏi. Đây là một mô hình học sâu (Deep Learning) được sử dụng trong NLP (Natural Language Processing) để xử lí văn bản. Trong Chat GPT, mô hình được huấn luyện trên lượng dữ liệu lớn bao gồm cả văn bản và câu hỏi/câu trả lời. Chat GPT sử dụng một lượng dữ liệu lớn và đa dạng bao gồm cả thông tin lịch sử, khoa học, công nghệ, văn hóa và nhiều lĩnh vực khác, cho phép nó cung cấp các câu trả lời chính xác về nhiều chủ đề khác nhau.

4. Tương tác với con người: 

Chat GPT có khả năng thực hiện nhiều nội dung phức tạp như: Làm luận văn, viết thơ, biên tập một bài báo hoặc thậm chí là lập trình cho máy tính.Bên cạnh đó, Chat AI GPT còn có khả năng tự học hỏi, nghĩa là nếu người dùng phản hồi rằng nội dung Chat GPT trả lời là sai thì nó tự sửa chữa ngay để đưa ra câu trả lời đúng cho các lần giao tiếp sau đó.
Dựa theo thống kê của Similarweb, Website của OpenAI có hơn 304 triệu lượt truy cập trong tháng 12/2022, tăng hơn 1.500% so với tháng trước đó. Có thể thấy thành công của Chat GPT là do lần đầu tiên một sản phẩm AI siêu thông minh được phát hành ra cộng đồng, thay vì chỉ thử nghiệm hạn chế như trước. Hiện tại, Chat GPT vẫn đang là công cụ miễn phí đối với người dùng trên toàn thế giới, tuy nhiên vẫn ngoại trừ một số quốc gia, trong đó có Việt Nam. Mặc dù người dùng Việt Nam bị chặn đăng ký tài khoản Chat GPT nhưng điều đó cũng không thể cản được “cơn sốt” này với cộng đồng người dùng công nghệ trong nước.
Tiềm năng của Chat GPT trong tương lai:
Các công ty công nghệ khác như Meta, Google đã phát triển các công cụ giao tiếp ngôn ngữ lớn riêng và sử dụng cho các chương trình nhắc nhở con người và đưa ra phản hồi thông minh nhưng Công ty OpenAI đã thực hiện một động thái mang tính cách mạng, chính là tạo ra ứng dụng thông minh Chat GPT. Ứng dụng cho phép người dùng có thể trực tiếp thử nghiệm miễn phí. Khi Chat GPT ra mắt, người dùng muốn tra cứu và tìm hiểu đã bắt đầu trò chuyện với ứng dụng thay vì tìm kiếm thông tin một phía trên Google. Với những kiến thức và dữ liệu trong nhiều lĩnh vực, các câu hỏi người dùng đặt ra, các vấn đề thắc mắc của người sử dụng đã được giải đáp tin cậy chỉ trong vài giây.
GPT phiên bản 3.5 được biết là mô hình Chat GPT mới nhất hiện nay. Nó được tạo nên từ kho dữ liệu khổng lồ trên Internet, trong đó có Website Reddit. Reddit lưu trữ lượng lớn các thông tin trên thế giới cũng như các cuộc thảo luận, tranh luận đang diễn ra hàng ngày với đa chủ đề khác nhau. Điều này tạo điểm khác biệt cho Chat GPT, nó có khả năng mô phỏng được các đoạn đối thoại tự nhiên và cách giao tiếp giống như con người.
Microsoft cũng đang đặt cược hàng tỷ đô la vào chủ sở hữu của Chat GPT, OpenAI.Vào cuối tháng 1, gã khổng lồ công nghệ đã công bố một thỏa thuận đầu tư nhiều tỷ đô la trong nhiều năm với OpenAI.

5. Ưu và nhược điểm của trí tuệ nhân tạo-Chat GPT:

5.1: Ưu điểm:

Với khả năng xử lý yêu cầu thông minh và tính hiệu quả cao, Chatbot GPT có nhiều ưu điểm giúp nó trở thành một công cụ hữu ích giúp người dùng giải quyết các vấn đề trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

 • Trả lời nhanh chóng và chính xác: Sử dụng mạng Natural Transformer để học và trả lời câu hỏi, Chat GPT có thể đáp ứng yêu cầu trả lời nhanh và chính xác của người dùng.
 • Kiến thức sâu rộng về nhiều lĩnh vực: ChatGPT sử dụng deep learning trên lượng lớn dữ liệu về nhiều lĩnh vực khác nhau, đảm bảo có thể đưa ra câu trả lời về bất kỳ lĩnh vực nào mà người dùng muốn.
 • Tương tác tự nhiên: ChatGPT có khả năng dẫn dắt các cuộc hội thoại một cách tự nhiên và giống người thật, mang lại cảm giác dễ chịu và thoải mái khi trò chuyện cùng.
 • Mở rộng kiến thức: Không chỉ được tiếp cận với nhiều nguồn dữ liệu, Chat GPT còn có khả năng ghi nhớ nội dung những cuộc trò chuyện từ trước. Qua đó có thể cung cấp các để xuất thông minh, mang tính cá nhân hoá cho người sử dụng.

5.2: Nhược điểm:

Dù sở hữu rất nhiều ưu điểm vượt trội, Chatbot GPT vẫn là một công nghệ đang phát triển nên việc vẫn còn những hạn chế là không thể tránh khỏi.

 • Độ chính xác thông tin không tuyệt đối: Dù được huấn luyện và tiếp cận một lượng dữ liệu lớn, Chatbot GPT vẫn có thể gặp phải một số sai sót trong việc cập nhật thông tin.
 • Hạn chế về mặt ngôn ngữ: Chat GPT không thể phản hồi được những yêu cầu phức tạp và cụ thể bởi công cụ này vẫn chưa thể xử lý được tất cả các từ ngữ được sử dụng bởi người dùng.
 • Dữ liệu bị hạn chế: Dữ liệu của AI bị giới hạn tới năm 2021. Do đó Chat GPT sẽ từ chối trả lời khi bị hỏi các câu hỏi từ sau 2021 hoặc những câu hỏi mang tính dự đoán.

6.Có nên sử dụng Chat GPT không?

Chatbot GPT đã “gây sốt” trên toàn cầu với hơn 1 triệu người đăng ký chỉ sau 1 tuần nhờ khả năng tương tác tự nhiên và trả lời đa dạng các câu hỏi của người dùng. Thế nhưng có phải ai cũng phù hợp để sử dụng ứng dụng này? Câu trả lời là “Có” và “Không”, phụ thuộc vào mục đích và nhu cầu sử dụng của mỗi người.

Công cụ này sẽ phù hợp với bạn trong những công việc:

 • Viết lách: Bạn muốn tìm ý tưởng viết kịch bản, viết truyện hay viết nội dung bài đăng mạng xã hội.
 • Lập trình: Bạn muốn tìm kiếm sự trợ giúp trong các vấn đề liên quan tới lập trình. Chatbot GPT có khả năng đọc và viết mã code một cách rất tiến bộ.
 • Thu thập thông tin: Bạn có nhu cầu tìm kiếm và thu thập thông tin một cách nhanh chóng.
 • Dịch thuật: Với kho tàng ngôn ngữ rộng lớn, ChatGPT có thể được dùng như một công cụ dịch thuật hữu ích.
 • Giải trí: ChatGPT với khả năng tương tác tự nhiên và trò chuyện như con người có thể giúp người dùng tâm sự, trò chuyện, đáp ứng nhu cầu giải trí.

Tuy có nhiều tiềm năng trong việc giải đáp các yêu cầu của người dùng, Chatbot GPT vẫn tồn tại rất nhiều hạn chế mà bạn cần cân nhắc trước khi sử dụng. Cụ thể, ChatGPT sẽ khó có thể đáp ứng nhu cầu của bạn trong các trường hợp:

 • Đưa ra đáp án cho các công thức logic
 • Viết content, nội dung cần tính chính xác cao
 • Tìm kiếm thông tin chuẩn xác và đáng tin cậy
 • Giải đáp các vấn đề xảy ra sau năm 2021

Kết luận:

Mặc dù vẫn còn nhiều hạn chế, không thể phủ nhận rằng Chatbot GPT là một công cụ vô cùng hữu ích với nhiều công dụng, có thể đáp ứng đa dạng nhu cầu sử dụng của người dùng. Công cụ trí tuệ AI này đã làm “náo động” cả thế giới trong một khoảng thời gian ngắn, Chú bot với khả năng giao tiếp gần giống người đã đánh dấu sự thành công của trí tuệ nhân tạo trong thập kỷ này. Tuy nhiên, chúng ta nên sử dụng công cụ này một cách phù hợp và có chủ đích để tránh những rủi ro tiềm ẩn.

Các bài viết có liên quan:

https://www.suckhoedothi.com/cong-nghe-blockchain-va-06-ung-dung-thuc-tien/

Sinh viên: Nguyễn Phương Anh

Mã sinh viên: 21051341

Lớp: QH-2021-E KTPT CLC 4

Lớp học phần: INE3104 7