CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY ĐUÔI CÔNG TÁO XANH | 2021

Đuôi công táo xanh

Theo ngũ hành, câu đuôi công táo xanh thuộc hành Mộc sẽ có tác dụng hạ hoả, giúp bạn giảm bớt tính nóng. Tinh thần cũng sẽ thoải mái và vui vẻ hơn. Vì vậy, nhiều công ty, gia đình chọn cây này để trang trí trong nhà. Đây cũng là một loại cây thích hợp cho những người mệnh Hoả.

Bạn đang muốn trồng và chăm sóc cây đuôi công táo xanh và chưa biết cách? Bài viết này của Sức khoẻ đô thị sẽ giải đáp những câu hỏi của bạn về loài cây trong nhà có vẻ đẹp ấn tượng này.

Nội dung tóm tắt

Đặc điểm của cây đuôi công táo xanh

Đuôi công táo xanh có tên gọi khoa học là Calathea Orbifolia, đây là một trong những cây trồng lớn nhất trong gia đình họ đuôi công có nguồn gốc từ Nam Mỹ và có thể nói là một trong những cây cảnh trong nhà thông dụng nhất. Cũng như cây cảnh nhiệt đới, môi trường nuôi trồng loài cây này cần một số lưu ý. Nếu bạn đang sống ở vùng khí hậu lạnh và khô, bạn nên điều chỉnh môi trường sống để có điều kiện thuận lợi để nuôi trồng loại cây này.

Đặc trưng của cây đuôi công táo xanh là chiếc lá tròn, dày có gân màu bạc khắp mặt lá và thân cây dày mặt uốn cong ra ngoài. Cây có thân và rễ nằm dưới đất, cuống lá mảnh nhưng dai và chắc. Đặc biệt, cây đuôi công táo có khả năng lọc không khí rất tốt, loại bỏ các chất có hại với sức khoẻ con người, tạo ra từ các thiết bị máy móc điện tử và tồn tại trong không khí.

Kích thước của đuôi công táo xanh so với một số cây cảnh khác
Kích thước của đuôi công táo xanh so với một số cây cảnh khác

Đuôi công táo xanh có kích thước khá lớn so với các cây cảnh nội thất khác. Orbifolia có thể phát triển cao tới 1m và các lá có thể rộng tới 30 cm chiều rộng, vì vậy bạn cần phải dành một không gian đủ rộng cho nó nếu muốn trồng trong nhà.

 

Quá trình phát triển của lá cây đuôi công táo xanh

Sẽ rất tuyệt khi quan sát những chiếc lá di chuyển suốt cả ngày vì Calathea Orbifolia là cây cầu nguyện và lá có xu hướng vươn lên vào ban đêm và cúi xuống vào ban ngày. Nhìn chung, đây là một loại cây dễ chăm sóc nhưng hãy xem những gì cần thiết để trồng nó thành công.

Điều kiện ánh sáng để nuôi trồng đuôi công táo xanh

Mặc dù đuôi công táo xanh phát triển trong điều kiện nóng và ẩm ướt, nhưng ánh sáng mặt trời trực tiếp lại là sát thủ số một đối với loài cây này. Bởi vì ánh sáng mặt trời cũng là nguồn nhiệt, bạn không thể để cây dưới ánh sáng mặt trời cả ngày, bạn nên giữ nhiệt độ trong nhà từ 18°C  đến 24°C.

Đặt cây trong bóng râm tránh ánh nắng trực tiếp
Đặt cây trong bóng râm tránh ánh nắng trực tiếp

Một khu vực râm mát là nơi lý tưởng nhất để trồng cây, nhưng không đồng nghĩa bạn đặt cây vào một góc tối, nơi cây sẽ không nhận được bất kỳ ánh sáng nào. Theo nguyên tác chung, bạn nên đặt Calathea Orbifolia ở nơi râm mát đủ ánh sáng để bạn có thể đọc sách.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng ánh sáng nhân tạo nếu bạn có điều kiện để thiết lập một nhà kính trong nhà và bằng cách này, bạn cũng có thể kiểm soát các điều kiện cần thiết khác.

Bón phân cho cây đuôi công táo xanh

Việc phân bón là tuỳ chọn đối với Calathea Orbifolia và nó chắc chán có thể giúp ích cho sự phát triển trong mùa sinh trưởng, Nếu bạn quyết định bón phân cho Calathea Orbiafolia, bạn nên bón phân mỗi tháng một lần trong mùa và bạn nên sử dụng công thức hoà tan trong nước.

Lựa chọn đầu tiên của tôi sẽ là công thức 15-15-15 nhẹ (khoảng ¼ muỗng canh pha với 1L nước) mà bạn có thể áp dụng bằng cách sử dụng bình xịt.

Ngoài ra, theo kinh nghiệm của một số người làm vườn khuyên bạn nên sử dụng thức ăn thực vật hữu cơ để nuôi Calathea Orbifolia,  bạn có thể sử dụng phân bón làm từ tảo bẹ hoặc bột cỏ linh lăng nhưng hãy đảm bảo rằng bạn không làm tăng độ chua của đất.

Xin lưu ý rằng bạn không bao giờ được bón phân trong những tháng mùa đông vì cây đang ở trạng thái dễ bị tổn thương và việc đưa bất kỳ sinh vật lạ nào vào có thể dễ dàng làm hỏng Calathea Orbifolia của bạn.

Nói chung, Calathea Orbifolia có thể trồng mà không cần bón phân, nhưng nếu bạn muốn kích thích sự phát triển của nó, bạn có rất nhiều lựa chọn.

Thay chậu cho cây đuôi công táo xanh

Trong năm đầu tiên ,việc thay chậu Calathea Orbifolia là rất quan trọng để cây có đủ chỗ cho rễ phát triển. Sau đó, bạn chỉ nên trồng lại chậu 2 hoặc 3 năm 1 lần hoặc nếu nhận thấy cây đã phát triển nhanh hơn chậu trước đó.

Việc thay chậu nên được thực hiện ngay trước khi mùa xuân bắt đầu hoặc khoảng 2 tuần trước khi vào mùa. Có một số dụng cụ cơ bản mà bạn sẽ cần để thay chậu, chẳng hạn như dao cạo, bay, bình tưới nước, chậu cây lớn hơn (rộng hơn khoảng 2 inch so với trước đây) và một số loại vải để quấn rễ cây vào.

Điều đầu tiên, bạn sẽ cần một chậu cây phù hợp và như tôi đã đề cập đến một chậu nhựa có khả năng thoát nước tốt sẽ là lý tưởng nhất.

Thứ 2, bạn vần một số loại vải, dù là áo phông cũ hay giẻ bông đều không thành vấn đề miễn là sạch để bạn có thể cho rễ cây vào trước khi trồng vào chậu mới.

Lời khuyên dành cho bạn là nên tưới nước cho cây đuôi công táo xanh của mình để bầu dễ ẩm ướt và bọc vải sẽ dễ dàng hơn và cũng sẽ đỡ tốn công hơn khi đặt cây vào chậu. Sử dụng bay để đào bóng rễ ra và đặt nó vào vải và cố định nó bằng dây cao su hoặc dây, Sau đó, cho hỗ hợp đát vào chậu mới và chừa một lỗ đủ rộng để bầy rễ chui vào.

Cuối cùng, bạn chỉ việc đặt bầu rễ và nhẹ nhàng lấy vải ra rồi lấp lỗ bằng hỗn hợp đất còn lại. Đặt cây mới thay chậu của bạn trong một khu vực râm mát và đảm bảo rằng đất đủ ẩm.

Bởi vì bạn đã thay chậu cho cây, bạn nên dùng kéo để cắt bỏ những phần vằng trên lá để chúng có thể tái sinh.

Cắt tỉa cây đuôi công táo xanh

Calathea Orbiafolia thường có các thân cây một lá mầm và thân cây không cần cắt tỉa. Tuy nhiên, vì lá dễ bị sâu bệnh, úa vàng, nấm mốc nên bạn sẽ phải cắt bỏ những phần lá bị hư. Bạn có thể dùng dao sắc cho việc này và chỉ cần cắt xung quanh những phần bị hư hỏng để lá có thể bắt đầu tái sinh. Nếu lá bị bệnh nặng, bạn nên cắt bỏ và giữ lại phần ngọn của thân.

Sau khi cắt tỉa xong, bạn nên tưới nước cho cây và để chúng ở nơi râm mát để giúp chúng tươi trở lại. Việc cắt tỉa nên được thực hiện khi bạn thay chậu nhưng vì đuôi công táo xanh không cần phải thay chậu thường xuyên nên bạn có thể thực hiện trong những tháng mùa đông.

Cách nhân giống cây đuôi công táo xanh

Nếu bạn muốn trồng các mầm mới từ cây Calathea Orbifolia của mình, bạn nên chuẩn bị cho việc nhân giống lúc bạn thay chậu.

Cách tốt nhất để nhân giống đuôi công táo xanh là từ việc phân chia thân cây và bạn chỉ cần cắt khoảng 15 cm của thân cây và sử dụng nó để trồng lại cây mới.

Bây giờ bạn đã có phương pháp giâm cành của mình, bạn cần quyết định phương pháp nào bạn sẽ sử dụng cho quá trình nhân giống và tôi chọn 3 trong số chúng mà chúng ta cần xem xét.

1. Thay chậu 

Phương pháp đầu tiên bạn có thể sử dụng là trộng lại cành, giâm cành bằng cách đặt nó vào một chậu cây nhỏ đã lấp đầy đất. Chỉ cần đảm bảo giữ cho nó đủ nước và đặt nó ở nơi râm mát.

Có thể mất vài tuần đến thậm chí vài tháng cho đến khi Calathea Orbifolia của bạn bắt đầu đạt kích thước khá, vì vậy bạn nên làm điều này khi nhiệt độ bắt đầu tăng.

Ưu điểm của phương pháp này là bạn không phải đợi quá lâu để cây bắt đầu nảy mầm trở lại, nhưng bạn sẽ phải trồng lại nhiều lần trước khi cây đạt kích thước đầy đủ.

2. Đặt cành giâm vào nước

Bạn đem cành giâm vào chậu nhở đầy nước và đợi cho cành giâm phát triển ra rễ. Khi rễ bắt đầu phát triển trong khoảng 2 tuần, bạn đem trồng lại vào chậu câu nhỏ và đợi cây phát triển. Sau đó, bạn chỉ cần lặp lại mọi thứ từ phương pháp đầu tiên.

Như bạn có thể thấy, phương pháp này chỉ có thêm một bước so với phương pháp  trước nhưng có lợi ích và đảm bảo rằng cây đuôi công táo xanh của bạn có khả năng phát triển trở lại trước khi bạn đưa nó vào chậu cây

3. Phân chia gốc rễ 

Nhân giống đuôi công táo xanh của bạn theo bộ phận là phương pháp phổ biến nhất và không quá khó nếu bạn làm đúng mọi thứ.

Đầu tiên, lấy bầu rễ ra và lấy đi nhiều đất nhất có thể, chỉ để lại rễ. Sau đó, bạn hãy xem những cành nào dễ rụng nhất và bạn có thể phân chia dễ dàng mà không làm hỏng cây mẹ. Bạn có thể chia làm một hoặc hai bộ rễ và sau đó trồng chúng vào chậu nhỏ hơn.

Sau khi bạn trồng lại nó trong chậu nhỏ hơn, chỉ cần lặp lại mọi thứ từ phương pháp đầu điên và bạn đã hoàn tất. Lợi ích của phương pháp này là Calathea Orbifolia mới nhân giống của bạn sẽ phát triển nhanh hơn so với việc bạn chủ trồng thân cây. Tuy nhiên nếu bạn không làm đúng phương pháp này, bạn có thể làm hỏng cây mẹ và nó có thể chết vì vậy hãy cẩn thận.

Sâu bênh và cách xử lý sâu bệnh cho cây đuôi công táo xanh

Mặc dù Calathea Orbifolia không có quá nhiều loại bệnh, nhưng vẫn có một số vấn đề mà bạn nên chuẩn bị

1. Quăn lá 

Một trong những vấn đề phổ biến nhất mà bạn có thể phát hiện khi trồng cây Calathea orbifolia là lá bắt đầu quăn lại hoặc cong ra ngoài.

Lá cây bị quăn do thiếu nước
Lá cây bị quăn do thiếu nước

Điều này có liên quan đến việc hydrat hoá kém và cây của bạn đang cho bạn dấy hiệu rằng nó cần được tưới thường xuyên hơn. Một số người không biết rằng đây là dấy hiệu của sự mất nước và sẽ không bận tâm đến vẻ ngoài của những chiếc lá cuộn tròn vì họ sẽ nghĩ rằng đó là điều bình thường nhưng sự thật không phải như vậy.

Nếu bạn nhận thấy những thay đổi này, bạn nên tước cây thường xuyên hơn và trong vài tuần lá sẽ bắt đầu thẳng trở lại. Chỉ cần đảm bảo không tưới nước cho cây đuôi công táo xanh của bạn quá thường xuyên vì rễ sẽ bắt đầu thối rữa, đây là một vấn đề hoàn toàn khác, vì vậy hãy cho cây của bạn một thời gian để phục hồi.

2. Ve nhện 

Ve nhện thích gặm lá của Calathea orbifolia và có thể gây ra nhiều thiệt hại nếu chúng bị bỏ mặc để kiếm ăn. Chúng thậm chí có thể ăn cả thân cây và cây của bạn chắc chắn sẽ chết và không có cách nào ngăn chặn được.

Điều tốt nhất bạn nên làm là ngay từ đầu đó là phải sử dụng thuốc trừ sâu để ngăn chặn bọ nhện tấn công cây trồng. Bạn có thể sử dụng thuốc trừ sâu hoà tan trong nước hoặc thuốc bón vào đất nhưng bạn nên sử dụng thuốc trừ sâu ít hoá chất nhất và hiệu quản nhất.

Nếu việc sử dụng thuốc trừ sâu không thành công, bạn cần phải cắt bỏ tất cả các bộ phận bị hư hỏng của cây và nhân giống trong chậu mới. Tất nhiên, để giảm thiểu khả năng bị vọ ve nhện tấn công cây đuôi công táo xanh của bạn, bạn có thể nuôi chúng trong nhà kính hoặc lều trồng trọt.

3. Màu nâu và độ giòn của lá

Tất cả những ai đã từng có Calathea Orbifolia đều xác nhận rằng đôi khi họ nhận thấy rằng những chiếc lá bắt đầu có màu nâu ở các cạnh, dẫn đến chúng trở nên khá giòn. Điều này phổ biến hơn trong những tháng mùa đông vì cây phải thích nghi với điều kiện mới và đôi khi không có nhiệt độ và độ ẩm thích hợp.

Lá cây đuôi công táo xanh bị nâu giòn
Lá cây đuôi công táo xanh bị nâu giòn

Bạn có thể cắt bỏ tất cả các phần của lá có màu nâu nhưng chỉ cắt dọc theo mép để không làm hỏng mô khoẻ mạnh của lá và sau đó chúng có thể tái sinh. Điều tốt nhất bạn nên làm trong tình huống này là lấy một máy tạo độ ẩm và đặt nó ở mức trung bình và bạn cũng có thể thử phun sương cho lá mỗi tuần một lần để chúng thấm bớt độ ẩm.

Một mẹo khác bạn có thể áp dụng đó là đặt sỏi và đá vào đĩa trồng cây. Bằng cách này khi nước đọng lại trên dĩa, đá sẽ giúp nó vay hơi và nâng cao độ ẩm. Nói chung, nếu bạn cắt bỏ các phần màu nâu trên lá ngay khi nhận thấy chúng, cây của bạn sẽ phục hồi hoàn toàn trong khoảng một tháng.

Kết luận

Có thể thấy đuôi công táo xanh là một loài cây cảnh dễ trồng và chăm sóc. Trong bài viết đã chia sẻ một số lưu ý và kinh nghiệm khi trồng loài cây này phải lưu ý. Hy vọng Sức khoẻ đô thị đã đem  bạn sẽ có cho mình thật nhiều kiến thức bổ ích. Còn chần chờ gì nữa mà không sở hữ cho mình một cây đuôi công táo xanh phải không nào.

Bài viết có liên quan:

3 thoughts on “CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY ĐUÔI CÔNG TÁO XANH | 2021

  1. Hải Phương says:

    Bài viết cung cấp đúng nội dung mình đang tìm kiếm ạ 👍🏻👍🏻👍🏻 Quá chất lượng!!!

  2. Quỳnh Phương says:

    Tuyệt vời quá, anh nhà mình thích đuôi công táo xanh lắm mà giờ mới biết tới những điều này luôn, cảm ơn thớt nhiều.

Comments are closed.