7 điều bạn nên biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

7 điều bạn nên biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Văn hóa ẩm thực Nhật Bản độc đáo đến mức thường khiến du khách bối rối. Nhà hàng mì có cách thưởng thức riêng và nhà hàng sushi lại có cách thưởng thức riêng khác. Mỗi trải nghiệm ăn uống ở đất nước này đều khác nhau, làm cho văn hóa ẩm thực trở nên thú vị không thua kém gì bất kỳ đâu. Muốn đi du lịch Nhật Bản? Hãy chắc chắn rằng bạn đã tham gia một lớp học về văn hóa ẩm thực để có được sự hiểu biết và đánh giá thực sự về nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản. Dưới đây là một số điều quan trọng nhất bạn nên biết.

Nội dung tóm tắt

Các nhà hàng thuần truyền thống Nhật Bản được điều hành chỉ bởi đầu bếp và người học việc của họ 

Theo truyền thống, các đầu bếp đang được đào tạo không được phép xử lý cá hoặc thịt trong nhiều năm. Đầu bếp chính tạo ra tất cả các món ăn trong khi người học việc phải làm tất cả các công việc khác như dọn dẹp, chuẩn bị và phục vụ bàn. Một nhà hàng thuần truyền thống sẽ không có nhân viên phục vụ vì đây là trách nhiệm của người học việc.

Súp Miso nên được coi như một thức uống thay vì một món canh 

Súp miso là món ăn phổ biến được phục vụ tại các nhà hàng Nhật Bản. Một bát miso bao gồm nước dùng, những miếng đậu phụ xắt nhỏ và rong biển. Mặc dù hầu hết mọi người thường ăn súp bằng thìa, nhưng loại súp này nên được nhấm nháp luôn bằng bát. Đậu phụ và rong biển còn sót lại dưới đáy bát nên được ăn bằng đũa.

Mỗi món ăn đều có ý nghĩa riêng về văn hóa

Ở Nhật Bản, bất kỳ yếu tố gì để tạo ra một món ăn đều quan trọng. Các đầu bếp phải cẩn thận lựa chọn màu sắc và hoa văn phù hợp cho bữa ăn mà họ đang chuẩn bị. Đĩa, bát và món ăn của người Nhật thường đặc trưng theo từng mùa, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thiên nhiên 4 mùa, sự tinh tế của người Nhật qua những nguyên liệu cũng như cách trình bày món ăn theo từng mùa.

Những người phục vụ và đầu bếp thường mong muốn mọi người hỏi về các món ăn trước khi ăn chúng.

Cơm sushi không nên chấm với nước tương 

Kết cấu dính của cơm sushi là có lý do. Việc nhúng một cuộn sushi vào nước tương sẽ khiến cơm trở nên quá mềm và mất đi kết cấu quan trọng của nó. Ngoài ra, bạn không nên để sót lại bất kỳ hạt cơm nào trong đĩa nước tương. Nếu bạn muốn chấm nước tương, hãy nhớ nhúng phần cá của cuộn chứ không phải cơm.

Việc để đĩa ăn lộn xộn sau bữa ăn là hành vi khiếm nhã 

Sau bữa ăn, bạn không nên vò nát khăn ăn và để chúng trên đĩa trống. Đối với nhiều người Nhật, điều này được coi là thô lỗ và thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với nhân viên. Thay vào đó, thực khách phải gấp khăn ăn gọn gàng và để cạnh đĩa của mình hoặc vứt chúng ra ngoài nếu có sẵn thùng rác.

Người Nhật thực sự rất quan tâm đến văn hóa ứng xử trên bàn ăn 

Khi ăn uống ở Nhật Bản, hãy nhớ để ý văn hóa ứng xử trên bàn ăn của bạn. Đừng cắm đũa thẳng vào bát cơm hoặc đặt ngang chúng trên bát ăn của bạn. Thay vào đó, nếu muốn đặt đũa xuống, bạn phải dùng gác đũa. Nếu không có, bạn phải bọc đũa trong tờ giấy quấn đũa ban đầu và đặt xuống trên bàn.

Bên cạnh đó, tránh dùng răng cắn đôi miếng thức ăn: Nhìn chung, bạn nên ăn cả miếng và tránh dùng răng xé nhỏ. Các món ăn Nhật thường được chia làm nhiều phần rất vừa miệng. Việc đặt miếng thức ăn cắn dở xuống bát bị coi là bất lịch sự. Bạn có thể che miệng lại khi nhai những miếng to.

 

Không khuyến nghị tiền bo 

Khi đi ăn ở Nhật Bản, đừng bao giờ bo cho nhân viên. Điều này thường được coi là thô lỗ. Ở hầu hết các nhà hàng Nhật Bản, nhân viên được trả lương cao và được đào tạo bài bản. Một hành động nhỏ có thể khiến các nghệ nhân sushi cảm thấy bị thiếu tôn trọng.

Văn hóa ẩm thực Nhật Bản là một mê cung của các truyền thống và nghi thức. Mặc dù thoạt nghe có vẻ phức tạp, nhưng hiểu về văn hóa ẩm thực của một quốc gia là một điều rất thú vị đấy chứ! Hy vọng bài viết giúp bạn đọc biết thêm được những điều thú vị về đất nước mặt trời mọc.

Trên đây là 7 điều bạn nên biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Nếu bạn đọc thích thú với những nội dung tương tự, hãy cùng https://www.suckhoedothi.com/ đọc tiếp những bài viết tiếp theo nhé!

ĐỌC THÊM:

5 Bài học “VÀNG” từ Văn Hóa Doanh Nghiệp Nhật Bản

TOP 5 PHIM ANIME NHẬT BẢN CÓ DOANH THU CAO NHẤT MỌI THỜI ĐẠI

8 MÓN ĂN “BỪNG VỊ” TRONG NỀN ẨM THỰC TRÙNG KHÁNH – TRUNG QUỐC

Đặng Minh Thư

MSV: 20051369