7 lý do khiến game mobile bị ghét

Kể từ ngày chiếc Iphone 2G được cố CEO Steve Job giới thiệu tại sự kiện MacWorld 2007, thế giới đã chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của game mobile. Tuy vậy, sau 16 năm phát triển, game mobile lại trở thành con ghẻ của cả cộng đồng. Vậy, những lý do nào khiến game mobile bị ghét đến vậy?

Nội dung tóm tắt

Chất lượng của các game mobile mới ngày càng đi xuống:

Một trong những lý do khiến game mobile bị ghét là do chất lượng của chúng. Thời của các siêu phẩm game mobile với nền đồ họa tuyệt vời và một cốt truyện có chiều sâu như The Dark Knight Rises (2012), series Infinity Blade (2010 trở đi), series Angry Bird… đã đi qua. Các game mobile mới có chất lượng ở mức rất thấp. Các nhà phát triển dường như không còn quan tâm tới việc xây dựng một sản phẩm tử tế mà chỉ quan tâm tới lợi nhuận, tới tiền. Các game ngày càng na ná nhau, sử dụng chung một công thức và chỉ toàn quảng cáo.

bị ghét

Tình trạng “Treo đầu dê, bán thịt chó”

Hiện nay, thay vì đổ công sức để sản xuất ra một tựa game hay và chất lượng, các nhà sản xuất và nhà phát hành lại đổ hết tiền vào quảng cảo. Họ xây dựng những chiến dịch quảng cáo công phu, những tấm poster lung linh và những đoạn demo cực kỳ ảo diệu, khác xa với nội dung của game. Sau đây là một vài ví dụ

Bạn có nhớ quảng cáo game Gardenscapes:

quảng cáo gardenscape

Hay Hero Wars:

Quảng cáo game mobile Hero Wars

Nhưng khi vào game, tất cả những game này không hề giống như quảng cáo. Các quảng cáo của các game mobile hiện nay chủ yếu đánh vào sự tò mò và sự khó chịu của người chơi, khiến họ tải về để rồi nhận ra mình đã bị lừa một cách trắng trợn. Như game Hero Wars, quảng cáo là game giải đố nhưng sự thức nó là một game RPG cày ải đánh quái. Hero Wars có cơ chế rớt đồ siêu tệ hại, vừa ít rớt đồ mà chất lượng đồ còn tồi để bắt buộc game thủ phải nạp tiền để có đồ xịn.

Không có sự đổi mới về lối chơi

Còn nhớ vào năm 2017, Pokemon Go ra mắt đã trở thành cơn sốt toàn cầu với lối chơi mới lạ so với toàn bộ thị trường. Tuy vậy, do sự hạn chế của các thiết bị di động cũng như sự lười biếng và chỉ quan tâm tới lợi nhuận của các nhà phát triển đã khiến các game mobile trên thị trường ngày càng giống nhau về lối chơi. Điều này khiến người chơi nhàm chán khi phải chơi đi chơi lại một lối chơi duy nhất.

Cách tương tác game mobile

Quá nhiều quảng cáo

Không như những game ở thập niên 2010s, game trên di động ngày nay có quá nhiều quảng cáo. Quảng cáo ở mọi nơi, chơi xong một vàn cũng phải xem quảng cáo, muốn mua đồ, xem quảng cáo rồi mới được mua, muốn thoát ra menu, xem quảng cáo đã… Ti tỉ thứ quảng cáo mà các nhà phát triển cài cắm khắp nơi. Đương nhiên, nhà phát triển cũng phải kiếm tiền để trang trải chi phí phát triển nhưng mà kiếm tiền tới mức độ coi thường người chơi như này là không thể chấp nhận.

quảng cáo game mobile

Do chính nhu cầu của game thủ

Mặc dù hiện trạng của thị trường game di động ngày nay có lỗi lớn là do các nhà phát triển, tuy nhiên người chơi cũng có một phần trách nhiệm trong số đó. Người chơi game trên di động thường quá dễ tính trong việc đánh giá chất lượng của game. Chính điều này góp phần khiến các nhà phát triển có thể sản xuất game một cách cẩu thả, công nghiệp tới như vậy

Do các nhà phát triển thay đổi đối tượng khách hàng

Hiện nay, thay vì nhắm vào đối tượng là các game thủ kỳ cựu nhưng khó tính thì các nhà sản xuất lại nhắm tới những đối tượng là trẻ em và trẻ dưới tuổi vị thanh niên. Các nhà sản xuất làm điều nay vì những đối tượng này rất dễ dàng trong việc moi tiền cũng như chưa hiểu được trách nhiệm của đồng tiền. Và việc này đã vô tình gây nên độ tuổi trung bình của game thủ đang dần “được” trẻ hóa. Điều này gây không ít ức chế cho những game thủ chân chính.

Game thủ nhí

Ngoài ra, các nhà phát triển hiện nay tập trung gần như tất cả nguồn lực cho đối tượng game thủ online, với việc trong 3-4 năm gần đây các tựa game mobile nổi bật chủ yếu là game online như: PUBG mobile, CoD mobile, Liên Quân mobile hay LMHT: Tốc chiến… Điều này khiến nguồn lực dành cho việc xây dựng các tựa game mobile offline chất lượng từ cốt truyện tới đồ họa bị thiếu hụt. Game mobile online

Do đặc trưng của người chơi game mobile

Nền tảng di động là nền tảng dễ tiếp cận nhất.Từ người lớn, trẻ em đều có thể sở hữu riêng cho mình một chiếc điện thoại, máy tính bảng để có thể “chiến” một tựa game mình yêu thích. . Bên cạnh đó, đại đa số người dùng di động không coi điện thoại là một cách chơi game chính thống. Họ đơn giản chỉ coi điện thoại và game trên điện thoại là một phương thức giải trí ngắn, sử dụng để giết thời gian.

Do vậy, mặc dù dễ tiếp cận nhưng mà để bỏ tiền ra mua một tựa game thì người dùng di động lại là nhóm ít khả quan nhất nên dễ hiểu là chất lượng của game trên nền tảng này không cao.

Kết luận

Game mobile bị ghét như ngày nay là kết quả của cả một thời gian bị bỏ bê. Tuy vậy, với sự xuất hiện của Genshin Impact (2020), ta lại một lần nữa thấy được một sản phẩm với sự đầu tư bài bản từ cốt truyện, đồ họa. Mong rằng đây sẽ là khởi đầu cho một chương mới của thị trường game mobile, đưa game mobile tiến sang một thời đại mới, thời đại của các game chất lượng.

Nếu muốn tìm hiểu về thể loại Metroidvania, click tại đây

Nếu bạn muốn tìm top những game hay mới nhất năm 2023, click tại đây

Nếu bạn muốn tìm top những game phiêu lưu thám hiểm trên nền tảng Android, click tại đây

 

Người thực hiện: Nguyễn Xuân Thịnh
MSSV: 20051363