Virus viêm phổi Vũ Hán Corona nCoV là gì? Và cách phòng tránh lây nhiễm

Vi rút (Virus) viêm phổi Vũ Hán Corona nCoV

Theo thông tin từ Tổ chức Y-tế Thế giới (WHO) thì virus viêm phổi Vũ Hán (nCoV) là một chủng mới của virus corona, một họ vi rút lớn gây bệnh từ cảm lạnh thông thường dẫn đến các bệnh nặng hơn như Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) và Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV).

Các virus coronavirus là chủng loại hợp tử (zoonotic), có nghĩa là chúng có thể lây nhiễm giữa động vật và người. Điều tra chi tiết cho thấy SARS-CoV được truyền từ mèo cầy sang người và MERS-CoV từ lạc đà sang người.

Các dấu hiệu nhiễm bệnh phổ biến bao gồm các triệu chứng hô hấp, sốt, ho, khó thở và khó thở. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, nhiễm trùng có thể gây viêm phổi, hội chứng hô hấp cấp tính nặng, suy thận và thậm chí tử vong.

Cách phòng tránh nguy cơ lây nhiễm virus Corona nCoV

Khuyến cáo của Tiến sĩ Kidong Park, trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, để giảm nguy cơ lây nhiễm cần thực hiện những biện pháp sau:

Rửa tay bằng xà phòng và nước, hoặc chà (xoa) tay bằng cồn khô; Che miệng và mũi bằng khẩu trang y tế, khăn giấy, ống tay áo hoặc lấy khuỷu tay che khi ho hoặc hắt hơi; Tránh tiếp xúc gần mà không có mặc đồ bảo hộ với bất kỳ ai có các triệu chứng cảm lạnh hoặc giống như cúm; đi khám bệnh nếu bạn bị sốt, ho và khó thở;

Những người mua hàng ở chợ dân sinh có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau để giữ sức khỏe: Rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi chạm vào động vật và các sản phẩm từ động vật; Tránh sờ vào mắt, mũi hoặc miệng; Tránh tiếp xúc với động vật bị bệnh và thịt hư; Tránh tiếp xúc với động vật thả rông, rác và dịch thải trong chợ.

Những người làm việc trong chợ dân sinh cần: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi chạm vào động vật và các sản phẩm từ động vật; Khử trùng dụng cụ và chỗ làm ít nhất một lần một ngày; Mặc áo choàng, đeo găng tay và tấm che mặt khi xử lý động vật và các sản phẩm động vật tươi sống; Bỏ quần áo bảo hộ sau khi làm việc, giặt hàng ngày và để lại nơi làm việc; Không để các thành viên trong gia đình tiếp xúc với quần áo làm việc và giày dép bẩn.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*