Thực trạng rau nhiễm hóa chất hiện nay như thế nào?

Tình trạng rau ở nước ta
Tình trạng rau ở nước ta

Rau nhiễm hóa chất do đâu? Rau nhiễm hóa chất ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào? Làm sao để tránh ăn phải rau nhiễm hóa chất? Tất cả những câu hỏi trên sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết sau!

1. Rau nhiễm hóa chất do đâu?

Rau nhiễm hóa chất do đâu?

Rau nhiễm hóa chất do đâu?

Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế , trên thị trường hiện nay, nhiều người đang bày bán tràn lan các loại thực phẩm bẩn, đồ ô nhiễm, ôi thiu, đặc biệt kể đến là rau nhiễm hóa chất độc hại được bày bán tràn lan ngoài chợ, ngoài các cửa hàng. Rau mầm non được phun loại thuốc không rõ nguồn gốc, vài ngày sau được bày bán ngoài chợ. Rau tươi bị sâu phá nhiều làm xấu lá, lập tức được phun các loại thuốc trừ sâu khiến rau trở nên tươi xanh, không sâu và lành lá. Nhiều nguồn nước bị nhiễm bẩn khiến cho rau ao, hồ ở khu vực đó cũng theo nguồn nước mà hấp thụ các chất độc hại để lớn lên. Thậm chí, nhiều loại rau còn được tẩm tưới bằng các loại nước rửa bát pha loãng dung dịch hóa chất để được kích thích tăng trưởng… Tất cả đều được người dân mang ra bày bán tràn lan trên thị trường.

2. Rau nhiễm hóa chất ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?

Rau nhiễm hóa chất ảnh hưởng tới sức khỏe nghiêm trọng

Rau nhiễm hóa chất ảnh hưởng tới sức khỏe nghiêm trọng

Rau nhiễm hóa chất thường từ các loại chất hóa học như Carbofuran, Cypermethrin, chất Gibberellic Acid (GA), Methamidophos …Theo thống kế, hàm lượng các chất này trong rau đều vượt giới hạn yêu cầu cho phép.

Hậu quả thường thấy nhất ở các trường hợp ăn phải rau nhiễm hóa chất là ngộ độc thực phẩm. Tiếp theo đó là các trường hợp nhẹ hơn như rối loạn thần kinh trung ương, nhức đầu, nôn mửa, mất ngủ, giảm trí nhớ,… Ở mức độ nặng hơn có thể gây tổn thương thần kinh ngoại biên dẫn tới bại liệt,… Và trường hợp xấu nhất, nếu không được chữa trị kịp thời, có thể dẫn tới tử vong. Như vậy, rau nhiễm hóa chất ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người cả hiện tại lẫn về lâu về dài mà nhiều người vẫn chưa thể ý thức được tác hại của nó gây ra.

3. Làm sao để tránh ăn phải rau nhiễm hóa chất?

Làm sao để tránh ăn phải rau nhiễm hóa chất?

Làm sao để tránh ăn phải rau nhiễm hóa chất?

Để ngăn chặn những hậu quả xấu về sức khỏe do rau nhiễm hóa chất gây ra cho bạn và gia đình. Tốt nhất, hãy chọn những loại thực phẩm có màu sắc, kích thước tự nhiên. Rửa sạch rau củ trước khi ăn. Khi luộc có mùi hay màu sắc lạ thì nên bỏ luôn. Và an toàn hơn hết, các bạn nên sử dụng các loại rau đã qua kiểm nghiệm an toàn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về: Thực trạng rau nhiễm hóa chất hiện nay như thế nào? Mong rằng, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích, thiết thực sau khi đọc xong bài viết trên!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*