Ô nhiễm tiếng ồn là gì? Những nguy cơ tiềm ẩn từ tiếng ồn

Những nguy cơ tiềm ẩn từ ô nhiễm tiếng ồn

Hiện nay, sự ô nhiễm tiếng ồn ở các thành phố lớn đã trở nên trầm trọng hơn bởi các phương tiện giao thông, các khu công nghiệp, nhà máy, chế xuất… Ô nhiễm tiếng ồn rất nguy hại. Nó không chỉ ảnh hưởng tới thính giác mà còn đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe tâm thần…

Nội dung tóm tắt

Ô nhiễm tiếng ồn là gì?

Tiếng ồn là tập hợp những âm thanh từ môi trường và vượt quá ngưỡng nghe của con người đồng thời gây ảnh hưởng và khó chịu cho người nghe. Theo đó, ô nhiễm tiếng ồn chính là tiếng ồn trong môi trường vượt quá ngưỡng định. Gây khó chịu cho con người cũng như các loài động vật.

Nguyên nhân gây ô nhiễm tiếng ồn chủ yếu đến từ những tiếng ồn ở ngoài trời. Như các phương tiện giao thông, xe có động cơ, vận tải, tàu hỏa, máy bay,… Những tiếng ồn này còn có tên gọi khác là tiếng ồn môi trường.

Ngoài ra, ô nhiễm tiếng ồn còn do các tòa nhà công nghiệp và dân cư có thể dẫn đến tình trạng ô nhiễm tiếng ồn trong khu dân cư.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra ô nhiễm tiếng ồn
Có rất nhiều nguyên nhân gây ra ô nhiễm tiếng ồn

Ảnh hưởng của ô nhiễm tiếng ồn

Con người

Ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người. Đầu tiên tiếng ồn có cường độ lớn sẽ tác động đến tai, sau đó đến hệ thần kinh trung ương, rồi đến hệ tim mạch, dạ dày và các cơ quan khác, cuối cùng mới đến cơ quan thính giác. Vì vậy trước khi đến cơ quan thính giác, âm thanh gây hại đến hầu hết các bộ phận trong cơ thể.

Ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng trầm trọng đến sức khoẻ và hành vi. Thậm chí, ô nhiễm tiếng ồn là nguyên nhân khiến tăng huyết áp, căng thẳng, ù tai, mất thính giác và rối loạn giấc ngủ. Nếu sống trong môi trường có tiếng ồn quá lớn và liên tục thì con người dễ bị mất thính giác thậm chí khi tuổi còn khá trẻ. Bên cạnh đó, âm thanh lớn có thể gây ra các bệnh về tim mạch như bệnh độngmạch vành.

Ngoài ra, các loại âm thanh không mong muốn như tiếng loa, âm thanh máy móc, còi tàu, tiếng máy bay… có khả năng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tâm lý, tâm thần. Bởi, sự tác động của ô nhiễm tiếng ồn rất dễ làm con người bị stress, cáu giận, chóng mặt, đau đầu và có nguy cơ cao về bệnh thần kinh.

Ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng trầm trọng đến sức khoẻ và hành vi
Ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng trầm trọng đến sức khoẻ và hành vi

Đối với người già và trẻ nhỏ

Đặc biệt đối với trẻ em, tiếng ồn có thể khiến trẻ mất tập trung. Gây ảnh hưởng đến hiệu quả học từ ngữ của chúng ngay từ những năm đầu đời. Tất cả những tác động này dẫn đến nhiều biểu hiện xấu về tâm lý, sinh lý, bệnh lý. Theo đó, chúng ảnh hưởng đến hiệu quả lao động, nhất là đối với những cư dân đô thị.

Đối với người già, thì tiếng ồn chính là thủ phạm gây ra chứng mất ngủ, gia tăng các loại hormone gây stress, tăng lượng mỡ trong máu, và đường huyết tăng cao Còn với đối tượng là các em nhỏ, sẽ ảnh hưởng đến học tập, và khả năng ghi nhớ kém hơn.

Ô nhiễm tiếng ồn gây biểu hiện xấu về tâm lý, sinh lý, bệnh lý cho trẻ nhỏ
Ô nhiễm tiếng ồn gây biểu hiện xấu về tâm lý, sinh lý, bệnh lý cho trẻ nhỏ

Đối với các loài động vật

Tiếng ồn có thể có một ảnh hưởng bất lợi đối với động vật hoang dã làm tăng nguy cơ tử vong khi thay đổi cân bằng sinh học. Theo đó, ở một số loài động vật ăn thịt, việc kiếm thức ăn đã trở nên khó khăn hơn. Đồng thời việc săn mồi cũngkhông còn được hiệu quả khi mà tình trạng ô nhiễm tiếng ồn ngày càng tăng cao do hoạt động của con người gây nên.

Tình trạng ô nhiễm tiếng ồn ngày càng tăng tại các đại dương đang đe dọa sự tồn tại của các loài cá voi và cá heo… Trong khi động vật biển sử dụng sóng âm để giao tiếp với đồng loại, tìm kiếm thức ăn. Tuy nhiên, âm thanh mà chúng phát ra bị lại bị lấn át bởi tiếng động phát ra từ các tàu biển, sóng siêu âm của quân đội và tình trạng thay đổi khí hậu. Do đó, động vật biển bị mất phương hướng, không thể tìm bạn tình và có những hành vi khác thường.

Gây nhiều tác hại cho cả động vật trên cạn và động vật dười nước
Gây nhiều tác hại cho cả động vật trên cạn và động vật dười nước

Một số biện pháp hạn chế ô nhiễm tiếng ồn

  • Hạn chế lưu lượng xe lưu thông trên đường phố vào các giờ cao điểm.
  • Thay đổi kết cấu mặt đường, hạn chế xe vận tải nặng
  • Sử dụng công nghệ để kiểm soát giao thông, hạn chế còi xe.
  • Đối với tiếng ồn từ động cơ máy bay có thể giảm bằng cách sử dụng những động cơ phản lực ít gây tiếng ồn hơn. tiếng ồn sân bay.
  • Đối với văn phòng hay nhà ở, có thể lắp kính cách âm để đảm bảo hạn chế được tiếng ồn từ môi trường xung quanh.
  • Ngoài ra, cũng nên thực hiện các công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân.
  • Đồng thời, các doanh nghiệp cũng nên tự xây dựng về ý thức hạn chế tiếng ồn.
Hạn chế còi xe cũng là một cách hạn chế ô nhiễm tiếng ồn
Hạn chế còi xe cũng là một cách hạn chế ô nhiễm tiếng ồn

Ô nhiễm tiếng ồn không chỉ khiến người nghe cảm thấy khó chịu, phiền toái, rối loạn mà còn bị xâm phạm sự riêng tư, gây cản trở công việc. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy tiếng ồn lâu dài phát ra trên 1 tần số nhất định có thể gây ảnh hưởng tiêu cực và lâu dài đến sức khỏe con người, cả về thể chất lẫn tinh thần.

>> Có thể bạn chưa biết?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *