Nguyên nhân ung thư phổi là gì? Triệu chứng và cách chữa thế nào?

Nội dung tóm tắt

Ung thư phổi là bệnh lý có số người mắc bệnh gia tăng đến mức báo động không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn thế giới. Căn bệnh này rất nguy hiểm, ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe, tính mạng của người bệnh. Vậy ung thư phổi là gì? Nguyên nhân ung thư phổi ra sao? Triệu chứng và cách chữa ung thư phổi như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài tổng hợp sau đây của Sunny Eco!

1. Ung thư phổi là gì? Phân loại các dạng ung thư phổi

 Ung thư phổi là gì?

Phổi là bộ phận không thể thay thế trong cơ thể người, nó giúp chúng ta được thở mỗi ngày. Chúng hấp thu oxy vào cơ thể và đào thải khí CO2 ra ngoài.

Ung thư phổi là tình trạng ở phổi có các tế bào tăng sinh bất thường, không thể kiểm soát. Các khối y hình thành từ tế bào tăng sinh sẽ gây cản trở, làm suy giảm chức năng của phổi. Những tế bào này lúc đầu sẽ lan dần từ phổi qua các tuyến hạch khí quản, sau lên xương, não rồi đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể người.

Ung thư phổi có 2 dạng chính: Ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ.

Ung thư phổi tế bào nhỏ: Có mức độ xâm lấn rộng, phát triển nhanh, lan

2. Nguyên nhân ung thư phổi 

Nguyên nhân ung thư phổi do đâu?

Nguyên nhân ung thư phổi do đâu?

Có rất nhiều nguyên nhân ung thư phổi, song phổ biến nhất là do hút hoặc hít khói thuốc lá quá nhiều. Mới đây nhất, các nhà khoa học đã tìm ra tới 69 chất gây ung thư có trong khói thuốc lá. Điều này cho thấy rằng việc sử dụng thuốc lá thường xuyên chính là lý do hàng đầu gây ung thư phổi.

Ngoài nguyên nhân ung thư phổi do khói thuốc, bệnh còn có thể hình thành từ một số lý do như:

– Tiền sử gia đình: Tuy ung thư phổi không lây nhiễm, di truyền nhưng nếu trong gia đình bạn đã từng có người mắc bệnh thì  khả năng bạn và những thành viên khác có nguy cơ mắc là rất cao.

– Tiếp xúc nhiều với hóa chất: Người bệnh hay tiếp xúc với các hóa chất, khí độc hại vsi dụ như nikel, khí than đá… sẽ làm tăng nguy cơ ung thư phổi

– Tuổi tác: Người tuổi càng lớn càng có nguy cơ mắc ung thư phổi cao

3. Triệu chứng và cách chữa ung thư phổi như thế nào?

Triệu chứng và cách chữa ung thư phổi như thế nào?

Triệu chứng và cách chữa ung thư phổi như thế nào?

– Triệu chứng:

Ở mức độ khởi phát, ung thư phổi có một số biểu hiện như:

  • Suy nhược cơ thể
  • Giảm cân không rõ nguyên nhân
  • Ho ra máu
  • Thở dốc, tiếng khàn
  • Viêm phổi lặp lại nhiều lần
  • Thường xuyên đau ngực
  • Chán ăn, thấy khó ăn
  • Sức khỏe suy yếu, giảm sút rõ rệt

Khi bước vào giai đoạn nặng, ung thư phổi bắt đầu di căn thì bệnh nhân sẽ thấy cơ thể nhiều chỗ nổi hạch to, người xanh xao, mệt mỏi

– Cách chữa ung thư phổi

  • Nếu là ung thư không phải tế bào nhỏ: Vì là dạng ung thư phát triển chậm nên có thể can thiệp băng phẫu thuật, xạ trị nếu được phát hiện sớm. Và hóa trị khi bệnh nhân đã chuyển sang giai đoạn nặng hơn.
  • Nếu là ung thư tế bào nhỏ:  Là dạng ung thư phát triển nhanh nên chỉ có thể can thiệp điều trị bằng hóa trị. Nếu bệnh chỉ đang nằm ở một bên lá phổi, hạch cũng cùng bên thì có thể xạ và hóa trị nhằm tiêu hủy tế bào ung thư triệt để nhất

4. Phòng tránh ung thư phổi 

Phòng tránh ung thư phổi bằng việc không hút thuốc lá

Phòng tránh ung thư phổi bằng việc không hút thuốc lá

Phòng tránh ung thư phổi thật ra rất đơn giản, bạn chỉ cần bỏ hút thuốc lá, tránh cho bản thân hít khói thuốc một cách thụ động. Đồng thời có lối sống lành mạnh, khoa học, ăn uống đủ chất, ngủ đủ giấc. Bên cạnh đó, nên đi khám định kỳ hô hấp ít nhất 6 tháng/lần. Có như vậy, nguy cơ ung thư phổi mới được đầy lùi.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về: Ung thư phổi là gì? Nguyên nhân ung thư phổi ra sao?Triệu chứng và cách chữa ung thư phổi như thế nào? Mong rằng, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức sau khi đọc xong bài viết này!