Điện toán đám mây: Công nghệ đang thay đổi cuộc sống chúng ta trong thời đại 4.0

Điện toán đám mây đã xuất hiện như một cơn bão trong thế giới công nghệ hiện đại, vượt qua biên giới của lưu trữ và xử lý dữ liệu truyền thống. Đây không chỉ là một khái niệm kỹ thuật, mà còn là một bước tiến vượt bậc cho cách chúng ta làm việc và sống.

Với Điện toán đám mây, chúng ta không còn phụ thuộc vào việc lưu trữ thông tin quan trọng và ứng dụng trên những thiết bị cục bộ. Thay vào đó, chúng ta có thể truy cập dữ liệu và ứng dụng từ bất kỳ nơi nào, bất kỳ khi nào, chỉ cần có kết nối internet. Từ việc làm việc từ xa cho đến quản lý thông minh của ngôi nhà, Điện toán đám mây đã thay đổi cách chúng ta tương tác và sử dụng công nghệ trong cuộc sống hàng ngày.

Công nghệ điện toán đám mây

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá sâu hơn về Điện toán đám mây, những lợi ích nó mang lại, cũng như tầm quan trọng của nó trong thế giới số đang phát triển liên tục. Hãy cùng nhau đi vào cuộc hành trình khám phá công nghệ đang thúc đẩy sự thay đổi đáng kể trong cách chúng ta sống và làm việc.

Nội dung tóm tắt

1. Giới thiệu chung về điện toán đám mây

Khái niệm điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây (Cloud Computing) là mô hình dịch vụ cho phép người truy cập tài nguyên điện toán dùng chung (mạng, server, lưu trữ, ứng dụng, dịch vụ) thông qua kết nối mạng một cách dễ dàng, mọi lúc, mọi nơi, theo yêu cầu. Tài nguyên điện toán đám mây có thể được thiết lập hoặc hủy bỏ nhanh chóng bởi người dùng mà không cần sự can thiệp của nhà cung cấp dịch vụ”.

Điện toán đám mây là gì?

2. 5 đặc điểm của điện toán đám mây

2.1. Dịch vụ tự phục vụ theo yêu cầu (On-demand self-services)

Các dịch vụ Điện toán đám mây không yêu cầu bất kỳ quản trị viên nào, người dùng tự mình có thể cung cấp, giám sát và quản lý tài nguyên tính toán theo nhu cầu của họ.

2.2. Tiếp cận mạng rộng (Broad network access)

Các dịch vụ tính toán thường được cung cấp qua các mạng tiêu chuẩn và các thiết bị không đồng nhất.

2.3. Đàn hồi nhanh chóng (Rapid elasticity)

Các dịch vụ tính toán cần có tài nguyên công nghệ thông tin có khả năng mở rộng và thu nhỏ nhanh chóng và theo yêu cầu. Khi người dùng yêu cầu dịch vụ, nó được cung cấp ngay lập tức và được mở rộng khi nhu cầu của người dùng kết thúc.

2.4. Hồ chứa tài nguyên (Resource pooling)

Các tài nguyên công nghệ thông tin (ví dụ: mạng, máy chủ, lưu trữ, ứng dụng và dịch vụ) hiện có được chia sẻ qua nhiều ứng dụng và người dùng một cách không ràng buộc. Nhiều khách hàng được cung cấp dịch vụ từ cùng một tài nguyên vật lý.

2.5. Dịch vụ đo lường (Measured service)

Việc sử dụng tài nguyên được theo dõi cho từng ứng dụng và người sử dụng, cung cấp thông tin về những gì đã được sử dụng cho cả người dùng và nhà cung cấp tài nguyên. Việc này được thực hiện với mục đích theo dõi hóa đơn và sử dụng hiệu quả tài nguyên.

3. Các loại điện toán đám mây

Phân loại theo mô hình cung cấp dịch vụ điện toán đám mây

 • Dịch vụ cơ sở hạ tầng (Infrasructure as a service viết tắt là Iaas): IaaS cung cấp tài nguyên hạ tầng theo yêu cầu, chẳng hạn như máy tính, lưu trữ, mạng và ảo hóa. Với IaaS, nhà cung cấp dịch vụ sở hữu và vận hành hạ tầng, nhưng khách hàng sẽ cần mua và quản lý phần mềm, chẳng hạn như hệ điều hành, middleware, dữ liệu và ứng dụng.

Dịch vụ cơ sở hạ tầng

 • Dịch vụ nền tảng (Platform as a service viết tắt là Paas): PaaS ( cung cấp và quản lý tài nguyên phần cứng và phần mềm để phát triển, kiểm tra, triển khai và quản lý các ứng dụng đám mây. Nhà cung cấp thường cung cấp các công cụ trung gian, công cụ phát triển và cơ sở dữ liệu đám mây trong các gói dịch vụ PaaS của họ.

Dịch vụ nền tảng

 • Dịch vụ phần mềm (Software as a service viết tắt là Saas): SaaS cung cấp một bộ ứng dụng hoàn chỉnh dưới dạng dịch vụ mà khách hàng có thể truy cập và sử dụng. Các giải pháp SaaS thường được cung cấp dưới dạng các ứng dụng sẵn sàng sử dụng, được quản lý và bảo trì bởi nhà cung cấp dịch vụ đám mây.

Dịch vụ phần mềm

Phân loại theo mô hình triển khai điện toán đám mây

 1. Cloud Public (Đám mây Công cộng): Trong mô hình này, các tài nguyên đám mây được cung cấp và quản lý bởi một nhà cung cấp dịch vụ đám mây và được chia sẻ giữa nhiều khách hàng. Các dịch vụ và tài nguyên đám mây được truy cập thông qua internet và không gian ảo chung. Đây là mô hình phổ biến nhất với sự tiện lợi, linh hoạt và tiết kiệm chi phí.
 2. Cloud Private (Đám mây Riêng tư): Mô hình này tạo ra một môi trường đám mây riêng biệt, dành riêng cho một tổ chức hoặc doanh nghiệp. Tài nguyên đám mây được triển khai và quản lý bởi chính tổ chức đó hoặc bên thứ ba mà không được chia sẻ với công chúng. Cloud riêng tư cung cấp mức độ kiểm soát cao và an ninh tốt, nhưng có thể đòi hỏi chi phí đầu tư và duy trì cao hơn.
 3. Cloud Hybrid (Đám mây Hỗn hợp): Đây là mô hình kết hợp giữa đám mây công cộng và đám mây riêng tư, cho phép kết nối và chia sẻ cơ sở dữ liệu giữa hai loại đám mây này. Doanh nghiệp có thể sử dụng đám mây công cộng để xử lý khối lượng công việc biến đổi, trong khi vẫn giữ những ứng dụng và dữ liệu nhạy cảm trên đám mây riêng tư để đảm bảo tính riêng tư và bảo mật. Mô hình này cung cấp sự linh hoạt và khả năng mở rộng cho doanh nghiệp.

Phân loại theo mô hình triển khai điện toán đám mây

Mỗi mô hình triển khai đám mây có ưu điểm và hạn chế riêng, và doanh nghiệp cần xem xét các yếu tố như tính riêng tư, an ninh, quản lý, và hiệu suất để chọn mô hình phù hợp nhất cho nhu cầu của mình.

4. Lợi ích của điện toán đám mây

 1. Tăng tốc độ ra thị trường: Bạn có thể tạo ra các phiên bản máy chủ mới hoặc ngừng sử dụng chúng trong vài giây, cho phép nhà phát triển tăng tốc quá trình phát triển thông qua triển khai nhanh chóng. Điện toán đám mây hỗ trợ những đổi mới mới bằng cách giúp kiểm thử ý tưởng mới và thiết kế ứng dụng mới mà không gặp hạn chế về phần cứng hoặc quy trình mua sắm chậm chạp.
 2. Sự linh hoạt: Điện toán đám mây mang đến cho doanh nghiệp của bạn tính linh hoạt cao hơn. Bạn có thể mở rộng tài nguyên và lưu trữ nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu kinh doanh mà không cần đầu tư vào hạ tầng vật lý. Các công ty không cần phải trả tiền hay xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết để hỗ trợ mức tải cao nhất của họ. Tương tự, họ có thể nhanh chóng co giãn nếu không sử dụng tài nguyên.
 3. Tiết kiệm chi phí: Dù bạn chọn mô hình dịch vụ đám mây nào, bạn chỉ phải trả tiền cho tài nguyên bạn thực sự sử dụng. Điều này giúp bạn tránh việc xây dựng và trang bị quá mức trung tâm dữ liệu và đồng thời cung cấp thời gian quý giá cho đội ngũ IT để tập trung vào công việc chiến lược hơn.
 4. Cải thiện sự hợp tác: Lưu trữ đám mây giúp bạn có thể truy cập dữ liệu ở bất kỳ đâu bạn có mặt, bất cứ khi nào bạn cần. Thay vì bị ràng buộc với một địa điểm hoặc thiết bị cụ thể, mọi người có thể truy cập dữ liệu từ bất kỳ nơi nào trên thế giới từ bất kỳ thiết bị nào – miễn là họ có kết nối internet.
 5. Đảm bảo an toàn và tính bảo mật cao: Mặc dù có những quan điểm phổ biến, điện toán đám mây thực tế có thể củng cố thế mạnh bảo mật của bạn nhờ sự đa dạng và toàn diện của tính năng bảo mật, bảo trì tự động và quản lý tập trung. Các nhà cung cấp đám mây đáng tin cậy cũng tuyển dụng các chuyên gia bảo mật hàng đầu và sử dụng các giải pháp tiên tiến nhất, đem lại sự bảo vệ mạnh mẽ hơn.
 6. Phòng chống mất dữ liệu: Các nhà cung cấp đám mây cung cấp các tính năng sao lưu và phục hồi thảm họa. Lưu trữ dữ liệu trên đám mây thay vì cục bộ có thể giúp ngăn ngừa mất dữ liệu trong trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như hỏng hóc phần cứng, mối đe dọa độc hại hoặc thậm chí là lỗi người dùng đơn giản.

Lợi ích của điện toán đám mây

5. Có nên sử dụng điện toán đám mây?

Tại thời điểm này, rõ ràng rằng những lợi ích của điện toán đám mây vượt trội hơn những hạn chế. Hầu hết các công ty ngày nay không xem xét việc có nên chuyển đổi sang đám mây hay không, mà là nên chuyển những gì.

Điện toán đám mây mang đến tính linh hoạt và đáng tin cậy cao hơn, tăng cường hiệu suất và hiệu quả, và giúp giảm chi phí IT. Nó còn tăng cường đổi mới, cho phép các tổ chức đạt được thời gian ra thị trường nhanh hơn và tích hợp các trường hợp sử dụng trí tuệ nhân tạo và học máy vào chiến lược của họ. Những lợi ích chính này cũng có thể dịch ra những lợi ích liên quan khác giúp tăng cường năng suất, hỗ trợ nhân viên làm việc từ xa và cải thiện hiệu quả hoạt động.

Ngoài ra, điều quan trọng cần nhớ là việc bắt đầu hành trình đám mây của bạn không nhất thiết phải là tất cả hoặc không gì cả. Ví dụ, nhiều doanh nghiệp đang nhận thấy việc áp dụng một cách tiếp cận hỗn hợp có thể giúp mở rộng dung lượng và khả năng của cơ sở hạ tầng hiện có trong khi vẫn hoạt động trong môi trường phù hợp nhất cho toàn bộ doanh nghiệp.

 

Đọc thêm: