Chất lượng nước ăn uống sinh hoạt hiện nay như thế nào?

Chất lượng nước sinh hoạt hiện nay

Chất lượng nước ăn uống sinh hoạt hiện nay như thế nào? Làm thế nào để đảm bảo nước ăn uống đạt chuẩn? Theo chân chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài chia sẻ sau đây!

Nội dung tóm tắt

1. Chất lượng nước ăn uống sinh hoạt hiện nay như thế nào?

Chất lượng nước ăn uống sinh hoạt hiện nay như thế nào?

Chất lượng nước ăn uống sinh hoạt hiện nay như thế nào?

Thực trạng chất lượng nước ăn uống sinh hoạt hiện nay thực sự rất đáng quan ngại tại nhiều khu vực trên cả nước. Theo thống kê, có đến hàng chục, trăm địa điểm có nguồn nước sinh hoạt không đạt yêu cầu.

Tại Hà Nội, hãy nhìn vào bảng thống kê sau:

Bảng nước ô nhiễm kim loại nặng tại 7 quận tại Hà Nội

Bảng nước ô nhiễm kim loại nặng tại 7 quận tại Hà Nội

Dựa trên bảng này, tính trong 7 quận, huyện của thủ đô, có thể thấy rằng, nước sinh hoạt bị ô nhiễm kim loại, với mức độ nặng nhẹ rất khác nhau. Điển hình nồng độ sắt nhiễm trong nước vượt lên con số 217, cao hơn nhiều so với các quận khác. Hay nồng độ kẽm trong nước ăn ở quận Hoàn Kiếm cao kỷ lục 2623ppb

Tương tự như Hà Nội, mới đây tại TPHCM, trung tâm y tế dự phòng của địa phương này đã tiến hành xét nghiệm nước sinh hoạt trên toàn địa bàn, thu về 3155 mẫu. Tuy nhiên, đáng nói là, quá nửa số mẫu này cho kết quả nhiễm chất độc, vi sinh nặng.

Từ những dẫn chứng cụ thể trên, có thể thấy rằng, chất lượng nước ăn uống sinh hoạt hiện nay đang ở mức báo động đỏ. Nó có khả năng ảnh hưởng trầm trọng tới sức khỏe của người tiêu dùng Việt.

2. Làm thế nào để đảm bảo nước ăn uống đạt chuẩn? 

Làm thế nào để đảm bảo nước ăn uống đạt chuẩn? 

Làm thế nào để đảm bảo nước ăn uống đạt chuẩn? 

Để đảm bảo chất lượng nước ăn uống , cần thực hiện một số phương pháp sau:

– Các cơ quan, tổ chức điều phối nước cần lắp đặt, đầu tư các hệ thống lọc nước tiên tiến, hiện đại. Đồng thời, thực hiện việc vệ sinh bồn, ống cung cấp nước nhằm giúp nguồn nước khi phân phối luôn sạch sẽ

–  Các nhà máy, xí nghiệp đóng gần khu dân cư cần xây dựng hệ thống xử lý nước thải chuyên nghiệp, không để nước thải tràn ra sông suối, ngấm vào đất, nguồn nước sinh hoạt của người dân

– Mỗi hộ gia đình cần ý thức được sự nguy hiểm của nguồn nước bẩn, chủ động lắp ráp các loại thiết bị lọc nước cho gia đình để đảm bảo an toàn tối đa như: Bình lọc nước, máy lọc nước…

– Các cơ quan chức năng có thẩm quyền cần thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động cung cấp nước ở các nhà máy, công ty chuyên cung ứng nước sạch

3. Sử dụng thiết bị lọc nước để cải thiện chất lượng nước ăn. Các chủng loại và ưu – nhược điểm

Thiết bị lọc nước là các sản phẩm đang ngày càng trở nên phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên, sự đa dạng về chủng loại, chức năng, công nghệ lọc và giá thành khiến không ít người tiêu dùng cảm thấy lúng túng.

a. Loại thiết bị lọc nước phổ biến nhất: máy lọc nước gia đình

Thiết bị lọc nước gia đình Sunny-Eco

Khi nói đến các sản phẩm lọc nước, máy lọc nước có lẽ là sản phẩm phổ biến nhất. Ngay cả khi gia đình bạn không sử dụng thiết bị này, có lẽ bạn vẫn biết đến chúng nhờ các quảng cáo trên phương tiện truyền thông.

 • Ưu điểm:
  • Khả năng lọc mạnh mẽ
  • Có thể cho nước uống trực tiếp
  • Thường nhỏ gọn và phù hợp với mọi không gian
 • Nhược điểm:
  • Chỉ lọc đủ nước để phục vụ nhu cầu ăn uống. Không thể tạo đủ nước để phục vụ nhu cầu sinh hoạt khác như tắm gội, giặt giũ.
  • Một số dòng sản phẩm có giá rất cao
  • Nhiều dòng sản phẩm tạo rất nhiều nước thải, gây tốn kém

b. Thiết bị lọc nước công suất lớn

Thiết bị lọc nước công suất lớn
Bên cạnh máy lọc nước, thiết bị lọc nước công suất lớn đang dần trở nên ngày càng quen thuộc trong đời sống. Các thiết bị này có đặc điểm như sau:

Mục đích sử dụng:
Thiết bị lọc nước công suất lớn còn được nhiều người biết đến với tên gọi hệ thống lọc tổng. Các thiết bị này thường được sử dụng để lọc nước sinh hoạt cho nhiều người sử dụng. Hộ gia đình, trường học hay doanh nghiệp là các đối tượng thường tìm đến thiết bị lọc nước công suất lớn.

 • Ưu điểm:
  Khả năng lọc mạnh mẽ. Có thể xử lý nước giếng khoan, nước máy, nước mưa, v.v…
  Có thể lọc hàng nghìn lít nước mỗi ngày, phục vụ nhu cầu của hàng trăm người.
 • Nhược điểm:
  Thường tốn diện tích. Tuy nhiên, có một số sản phẩm có kích thước nhỏ gọn trên thị trường. (Xem thêm: Hệ thống lọc nước gia đình nhỏ gọn)
  Thường tốn chi phí do sử dụng nhiều điện năng và tạo nhiều nước thải. Tuy nhiên, thiết bị lọc nước công suất lớn theo công nghệ nano có thể loại bỏ nhược điểm này. (Xem thêm: Hệ thống lọc tổng – 5 điều thú vị bạn có thể chưa hề biết tới

c. Thiết bị lọc nước cỡ nhỏ: bình lọc nước mini

Thiết bị lọc nước nhỏ - bình lọc nước mini

Bên cạnh sản phẩm lọc nước cỡ trung (máy lọc nước) và cỡ lớn (hệ thống lọc công suất lớn), trên thị trường đã xuất hiện các thiết bị mini cho những người có nhu cầu.

 • Mục đích sử dụng:

Những chiếc bình lọc nước mini có kích thước nhỏ nhắn với dung tích từ 3L đến 5L. Nằm trong thân bình là lõi lọc với ren kín nước để lọc sạch nước và đảm bảo nước trước và sau lọc không bị trộn lẫn. Các thiết bị này phù hợp với những trường hợp không cần tới máy lọc nước.

 • Ưu điểm:
  • Nhỏ gọn, trang nhã
  • Khả năng lọc mạnh mẽ. Nước sau lọc có thể uống trực tiếp.
  • Giá thành rẻ (dao động từ 500.000 VNĐ đến 1.000.000 VNĐ)
  • Phù hợp với học sinh – sinh viên, người lao động sống một mình
  • Là giải pháp thay thế an toàn – tiết kiệm cho nước uống đóng bình
  • Tiện lợi nhờ có thể sử dụng ở những phòng không có máy lọc nước trong nhà
 • Nhược điểm:
  • Lọc được ít nước, chỉ phù hợp cho mục đích uống
  • Không thể đáp ứng chức năng phụ trợ, ví dụ như lọc nước nóng lạnh

Như vậy, suckhoedothi vừa gửi tới bạn thông tin về: Chất lượng nước ăn uống sinh hoạt hiện nay như thế nào? Làm thế nào để đảm bảo nước ăn uống đạt chuẩn? Hy vọng, bài viết đã cung cấp tới bạn các thông tin hay, có giá trị thiết thực. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các nội dung liên quan tại chuyên mục SỐNG KHỎE để đảm bảo có một cuộc sống khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *