Bỏ nhậu: tại sao cần bỏ, cách để bỏ nhậu tốt nhất

Bỏ nhậu tại sao cần và bỏ như thế nào

Trước quy định mới không được tham gia giao thông khi có nồng độ cồn. Khiến nhiều người sẽ phải thay đổi thói quen nhậu của mình. Nhân đợt này liệu chúng ta có nên bỏ nhậu luôn không? Cách bỏ nhậu chúng ta có thể làm là gì?

Nội dung tóm tắt

Nhậu là gì?

Nhậu là một cuộc ăn uống của nhóm người (cũng có nhậu một người), gồm có đồ uống có cồn như rượu bia, và mồi nhắm. Cuộc nhậu thường diễn ra trong một khoảng thời gian dài. Trong những bữa nhậu mọi người sẽ vừa ăn vừa nói chuyện.

Nhậu là một phần trong hoạt động ăn uống cũng như giao tiếp của xã hội. Diễn ra trên nhiều khu vực đất nước, đã hình thành suốt trong một khoảng thời gian dài.

Nhìn thoáng qua thì nhậu cũng giống như một cuộc gặp mặt bạn bè, vui vẻ hàn huyên tâm sự.

Nhậu ở Việt Nam
Nhậu ở Việt Nam

Ngoài ra thì vài ba cốc bia là nhậu. Làm dăm hớp rượu cũng được coi là nhậu. Nhậu có thể có mồi, có thể không mồi, nhậu triền miên, nhậu quắc cần câu, nhậu vui vẻ, nhậu bàn công chuyện,… Địa điểm nhậu thì người ta cứ thuận đâu nhậu đó. Nhậu tại quán, nhậu tại nhà, nhậu bên sông, …

Nhậu ở Việt Nam

Nhậu ở Việt Nam là phổ biến hơn cả. Ma chay hiếu hỉ người ta đều có thể nhậu. Cuối ngày nhậu. Cuối tuần nhậu. Địa điểm nhậu thì người ta cứ thuận đâu nhậu đó. Nhậu tại quán, nhậu tại nhà, nhậu bên sông, …thậm chí nhậu cả ở nơi làm việc.

Nhậu là thứ khá quen thuộc đối với người Việt, dù bạn không thích nhậu hay thậm chí chưa nhậu, nhưng khi nói đến hình ảnh nhậu vẫn dễ dàng được liên tưởng. Đó có thể là một bữa tiệc vui của một gia đình, hay là sự gặp gỡ sau một ngày làm việc vất vả của hai bác nông dân, hay các chú công nhân. Trong một buổi đàm phán thương lượng, một cuộc ăn mừng chiến thắng.

Nhưng cũng có thể là khung cảnh một người đàn ông đánh vợ con, la hét, chửi rủa khắp xóm. Và có khi là hình ảnh một nhóm thanh niên kéo nhau vào quán nhậu một cách vui vẻ thân mật, sau vài két bia quay ra đam chém lẫn nhau vì những việc nhỏ nhặt. Câu hỏi đặt ra chúng ta có nên bỏ nhậu hay không?

Có nên bỏ nhậu không?

Muốn có câu trả lời cho việc có nên bỏ nhậu hay không, chúng ta phải xét xem, nhậu đã đem đến cho chúng ta những gì, nhậu cướp đi của chúng ta những gì?

Mặt tốt.

  • Nhậu khiến chúng ta gần nhau hơn.
  • Giải tỏa tâm trạng

Chúng ta nhậu khi vui, nhậu khi buồn để giải sầu. Không vui không buồn thì nhậu cho vui. Nhậu chúc mừng, nhậu khi họp mặt bạn bè. Khi nhậu, người ta chia sẻ cho nhau những điều tâm tình, và cũng là nơi chốt hợp đồng. Nhậu còn giúp kích cầu và phát triển kinh tế vĩ mô nói chung.

Mặt hại:

Tác hại của rượu bia
Tác hại của rượu bia

Sức khoẻ

Thông thường mỗi cuộc nhậu thường kéo dài từ 3 đến 5 tiếng, có khi là cả 7 giờ đồng hồ. Kéo dài đến 1 -2 giờ sáng. Mỗi lần uống là mỗi nguồi phải từ 5 đến 7 chai. Với lượng uống như thế, giờ giấc như thế việc ảnh hưởng đến sức khỏe là khó tránh khỏi. Trong khi đó phải mất gần 2 giờ, một cơ thể bình thường mới có thể xử lý hết toàn bộ một đơn vị rượu. Rượu bia chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

>> Uống rượu sau bao lâu thì hết nồng độ cồn?

Hiện tại chúng ta có thể chưa cảm nhận được cơ thể đang bị tàn phá như thế nào khi uống rượu. Nhưng nếu không bỏ nhậu chỉ một thời gian ngắn nữa thôi tầm khoảng 30 tuổi là bạn có thể cảm nhận tác động của nó đến gan, thận, dạ dày,… Nếu uống mà chết ngay thì chắc sẽ chẳng có ai uống. Nhưng chính xác nó lại là kẻ giết người thầm lặng như thuốc lá. Bạn đọc có thể tự tìm những con số biết nói về số lượng ca bệnh liên quan đến rượu bia. Chưa kể, uống rượu làm cho người ta mất kiểm soát gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mình và những người xung quanh. Vì sức khỏe của bạn và những người xung quanh bạn có nên bỏ nhậu?

>>> Những tác động xấu của việc uống rượu bia lái xe.

Cướp thời gian của bạn

Thời gian nhậu đã đành, thời gian rượu ngấm, thời gian cơ thể cần xử lý cồn, tất cả chúng đều đang thu hẹp thời gian ở bên gia đình của bạn. Đó có thể là lúc bạn chơi với con, phát triển năng lực bản thân, chăm sóc những người thân yêu. Hay ngắm nhìn kỹ cuộc sống hơn, thấy cuộc sống này đáng sống hơn.

Bạn và người thân có cần thêm thời gian bên nhau? Bỏ nhậu có cần không?

Nguy cơ của hiềm khích

Cuộc nhậu ban đầu thường là với mục đích vui vẻ, nhưng sau đó lại có thể là những cuộc cãi vã, hiềm khích gây gổ. Không ít những cuộc tương tàn diễn ra sau cuộc nhậu. Không ít những đứa trẻ đã phải chứng kiến hành động bạo lực của người lớn sau cuộc nhậu.

Chúng ta có nên bỏ nhậu hay không?

Bằng cách nào có thể bỏ nhậu?

Bỏ nhậu là việc cần làm, nhưng chúng ta không thể ngày một ngày hai mà có thể bỏ nhậu, sau đây là vài cách giúp bạn có thể bỏ nhậu dễ dàng hơn. Hoặc đơn giản là nhậu văn minh hơn.

Đám cưới đặc biệt bỏ nhậu
Đám cưới đặc biệt bỏ nhậu

Đây là những nguyên tắc nhậu văn minh mà Vard gợi ý:

  1. Không nên nhậu thường xuyên, chỉ nên nhậu hai lần một tháng, nếu là công việc không nên quá hai lần một tuần.
  2. Mỗi lần nhậu không nên uống hơn 2 lon, tránh trường hợp bị xỉn.
  3. Tuyệt đối không dùng lời lẽ khiêu khích dụ dỗ người khác uống. Uống cùng nhau chưa hẳn là người anh em tốt của bạn.
  4. Không uống bia, uống rượu vì người khác. Nếu chỉ vì muốn thân với họ hơn, thì liệu đây có thực sự là tình bạn mà bạn muốn hay không?
  5. Khi buồn hãy tìm người bạn tin tưởng, nhậu nhẹt không phải là giải pháp tốt nhất.
  6. Đừng nhậu mà không có lý do. Và nhất là nhậu vì không có việc gì khác để làm
  7. Luôn cố gắng kiểm soát bản thân từ hành động, lời nói, suy nghĩ, … trong khi nhậu và sau khi nhậu.

Việc bỏ nhậu, có thể là khó khăn, tuy nhiên nhậu văn mình là một điều cần phải làm. Đó không phải vì bản thân bạn mà còn là vì người xung quanh bạn, người bạn yêu thương và yêu thương bạn.

⇒ Đọc thêm:

4 lý do khiến người ta uống rượu và các vấn đề liên quan

Hoa bia là gì? Điều thú vị về hoa bia có thể bạn chưa biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *