Bỏ khăn mặt nên hay không? Lời giải đáp dành cho bạn

Có nên dùng khăn mặt?

Ngay từ khi còn nhỏ, chúng ta đã được cha mẹ, ông bà dạy cho cách rửa mặt bằng khăn. Nhưng hiện tại, khi đã lớn, rất nhiều thông tin từ “chuyên gia” rằng bạn cần loại bỏ khăn mặt để bảo vệ khuân mặt mình. Đâu là sự thật, khăn mặt có cần loại bỏ, rửa mặt đúng cách như thế nào?

Nội dung tóm tắt

Bỏ khăn mặt – lời khuyên đúng hay cách truyền thông muốn bạn dùng sữa rửa mặt?

Đằng sau những lời khuyên không nên dùng khăn rửa mặt là hàng loạt các quảng cáo về sữa rửa mặt. Liệu các bằng chứng được đưa ra có đúng không?

Khăn là ổ chứa vi khuẩn

Tại sao khăn lại chứa vi khuẩn? Vi khuẩn tồn tại ở cả nhiệt độ nóng và lạnh. Và sống tốt nhất ở điều kiện ấm, ẩm và môi trường giàu protein. Ẩm là nguyên nhân chính khiến khăn mặt trở thành chỗ trú ngụ cho vi khuẩn. Như vậy khăn có thể không phải là ổ chứa vi khuẩn nếu bạn giặt sạch và phơi khăn khô ngoài nắng.

Tuy phơi nắng có thể khiến vi khuẩn trên khăn bị loại bỏ hoàn toàn, nhưng lại không đảm bảo khăn có bị bám bụi trở lại hay không? Nếu phơi khăn mặt tại nơi có nhiều bụi bặm, việc này sẽ khiến khăn bị bẩn hơn. Do đó, bạn nên nơi phơi khăn thoáng mát và ít có khả năng dính bụi. Sự thật là bạn khó có thể tìm được nơi như thế khi sống trong một thành phố lớn và khi bạn ở trọ.

Khăn là ổ chứa vi khuẩn
Khăn là ổ chứa vi khuẩn

Tại sao, ngày bé rửa mặt bằng khăn lại không có vấn đề?

Đúng là tất cả các đứa trẻ đều dùng khăn rửa mặt và chúng không gặp các vấn đề về da. Liệu việc bỏ khăn có phải là một cớ của nhà sản xuất sữa rửa mặt.

Cùng phân tích về vấn đề này nha. Bạn có biết về chu kỳ của da không? Càng lớn chu kỳ càng bị kéo dài hơn, đồng nghĩa là khả năng chống chọi với các tác nhân bên ngoài của da ngày càng thấp. Đó cũng là lý do có nhiều người lúc trước dùng khăn mặt không sao, nhưng đến thời điểm hiện tại thì lại mọc mụn.

Chúng ta được dạy rửa mặt bằng khăn từ bé
Chúng ta được dạy rửa mặt bằng khăn từ bé

Tại sao có những người dùng ở cùng bạn, dùng khăn mặt nhưng họ không hề gặp các vấn đề về da?

Người ở cùng bạn, hơn tuổi bạn, nhưng việc dùng khăn không ảnh hưởng đến da của họ. Cùng xem, loại da của họ có giống bạn hay không? Bạn biết khả năng hấp thụ dưỡng chất của mỗi người là khác nhau chứ? Do đó da của họ có thể khỏe hơn da của bạn. Cho nên, chị ấy không gặp các vấn đề về da, còn bạn, nếu gặp các vấn đề về da thì hãy loại bỏ khăn ra khỏi danh sách sử dụng. Còn nếu bạn đang là người bạn ấy – không gặp các vấn đề về da, bạn cứ yên tâm tiếp tục sử dụng thôi.

Khăn mặt là nguyên nhân lây lan mụn

Như đã nói ở trên, khăn có nguy cơ là nơi trụ ngụ của bụi bẩn, nguy cơ hình thành mụn là hoàn toàn có thể. Khăn cũng là cách chúng ta đang tẩy da chết vật lý. Chính hành động lau khiến vi khuẩn từ mụn dịch chuyển sang vùng da khỏe, làm tồi tệ vấn đề hơn. Nếu da bạn bị mụn, hoặc bị mụn loại bỏ khăn khỏi danh sách sử dụng là điều cần thiết.

Rửa mặt bằng khăn khiến da xệ, lão hóa hơn, làm mất dấn sự đàn hồi?

Nguyên nhân được đưa ra là do hành động “lau”. “Lau” việc bạn dùng tay, dùng lực di chuyển xung quanh khuôn mặt. Điều này đúng là sẽ tác động đến cơ mặt của bạn, có thể làm cơ mặt bạn bị chảy xệ. Nhưng đó không cứ việc rửa mặt bằng khăn sẽ làm da mặt bạn mất tính đàn hồi. Bạn hoàn toàn có thể chuyển hành động rửa mặt bằng khăn, giống như cách mát xa mặt. Nguyên tắc: từ trong ra ngoài, từ dưới lên trên. Đó là gợi ý không tồi đúng không nào?

Da mụn không nên rửa mặt bằng khăn
Da mụn không nên rửa mặt bằng khăn

Có nên dùng khăn để làm khô da mặt?

Da mặt ẩm, là lúc da dễ dành hấp thu các dưỡng chất từ các sản phẩm dưỡng da khác nhất. Việc thấm nước bằng khăn sẽ làm mất đi độ ẩm, cản trở việc da hấp thu dưỡng chất. Lý do này thật sự không thuyết phục, bởi khi rửa mặt, da đã được làm ẩm ở mức độ nhất định. Việc để lại những giọt trên mặt sẽ là một ý kiến tồi. Nước trên mặt có thể khiến da dễ bám bụi trong môi trường.

Đọc đến đây, chắc hẳn là bạn đã có quyết định được bản thân có nên dùng khăn hay không rồi đúng không nào? Và nếu bạn có quyết định tiếp tục dùng khăn, hãy đọc ngay những lưu ý sau đây nhé!

Khăn cần giặt sạch, phơi nơi thông thoáng, và thay đổi thường xuyên
Khăn cần giặt sạch, phơi nơi thông thoáng, và thay đổi thường xuyên

Lưu ý khi dùng khăn mặt

Dù bạn có da mặt khỏe, nhưng không có gì đảm bảo rằng da của bạn luôn khỏe phải không. Cho nên bạn cần lưu ý những điều có thể khiến da của bạn trở nên tồi tệ.(*)

  • Lựa chọn khăn rửa mặt 100% cotton – loại này mềm mịn, độ thấm hút cũng cực tốt.
  • Thường xuyên thay khăn mặt – ít nhất là 2 tháng một lần
  • Luôn đảm bảo khăn của bạn luôn sạch: giặt, phơi khô nơi thoáng mát.
  • Rửa mặt chứ đừng vò mặt
  • Không dùng khăn mặt với da mụn.

Còn bạn, bạn có đang sử dụng khăn rửa mặt không?

>>> 30 cách làm đẹp với dầu dừa bạn đã biết hết chưa?

>>> 12 lợi ích của việc uống nước với da

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *